fbpx
loader
Giáo dục tại canada, ta cần biết điều gì

Giáo dục tại Canada: Gia đình mới đến cần biết điều gì? (Phần 1)

Gia đình bạn đang có kế hoạch chuyển đến Canada? Nhưng liệu rằng hệ thống giáo dục nơi đây có phù hợp với con bạn? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc qua bài viết sau đây.

Cho những ai chưa biết, Canada nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng giáo dục cũng như hệ thống trường học của mình. Canada chủ yếu dựa vào những chương trình công cộng được tài trợ bởi người nộp thuế, bao gồm việc chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ xã hội, và giáo dục. Hầu hết những người Canada và người mới đến đều đồng ý rằng số tiền thuế mà họ đóng được sử dụng hợp lý trong việc tài trợ hệ thống giáo dục mạnh mẽ của đất nước. Vậy nền giáo dục tại Canada vượt trội như thế nào?

Canada – Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới!

Canada có một hệ thống giáo dục đặc biệt. Theo một cuộc khảo sát vào năm 2020, Canada được đánh giá là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt đứng thứ ba trên thế giới. Và theo một cuộc phân tích chuyên sâu được thực hiện bởi Statistics Canada đã cho thấy, người dân Canada đã sử dụng 6% trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục, vượt trên mức chi tiêu trung bình của các nước tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Và kết quả của việc đầu tư cho giáo dục tại Canada này hoàn toàn xứng đáng. Tại Canada, 91% người trưởng thành từ 25-64 tuổi tối thiểu đều có bằng tốt nghiệp trung học, với 68% nhận được chứng chỉ giáo dục sau trung học. Những số liệu này cao hơn nhiều so với mức trung bình của OECD và đồng thời minh chứng được tầm quan trọng của giáo dục trong xã hội Canada.

Việc này không có nghĩa là nền giáo dục tại Canada là hoàn hảo. Một số trường học có quy mô lớp lớn, với tỷ lệ giáo viên so với học sinh thấp (mặc dù COVID-19 đã ảnh hưởng đến quy mô lớp học ở một số khu).

Một số trường học có rất ít chương trình ngoại khóa, các khóa học mỹ thuật, và thể thao so với những trường khác.Một số khác lại đưa ra rất ít sự lựa chọn về các khóa học cũng như những chương trình học. Vì những lí do trên, việc tìm hiểu trước rất quan trọng, bởi vì cuối cùng, bạn sẽ là người tham dự nhiều nhất vào sự thành công trong giáo dục của con mình.

Giáo dục tại canada lựa chọn của bố mẹ

Các giai đoạn học tập trong hệ thống giáo dục tại Canada.

Hệ thống giáo dục tại Canada có thể chia ra làm 3 giai đoạn: giáo dục mầm non hoặc mẫu giáo, giáo dục tiểu học,  giáo dục trung học (còn gọi là K-12) và giáo dục sau trung học. Mặc dù sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh, nhưng sẽ có một số điểm khác biệt chính cho từng giai đoạn này.

1. Giá dục tại Canada – Mẫu giáo hoặc Mầm non

Mẫu giáo, đôi khi còn được gọi là mầm non, là một cơ hội học tập dành cho trẻ nhỏ, thường sẽ ở trong độ tuổi từ ba đến năm. Bạn có thẻ quyết định việc bạn có muốn cho con đi học mẫu giáo hay không. Việc học mẫu giáo hoặc các dịch vụ giáo dục cho trẻ nhỏ khác thường sẽ được miễn phí ở một số tỉnh, nhưng tại các tỉnh khác (và đối với một số chương trình tự khác) phụ huynh cần phải trả phí cho chúng.

Mẫu giáo thường có cấu trúc ít chặt chẽ hơn so với các giai đoạn bắt buộc như tiểu học hay trung học. Điều này nghĩa là có rất nhiều lựa chọn khác nhau về loại trường mẫu giáo, chương trình giảng dạy, lịch trình, chi phí, v.v. Bạn sẽ phải tìm kiếm những lựa chọn sẵn có tại nơi bạn dự định đến, và đảm bảo hãy đăng ký sớm, do danh sách chờ đăng ký cho các chương trình mẫu giáo có thể rất dài.

