fbpx
loader
Giáo dục tại canada, ta cần biết điều gì

Giáo dục tại Canada: Gia đình mới đến cần biết điều gì? (Phần 2)

Giáo dục tại Canada bậc tiểu học và trung học là bắt buộc và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nên chúng tôi sẽ tập trung vào chủ đề này sâu hơn thông qua việc trả lời một số câu hỏi phổ biến.

Có những loại trường nào ở Canada?

Loại trường tại Canada

Theo hệ thống giáo dục tại Canada, có ba lựa chọn chính cho việc học tiểu học và trung học.

  1. Trường công lập: là những trường được tài trợ cho học sinh trên tất cả các vùng tại Canada. Những trường học này sẽ miễn phí cho trẻ (được tài trợ thông qua hệ thống nộp thuế cùng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội). Có khoảng 92% trẻ em Canada học tại các trường công lập.
  2. Trường tư thục: các trường này thuộc sở hữu của các tổ chức tư nhân và thường yêu cầu phụ huynh trả học phí cho việc đăng ký cho con của họ. Khoảng 7% trẻ em ở Canada theo học ở các trường tư thục. Tùy vào mỗi trường, mà học phí sẽ khác nhau đáng kể.
  3. Học tại gia: phụ huynh có thể lựa chọn việc giữ con của họ tại nhà và tự dạy học cho trẻ. Quy định về việc học tại gia sẽ khác nhau ở các tỉnh, nhưng phụ huynh có thể tìm thấy các chương trình giảng dạy hoặc tài liệu hỗ trợ trực tuyến. Có ít hơn 1% trẻ em Canada học tại nhà.

Sidebar — Trường học Công giáo & tôn giáo: các trường tôn giáo, chủ yếu là công giáo, được thành lập trên khắp Canada ở cả hệ thống công lập và tư thục. Tại những trường này, đạo công giáo thường được lồng ghép vào các chương trình giảng dạy. Ở Ontario, các trường công giáo sẽ nhận tài trợ của tỉnh với số lượng học sinh không theo đạo công giáo ngày càng tăng. Mặc dù có rất nhiều trường công giáo có chất lượng giáo dục cao, việc kết hợp tôn giáo vào học tập có thể khiến bạn cân nhắc hoặc né tránh, điều này phụ thuộc vào quan điểm của bạn.

Vậy trường công lập hay tư thục sẽ mang lại nền giáo dục tại Canada tốt nhất cho con của bạn?

Điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau: Bạn có đủ thu nhập để trang trải học phí tại trường tư thục không? Môi trường học tập nào sẽ phù hợp nhất cho con của bạn? Trường công lập hay tư thục nào hiện có sẵn tại nơi bạn dự định sinh sống?

Nghiên cứu cho thấy học sinh đăng ký vào các trường tư thục thường có thành tích học tập cao hơn so với bạn đồng trang lứa tại các trường công lập. Nhưng, các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi rằng liệu việc này phụ thuộc vào chất lượng giáo dục tại các trường tư thục, hay bởi sự thật là những học sinh tại trường tư thục thường xuất thân từ những gia đình có nguồn tài chính tốt với bản thân các bậc phụ huynh đã có trình độ học vấn cao.

Hệ thống trường công lập tại Canada được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu các trường công lập tại nơi bạn dự định sống để đảm bảo tỉnh có chương trình giáo dục tại Canada phù hợp nhất cho con của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập các trang web của bộ giáo dục tại tỉnh bang bạn muốn sinh sống tại Canada:

Alberta | British Columbia | Manitoba | New Brunswick | Newfoundland & Labrador | Northwest Territories | Nova Scotia | Nunavut | Ontario | Prince Edward Island | Quebec | Saskatchewan | Yukon.

Tôi cần biết gì về hội đồng trường học ở Canada?

Trường học tại Canada được tổ chức trong cái khu vực địa lý nhỏ, được gọi là hội đồng trường hoặc học khu (khu học chính). Mỗi học khu sẽ chịu trách nhiệm cho các trường nằm trong khu vực, đối với những việc như: cơ sở vật chất, quản trị, nhân sự và ghi danh học sinh.

Các học khu được quản lý bởi các thành viên trong cộng đồng, những người được bầu bởi người dân địa phương. Tất cả các học khu đều sẽ có những buổi họp công khai được tổ chức thường xuyên nhằm để những người trong cộng đồng tham gia và bày tỏ quan điểm của bạn thân . Những người mới đến Canada cũng có thể góp ý với những học khu này.

