Giáo dục tại Canada: Gia đình mới đến cần biết điều gì? (Phần 3)

Sau khi tìm hiểu tổng quát về chương trình giáo dục tại Canada, vậy gia đình bạn trước khi đến Canada cần phải tìm hiểu và chuẩn bị những gì để con bạn có được 1 nơi học tập thật tốt.

Bạn nên tìm hiểu về điều gì trước khi đến Canada?

Khi đề cập đến việc giáo dục tại Canada cho trẻ, việc bạn nghiên cứu trước khi đến Canada sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của con bạn.

Giáo dục tại Canada phần lớn sẽ được quản lý theo cấp các tỉnh/ vùng lãnh thổ, nghĩa là hệ thống giáo dục tại Ontario sẽ khác so với British Columbia và v.v. Mặc dù ở mỗi tỉnh, việc giáo dục cũng sẽ khác nhau rất nhiều ở các loại trường học và các khu học chính khác nhau.

Việc điều hướng cơ hội giáo dục tại Canada của trẻ cũng sẽ phần nào giống với việc điều hướng hệ thống nhập cư của Canada: bạn sẽ phải cần tìm hiểu một số vấn đề quan trọng ngay từ đầu và miễn là bạn có thời gian để trao dồi bản thân, bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi giáo dục con của mình.

Giao dục tại canada cho trẻ cần lưu ý gì

Học phí tại các trường tiểu học và trung học ở Canada?

Chương trình giáo dục tại Canada bậc Tiểu học và Trung học sẽ được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống giáo dục công lập. Đương nhiên, bạn nên dự trù sẽ có một số các chi phí phát sinh khác cho đồ dùng học tập, bữa trưa và thức ăn vặt, đồng phục và những chuyến đi thực tế.

Nếu bạn quyết định cho con theo học tại trường tư thục, bạn sẽ phải trả học phí. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn chọn. Ví dụ, hãy xem xét học phí vào năm 2020 cho học sinh từ lớp 1-5 tại Trường Cao đẳng Upper Canada danh tiếng ở Toronto. Mỗi năm, bạn sẽ có thể chi CAD $ 34.135 tiền học phí đối với học sinh học trong ngày và hơn $ 60.000 đối với học sinh nội trú. Đây là mức phí đối với trường học cao cấp, những trường tư thục khác sẽ có mức phí phải chăng hơn.

Nếu bạn cân nhắc về tài chính, bạn có thể sẽ muốn xem xét mức phí thích hợp của hệ thống giáo dục  công lập. Việc đăng ký tại một trường công lập sẽ cho phép bạn tiết kiệm một khoản phí cho việc học ở cao đẳng hoặc đại học của con bạn trong tương lai.

Chi phí học tập tại Canada

Con tôi sẽ học những môn gì ở trường ở Canada?

Tùy thuộc vào mỗi tỉnh khác nhau mà việc giáo dục tại Canada sẽ được thiết lập chương trình đào tạo riêng biệt cho mỗi trường. Những chương trình này sẽ liên tục được đánh giá và điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi toàn cầu. Nói chung, con bạn sẽ học rất nhiều môn, bao gồm: toán, khoa học, tiếng Anh/ Pháp, lịch sử, xã hội, mỹ thuật và thể dục.

Và trong quá trình giáo dục tại Canada, trẻ sẽ có nhiều cơ hội trong việc chọn lớp học, cho phép chúng theo đuổi những khóa học trong những môn học chúng thích và giỏi.

Môn học tại canada

Trẻ em sẽ có quyền tiếp cận những chương trình chuyên biệt nào (âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, học thuật nâng cao) ở Canada?

Tùy thuộc vào sở thích của trẻ, bạn nên tìm hiểu những chương trình chuyên biệt có sẵn tại trường bạn đang cân nhắc. Một số trường nhất định rất nổi tiếng về các chương trình âm nhạc và sân khấu sau giờ học, trong khi những trường khác sẽ được biết đến với các đội khúc côn cầu và bóng đá.

Bộ môn bóng đá ở giáo dục canada

Một điều quan trọng khác bạn cần cân nhắc là các cơ hội học tập chương trình giáo dục tại Canada “nâng cao”. Trường sẽ hỗ trợ học sinh nâng cao như thế nào? Một số trường trung học tại Canada có tham gia vào chương trình Tú tài Quốc tế (IB), nhưng không phải tất cả đều như vậy. Nếu bạn muốn trẻ có thể tiếp cận những chương trình này, bạn cần phải nghiên cứu trước để đảm bảo trường học bạn chọn sẽ phù hợp.

Con tôi có nhu cầu học tập đặc biệt. Những nguồn nào sẽ có sẵn cho chúng khi theo học chương trình giáo dục tại Canada?

Các trường học tại Canada luôn trợ giúp cho các học sinh với nhu cầu đặc biệt, bao gồm: thể chất, nhận thức, tâm lý, tình cảm, hành vi và ngôn ngữ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ, bạn có thể sẽ muốn tham khảo với những trường học bạn đang cân nhắc để quyết định xem ngôi trường nào phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con bạn.

Tham khảo các nội dung khác liên quan đến chủ đề “Giáo dục tại Canda”

Phần 1: Tổng quan về hệ thống giáo dục tại Canada.

Phần 2: Thông tin về trường học tại Canada.

Phần 4: Khi đã đến Canada, cần chuẩn bị những gì?

Nguồn: moving2canada

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