Một sự lựa chọn khác thay thế cho mẫu giáo là nhà trẻ. Là những trung tâm chăm sóc trẻ em, nơi có các nhân viên sẽ quan sát và chăm sóc cho trẻ. Nhà trẻ cho phép trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau tham gia, do họ chủ yếu được thành lập để chăm sóc cho trẻ cho những bậc phụ huynh bận rộn với công việc.

Trong khi các nhà trẻ thường không mang tính giáo dục rõ ràng, một số nhà trẻ khác cũng có các hoạt động giáo dục như một phần của dịch vụ.

Giáo dục mẫu giáo/mầm non tại Canada

Việc quyết định có nên cho con bạn đi học mẫu giáo hay nhà trẻ hay không là tùy thuộc ở bạn. Mặc dù nhiều người đồng ý rằng những năm đầu đời là thời gian trẻ hình thành tính cách, các kĩ năng xã hội và phát triển bản thân, việc trải nghiệm ở những trường mẫu giáo/ mầm non không phải là việc duy nhất có thể thúc đẩy sự phát triển này.

Rất nhiều phụ huynh ở Canada khuyến khích trẻ phát triển trong những môi trường ít chính thức hơn, như thông qua các hoạt động tại nhà, hoặc những sân chơi trong khu vực.

Giáo dục mẫu giáo/mầm non tại Canada

2. Giáo dục tại canada – Bậc Tiểu học và Trung học

Ở Canada, việc cho phép trẻ em đi học không chỉ thuộc trách nhiệm đạo đức của cha mẹ – mà đây là yêu cầu pháp lý (giáo dục tốt, xã hội vững mạnh). Giáo dục bậc tiểu học và trung học là những phần giáo dục tại Canada bắt buộc cho trẻ.

Giáo dục tiểu hoặc và trung học đi theo một cấu trúc đồng nhất trên khắp Canada, với một số khác biệt nhỏ tại các tỉnh bang. Thông thường, những lớp học này sẽ bắt đầu từ 5 đến 6 tuổi và bắt đầu với 1 năm tại trường mẫu giáo. Sẽ có 12 lớp học, với mỗi năm 1 lớp. Sau khi hoàn tất chương trình học từ lớp 1-12, trẻ sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung học, và có thể đủ điều kiện để tham gia giáo dục sau trung học.

Giáo dục tại Canada -Bậc tiểu học/trung học

Điểm khác biệt về giáo dục tại Canada ở các tỉnh lẻ:

 • Ở Ontario, mẫu giáo được chia thành hai năm, Lớp nhỏ (cho trẻ 4 tuổi) và Lớp lớn (cho trẻ 5 tuổi). Và chúng đều không bắt buộc.
 • Ở Quebec, hệ thống trường tiểu học và trung học được chia thành 6 cấp, với 5 “cấp trung học” (Sec I-V), trong vòng 11 năm. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành Phần V, học sinh có cơ hội tham dự CEGEP (Collège d’enseignement général et Nghề nghiệp). CEGEP hoạt động như một sự kết hợp giữa việc học trung học và cao đẳng / đại học, thường cung cấp chương trình giảng dạy bán chuyên dựa trên sở thích hoặc mục tiêu nghề nghiệp của học sinh.
 • Ở Nova Scotia, mẫu giáo còn được gọi là tiểu học.

3. Giáo dục tại Canad sau trung học

Sau khi hoàn thành chương trình trung học (hay Sec V tại Quebec), học sinh có thể đủ điều kiện cho việc giáo dục tại Canada sau trung học (mặc dù các học sinh tại Qubec đầu tiên phải hoàn thành CEGEP). Giáo dục tại Canada sau trung học sẽ bao gồm: cao đẳng, đại học, trường kỹ thuật, và những chương trình giáo dục cao học khác được thiết kế nhằm cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu cho sinh viên ở một đề tài hay kĩ năng cụ thể.