Độ tuổi đi học tại Canada

Những độ tuổi nào là bắt buộc đi học?

Tùy thuộc vào từng tỉnh bang, việc đi học là bắt buộc đối với trẻ từ năm hoặc sáu tuổi, cho đến 16 hoặc 18. Hầu hết học sinh theo học chương trình giáo dục tại Canada sẽ tốt nghiệp trung học ở tuổi 17 hoặc 18.

Trường học thường sẽ khai giảng vào khi nào?

Các trường tiểu học và trung học tại Canada thường sẽ bắt đầu vào cuối tháng tám hoặc đầu tháng chín. Năm học thường sẽ kết thúc vào cuối tháng năm hoặc tháng sáu.

Những tháng bảy và tám thường sẽ là những kỳ nghỉ hè trong năm. Mặc dù, thỉnh thoảng kỳ nghỉ hè sẽ diễn ra vào cuối tháng sáu, với các lớp học sẽ khai giảng lại vào cuối tháng tám.

Trường học ở Canada hoạt động vào những ngày nào trong tuần?

Trường tiểu học và trung học thường hoạt động năm ngày trong tuần từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ những ngày nghỉ theo luật định và kỳ nghỉ hè.

Giáo dục tại canada

Thời gian học tập mỗi ngày tại Canada?

Ngày học điển hình ở Canada sẽ bắt đầu vào khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng và kéo dài đến khoảng 3 hoặc 4 giờ chiều. Thời gian này sẽ hơi khác nhau tùy và mỗi trường, do đó tốt nhất bạn nên kiểm tra lại với trường học của con mình.

Sau khi các lớp học kết thúc, hầu hết các trường sẽ đưa ra những hoạt động ngoại khóa, bao gồm âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, tranh luận và các câu lạc bộ và hoạt động khác (một số hoạt động bị tạm dừng trong đại dịch COVID-19).

Con bạn sẽ được xếp loại và đánh giá như thế nào trong suốt quá trình học?

Bạn có thể biết được quá trình tiến bộ của con thông qua 3 cách chính.

Đầu tiên, kiểm tra thông qua điểm số chúng nhận được từ các bài tập về nhà, kiểm tra, và các bài tập trong năm.

Thứ hai, con bạn sẽ nhận được một phiếu điểm vào những thời điểm cụ thể được định trước trong năm. Điều này sẽ cho phép bạn biết được điểm số chính thức mà trẻ nhận được trong mỗi khóa học, cùng với nhận xét từ giáo viên.

Cuối cùng, bạn có thể tham gia các buổi họp phụ huynh trong năm. Điều này cho phép bạn được nói chuyện trực tiếp với giáo viên của con và thảo luận về tiến độ học tập và cách trẻ tham gia vào các hoạt động ở trường lớp.

Phụ huynh tham gia vào việc giáo dục con tại Canada

Làm thế nào để tham gia vào việc giáo dục tại Canada của con bạn?

Có nhiều cơ hội tham gia vào việc giáo dục tại Canada của con bạn. Rất nhiều trường có hội phụ huynh – giáo viên (PTA) nơi mà phụ huynh có thể tình nguyện tham gia các hoạt động gây quỹ và tổ chức sự kiện. Ngoài ra, nếu không muốn tham dự quá nhiều, bạn có thể tìm cơ hội để trở thành người đi kèm trong những chuyến đi thực tế hoặc tại các sự kiện của trường.

Nếu bạn thực sự muốn tham gia vào hệ thống giáo dục tại Canada của con mình, bạn có thể tham gia vào các học khu hoặc hội đồng trường học. Hội đồng trường thường xuyên tổ chức các cuộc họp, nơi các thành viên của cộng đồng có thể tham dự và nói lên ý kiến ​​của họ. Bạn thậm chí có thể cân nhắc tranh cử vào một ghế trong hội đồng trường, vì các vị trí được mở cho công chúng và các thành viên mới sẽ được bầu chọn bởi cộng đồng!

Tham khảo các nội dung khác liên quan đến chủ đề “Giáo dục tại Canda”

Phần 1: Tổng quan về hệ thống giáo dục tại Canada.

Phần 3: Thông tin học phí và môn học tại Canada

Phần 4: Khi đã đến Canada, cần chuẩn bị những gì?

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí