Cao đẳng và đại học là những từ có thể thay thế cho nhau dùng để chỉ các cơ sở giáo dục ở Canada sau trung học.Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai điều này ở Canada.

Vậy giữa đại học và cao đẳng thì cái nào tốt hơn cho bạn?

Các trường cao đẳng và đại học là bình đẳng, nhưng có sự khác biệt về quy mô lớp học, thời lượng, chi phí và hình thức học tập. Với các trường cao đẳng, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm thực tế, kỹ năng làm việc, các chương trình chuyên biệt và chi tiêu ít hơn. Nhưng các trường đại học cung cấp nhiều lựa chọn, cơ sở nghiên cứu và cơ hội hơn.

Bất kể sự khác biệt là gì, chúng đều là bình đẳng về mặt học thuật, có nghĩa là không tốt hơn. Mục tiêu nghề nghiệp, sở thích của bạn và các yếu tố khác nên xác định cái nào phù hợp nhất với bạn. Ở đây, chúng tôi so sánh các trường cao đẳng và đại học và xem xét sự khác biệt giữa hai trường.

Giáo dục ở Canada: Cao đẳng là gì?

Cao đẳng ở Canada đề cập đến một tổ chức học thuật được thiết kế để có được kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế trong các ngành nghề, nghệ thuật ứng dụng, công nghệ và các lĩnh vực nghề nghiệp thực hành khác. Các trường cao đẳng thường cung cấp nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp hơn bao gồm học việc, thực tập và đào tạo.

Các khóa học đại học thường thuộc các lĩnh vực công nghệ, sức khỏe, ứng dụng và nghệ thuật tự do, và kinh doanh. Trong các trường cao đẳng, bạn sẽ tìm thấy các chương trình cấp bằng và chứng chỉ bán thời gian, toàn thời gian. Một số thậm chí còn cung cấp các chương trình cấp bằng cử nhân trong các lĩnh vực ứng dụng.

Giáo dục ở Canada L&C Global
Giáo dục ở Canada – L&C Global

Ưu điểm của việc học cao đẳng

Có một số lợi ích khi tham gia Giáo dục ở Canada bậc cao đẳng, bao gồm:

 • Các trường cao đẳng có quy mô lớp học nhỏ hơn cho phép sinh viên nhận được sự quan tâm cá nhân từ giáo viên.
 • Họ thiết kế các chương trình của mình để phù hợp với xu hướng lao động và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Họ có chương trình giảng dạy chuyên biệt và riêng biệt phù hợp với sở thích thực tế của học sinh.
 • Sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho lực lượng lao động.
 • Giáo dục cao đẳng mất ít thời gian hơn để hoàn thành.

Nhược điểm của việc học cao đẳng

Những bất lợi khi tham gia Giáo dục ở Canada bậc cao đẳng bao gồm:

 • Không phải tất cả các trường cao đẳng đều cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận trực tiếp với các bằng cấp cao
 • Họ thường có ít nguồn lực và cơ sở vật chất hơn để nghiên cứu
 • Hầu hết các trường cao đẳng có các chương trình hạn chế và ảnh hưởng cũng như sự công nhận hạn chế

Đại học ở Canada là gì?

Các trường đại học ở Canada thường là các tổ chức học thuật tập trung vào nghiên cứu. Chúng dành cho những người muốn theo học các chương trình chuyên nghiệp và học thuật để lấy bằng cử nhân khi kết thúc chương trình học.

Với các trường đại học, mục tiêu là cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức toàn diện trong một lĩnh vực nhất định, đặc biệt là ở bậc đại học. Các chương trình Giáo dục ở Canada sau đại học cho phép chuyên môn hóa nhiều hơn, nhưng trọng tâm luôn là nghiên cứu.

Ưu điểm của việc học đại học

Nếu bạn chọn theo tham gia Giáo dục ở Canada tại một trường đại học đây là một số lợi thế:

 • Sinh viên đại học được hưởng quyền tiếp cận rộng mở vào các cơ sở và cơ hội nghiên cứu.
 • Thường có hàng trăm chương trình cấp bằng cho sinh viên lựa chọn
 • Các trường đại học cung cấp một cộng đồng đại học đa dạng hơn, nơi sinh viên có thể mở rộng thế giới quan của mình.

Nhược điểm của việc học Đại học

Các trường đại học cũng không hoàn hảo và việc học ở đó có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức sau:

 • Tỷ lệ sinh viên trên giáo viên cao trong các trường đại học khiến sinh viên khó tương tác cá nhân với giáo viên hơn.
 • Nghiên cứu được chú trọng nhiều hơn là giảng dạy và sinh viên thường phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu cá nhân để có được kiến ​​thức họ cần.
 • Chi phí cao hơn để có được bằng đại học so với bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Giáo dục ở Canada: Sự khác biệt giữa các trường Cao đẳng và Đại học

Có một số khác biệt giữa các trường cao đẳng và đại học ở Canada, và một số điểm đáng chú ý nhất là:

Quy mô lớp học

Các trường cao đẳng ở Canada thường có quy mô lớp học nhỏ hơn các trường đại học. Điều này có nghĩa là tỷ lệ sinh viên trên giảng viên thấp hơn, cho phép đào tạo thực hành, trải nghiệm và tương tác với giáo viên của họ nhiều hơn. Mặt khác, các lớp học ở trường đại học thường đông hơn, có lúc có hơn 100 sinh viên trong lớp.

Thời lượng

Khoảng thời gian bạn học cao đẳng tùy thuộc vào chương trình của bạn. Chỉ mất khoảng một năm hoặc ít hơn đối với các chương trình chứng chỉ, và bạn có thể bắt đầu hành nghề. Mặt khác, các chương trình cấp bằng cao đẳng mất nhiều thời gian hơn. Quá trình này có thể kéo dài từ hai đến ba năm, tùy thuộc vào những gì bạn đang nghiên cứu.

Chương trình có thể khá chuyên sâu với việc đào tạo để có được kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực của họ. Ngoài ra, thường có các kỳ thực tập trong các chương trình để có thêm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực của bạn.

Mặt khác, các chương trình đại học có thể mất từ ​​3 – 4 năm để hoàn thành chương trình đại học, sau đó bạn có thể chọn học các chương trình sau đại học. Độ dài của chương trình sau đại học của bạn sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực chủ đề của bạn và bằng cấp mà bạn đang hướng tới.

Tiến sĩ là cao nhất, có thể mất đến mười năm để đạt được trong một số trường hợp. Không giống như các trường cao đẳng, các trường đại học thường cho phép bạn lập kế hoạch học tập của mình tùy thuộc vào việc bạn muốn tốt nghiệp sớm như thế nào.

Phương pháp học tập

Phương pháp học tập trong các trường cao đẳng thường kết hợp các bài giảng với kinh nghiệm thực tế và đào tạo để có được kinh nghiệm thực tế mà họ cần cho các lĩnh vực liên quan của họ. Điều này có nghĩa là đào tạo công nghiệp và thực tập là những phần không thể thiếu trong chương trình giảng dạy cao đẳng.

Ở các trường đại học, đó là các chương trình dựa trên bài giảng nhiều hơn. Tất nhiên, có những kinh nghiệm thực tế trong một số khóa học khi cần thiết. Nhưng chú ý nhiều hơn đến việc hướng dẫn học sinh hướng tới thông tin và kiến ​​thức hơn là dạy chúng. Vì vậy, các trường đại học dường như ưu tiên trải nghiệm học tập độc lập cho sinh viên.

Sự khác biệt về hình thức học tập là một phần của thiết kế của mỗi hệ thống. Các chương trình cao đẳng tìm cách phát triển các kỹ năng của sinh viên và làm cho họ có thể được tuyển dụng, trong khi các trường đại học cung cấp cho sinh viên tất cả kiến ​​thức liên quan đến một lĩnh vực cụ thể.

Vì vậy, một sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ có hiểu biết toàn diện về một lĩnh vực chủ đề và với kinh nghiệm làm việc, có thể chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể của lĩnh vực này. Mặt khác, cao đẳng là một con đường ngắn để có thể được tuyển dụng, nhưng tốt nhất là đối với những sinh viên đã có trong đầu những gì họ muốn làm.

Giáo dục ở Canada L&C Global
Giáo dục ở Canada – L&C Global

Chi phí

Một sự khác biệt đáng chú ý giữa hai loại trường học là chi phí. Chi phí trung bình cho các chương trình cử nhân ở Canada cao hơn nhiều so với học cao đẳng. Điều này có thể một phần do thời lượng của nó, nhưng các yếu tố khác cũng có tác dụng.

Tuy nhiên, trong khi học phí có thể thấp đối với các trường cao đẳng, chi phí mua thiết bị cần thiết để đào tạo có thể rất cao tùy thuộc vào kỹ năng bạn đang học.

Ví dụ: nếu bạn đang học quay phim hoặc nhiếp ảnh, bạn có thể phải trang bị thiết bị rất đắt tiền cần thiết để được đào tạo thực tế.

Cả hai trường đại học và cao đẳng đều có lợi thế của họ và họ được thiết kế cho ai. Về mặt học thuật, cả hai đều bằng nhau, điều đó có nghĩa là chủ yếu là vấn đề sở thích và mục tiêu sẽ quyết định bạn nên chọn đến cái khi tham gia chương trình giáo dục ở Canada sau trung học.

Nguồn dịch tin tức về Giáo dục ở Canada: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