Giáo dục tại Canada sau trung học

Các trường cao đẳng và đại học của Canada được đánh giá rất cao trên thế giới, với một số trường đại học liên tục được xếp hạng trong Top 50 trên toàn thế giới (chúng tôi đang đề cập đến University of Toronto, McGill và UBC)

Theo báo cáo của Statics Canada, có 68% người Canada ở độ tuổi từ 25-64 đã hoàn thành một số chứng chỉ sau trung học, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong OECD. Và thế hệ người nhập cư đầu tiên ở Canada cũng có tỉ lệ giáo dục sau trung học cao, chạm mức 72%. Bất kể lộ trình mà con bạn đi như thế nào, bạn có thể an tâm rằng tại Canada trẻ sẽ có thể tiếp cận với hàng loạt các lựa chọn giáo dục tại Canada sau trung học nếu chúng muốn theo đuổi chúng.

Giáo dục tại Canada

Sự khác biệt giữa “Tiểu học”, “Trung học”, “Trung học cơ sở” và “Trung học phổ thông” của nền giáo dục tại Canada.

Lưu ý: thuật ngữ cho các giai đoạn đi học ở Canada không được chuẩn hóa, vì vậy sẽ sự khác biệt trên khắp đất nước.

Ở Canada, Lớp K đến lớp 12 thường sẽ được chia ra thành các giai đoạn khác nhau và các trường khác nhau. Do đó, con của bạn có thể sẽ đăng ký mẫu giáo – lớp 5 tại một trường, sau đó chuyển đến một trường khác để học lớp 6-9, sau đó hoàn thành lớp 10-12 tại một trường thứ ba.

Thông thường, các giai đoạn giáo dục tại Canada này được định nghĩa theo:

 • Trường tiểu học (Elementary School): Dành cho các lớp đầu cấp.
 • Trung học cơ sở (Middle School / Junior high School): Dành cho các lớp trung học.
 • Trung học phổ thông (High school): Cho các năm cuối trung học cơ sở.

Sẽ không có quy tắc nào cho việc sắp xếp các lớp hay trường học. Ngay cả khi trong một tỉnh, cấu trúc này cũng sẽ rất khác nhau giữa các khu học chính. Đôi khi, ngay cả ở một khu học chính cũng sẽ có những cấu trúc khác nhau.

Để ví dụ cho những điểm khác biệt này, hãy bàn về thị trấn Truro, Nova Scotia. Nếu con bạn lớn lên tại miền Nam thị trấn, chúng sẽ theo lộ trình giáo dục tại Canada như sau:

 • Các lớp K-5: tại Trường Tiểu học Cobequid Consolidated
 • Lớp 6-9 tại Trường Trung học cơ sở Central Colchester
 • Lớp 10-12 tại Trung tâm Giáo dục Cobequid (Trung học Phổ thông)

Trong khi đó, nếu con bạn lớn lên ở phía Bắc của thị trấn, chúng có thể đi theo một con đường hoàn toàn khác biệt, cho đến khi chúng gặp nhau ở trường trung học thì lộ trình giáo dục tại Canada sẽ là:

 • Lớp K-4 tại Trường tiểu học Bible Hill
 • Lớp 5-7 tại Trường trung học cơ sở Redcliff
 • Lớp 8-9 tại Trường trung học cơ sở Bible Hill
 • Lớp 10-12 tại Trung tâm giáo dục Cobequid (Trung học)

Như bạn có thể thấy, cấu trúc của các trường học sẽ khá khác nhau trong ví dụ này, và đây là hai học sinh lớn lên cùng một khu học, trong cùng một thị trấn. Do đó, khi lên kế hoạch về lộ trình học tập cho trẻ, bạn đừng quá để tâm vào thuật ngữ, thay vào đó hãy tập trung vào danh tiếng, nguồn lực và các dịch vụ mà ngôi trường đó có thể cung cấp cho con bạn.

Tham khảo các nội dung khác liên quan đến chủ đề “Giáo dục tại Canda”

Phần 2: Thông tin về trường học tại Canada.

Phần 3: Thông tin học phí và môn học tại Canada

Phần 4: Khi đã đến Canada, cần chuẩn bị những gì?

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí