Hệ thống giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ đều rất mạnh mẽ, với một số điểm khác biệt chính là hệ thống điểm trung bình của Mỹ so với hệ thống tỷ lệ phần trăm của Canada.

Và tầm quan trọng xã hội của các môn thể thao và khiêu vũ trong hệ thống trường học của Mỹ.

Trong một số lĩnh vực, Canada dường như có những hành động hàng đầu, trong khi những lĩnh vực khác chỉ ra rằng Mỹ đang đoàn kết hơn. Chúng ta sẽ xem xét những điểm khác biệt và tương đồng của hệ thống giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ nha.

Hệ thống giáo dục ở Canada

Hệ thống giáo dục ở Canada là sản phẩm đáng tự hào của chủ nghĩa đa văn hóa, tư duy phản biện hỗ trợ và phương pháp chấm điểm “không có điểm”.

Hệ thống giáo dục ở Canada hỗ trợ học sinh học tư duy phản biện. Hệ thống chấm điểm là một cái nhìn toàn diện về tất cả các điểm và hiệu suất. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể thành công ngay cả khi họ không đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

Các dự án và bài luận được chú trọng hơn là các bài kiểm tra tiêu chuẩn cuối năm.

  • Trường học Canada An toàn hơn

Trung bình, các trường học ở Canada an toàn hơn nhiều so với các trường học ở Mỹ. CNN báo cáo rằng Hoa Kỳ đã có 288 vụ xả súng trường học kể từ năm 2009, trong khi Canada đã có 2 vụ. Điều này một phần là do quyền tiếp cận súng dễ dàng.

Giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ – L&C Global
Sự khác biệt hệ thống Giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ bạn cần biết 2

Sửa đổi thứ hai trong hiến pháp của Hoa Kỳ tuyên bố “… quyền của người dân được giữ và mang Vũ khí, sẽ không bị vi phạm.” Điều này dẫn đến việc Hoa Kỳ có số lượng súng trong nhà cao hơn nhiều, trẻ em cũng có thể tiếp cận được.

Nhiều người đã chỉ ra rằng số lượng lớn súng ở Mỹ là nhân tố chính dẫn đến số vụ xả súng ở trường học. Năm 2017, ước tính Hoa Kỳ có 393,3 triệu khẩu súng dân dụng, trong khi Canada có 12,7 triệu khẩu.

  • Không có SAT

Hệ thống giáo dục ở Canada được quản lý theo tỉnh bang, không được kiểm soát ở cấp độ quốc gia. Mặc dù điều này có thể giúp cho việc học tập phù hợp hơn tùy thuộc vào vị trí địa lý của học sinh, nhưng nó cũng tạo ra sự chênh lệch tiềm năng giữa các tỉnh.

Chúng tôi nhận thấy điều này khi học sinh tốt nghiệp trung học và các khóa học của họ không thể được công nhận tương đương giữa các trường xuyên quốc gia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có quy trình kiểm tra tiêu chuẩn hóa.

Đây là những bài kiểm tra được sử dụng rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ. SAT là một trong những bài kiểm tra phổ biến nhất được sử dụng ở các trường trung học.

Hệ thống giáo dục ở Hoa Kỳ

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ là một hệ thống cạnh tranh hơn, đặt nặng ý nghĩa của các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa và các môn thể thao học đường.

  • Thể thao ở Hoa Kỳ

Các trường học ở Mỹ có một mối quan tâm đáng kể đến các môn thể thao đồng đội. Các trận bóng đá, bóng rổ và thậm chí cả bóng chuyền có thể thu hút rất đông khán giả. Đây không phải là điều tương tự ở hầu hết Canada.

Những môn thể thao này là một cách tuyệt vời để trẻ em khỏe mạnh và rèn luyện sức khỏe, và các môn thể thao đồng đội đặc biệt có tác dụng phụ rất lớn.

Nghiên cứu này từ Iceland đã xem xét các trường trung học ở Mỹ, Na Uy và Iceland, và tìm thấy nhiều “lợi ích của việc tham gia thể thao, chẳng hạn như cải thiện thiết lập mục tiêu, tăng động lực và lòng tự trọng, kết quả tốt hơn ở trường, tình bạn lành mạnh hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn.”

Tuy nhiên, cùng một nghiên cứu cho thấy 75% các trường này có mối tương quan trực tiếp giữa các môn thể thao đồng đội và việc sử dụng rượu.

  • Các loại trường học

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ có nhiều loại trường học rộng rãi hơn hệ thống của Canada.

  • Trường công lập: Các trường phổ thông miễn phí theo học và thường yêu cầu học sinh sống gần trường.
  • Trường Tư thục: Trả tiền để theo học các trường khó vào hơn, nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra kết quả tốt hơn. Các trường này thường nhận học sinh ngoại tỉnh hoặc ngoại bang nếu được chấp nhận.
  • Trường bán công: Đây là các trường công lập thuộc sở hữu tư nhân. Các trường này không phải tuân theo tất cả các quy tắc giống như các trường công lập, nhưng chúng tuân theo các tiêu chuẩn được nêu trong điều lệ của họ. Các trường này cũng được miễn phí theo học, nhưng thường có danh sách chờ vì họ có thể cung cấp nhiều môn tự chọn hơn.

Ở Canada, các trường bán công duy nhất ở Alberta, và tỉnh bang chỉ có thể có tối đa 15 trường thuộc kiểu này. Tại Hoa Kỳ, có gần 7.000 trường bán công.

Đối với các trường tư thục, ở Canada, 7,4% học sinh theo học các trường tư thục. Ở Mỹ, con số này tăng lên 10%.

Sự khác biệt giữa giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ

Như chúng ta đã thấy, Canada và Hoa Kỳ có các cách tiếp cận giáo dục khác nhau.

Canada ít cạnh tranh hơn và an toàn hơn, trong khi Hoa Kỳ thích các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa với quyền tự do lựa chọn loại trường để gửi con em của họ.

Các quốc gia cũng khác nhau về một số ngôn ngữ mà họ sử dụng trong trường học. Ví dụ, Hoa Kỳ đặt tên các năm trung học của họ là học sinh freshman, sophomore, junior, và senior.

Các lớp này chỉ đơn giản là theo năm được đánh số của chúng ở Canada, tức là; Lớp 9, 10, 11, 12.

  • Dạ hội học đường và bắt nạt

Mỹ cũng có một niềm đam mê lớn đối với các dạ hội học đường. Homecoming, Winter Formal, Spring Fling, và tất nhiên, Prom, đều là những sự kiện lớn tại nhiều trường học ở Mỹ.

Những dạ hội này thường có “Vua và Nữ hoàng” được trao vương miện tại sự kiện. Kể từ năm 2014, đã có sự gia tăng các “lời đề nghị” cầu kỳ, nơi thanh thiếu niên rủ nhau đi dạ hội. Rất nhiều lời mời này được ghi lại, sau đó đăng lên mạng xã hội.

Đã có một số chỉ trích về việc những sinh viên bình thường mời sinh viên khuyết tật tham gia vũ hội, một số người cho rằng những bài đăng này nhằm mục đích thu hút sự chú ý và làm suy đồi.

Giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ L&C Global
Giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ – L&C Global

Ngay cả khi có nhiều ý kiến ​​trái chiều về tư duy khiêu vũ và thể thao của người Mỹ, cả Canada và Mỹ đều có vấn đề khi đề cập đến bắt nạt trong trường học.

Theo một nghiên cứu về thống kê tình trạng bắt nạt ở thanh thiếu niên trên thế giới, Canada và Mỹ rất giống nhau, thường cách nhau ba vị trí trên bảng xếp hạng.

Cả hai đều có tỷ lệ bắt nạt trên trung bình trên toàn cầu, với tỷ lệ bắt nạt cao nhất được Lithuania thực hiện một cách nhất quán và tỷ lệ thấp nhất xảy ra chủ yếu ở Thụy Điển.

  • Sự khác biệt trong việc chấm điểm

Khi được chấp nhận vào Đại học, các yêu cầu về điểm số khác nhau giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ sử dụng hệ thống GPA hoặc điểm trung bình.

Đây là hệ thống chấm điểm cao nhất là 4 được đo lường trên tất cả các khóa học trong suốt những năm trung học của bạn. Các trường hàng đầu ở Hoa Kỳ mong đợi điểm trung bình 3,5-4,0, nghĩa là hầu hết hoặc tất cả điểm A trong mọi môn học.

Mặt khác, các trường học của Canada sử dụng hệ thống tỷ lệ phần trăm. Tất cả các dự án và công việc được thực hiện trong suốt năm đều đóng góp vào tỷ lệ phần trăm hoặc điểm của bạn trong một chủ đề nhất định.

Hầu hết các trường Đại học Canada chỉ nhìn vào tỷ lệ học sinh lớp 12, năm cuối trung học. Hơn nữa, họ có thể chỉ xem xét các khóa học liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu dự định.

Nhìn chung, hệ thống giáo dục ở Canada được xếp hạng cao hơn, mức lương cho giáo viên và sự an toàn của các trường học. Theo xếp hạng hiện tại về giáo dục trên toàn cầu của OECD, Canada đứng thứ 5 và Mỹ đứng thứ 20.

Nguồn dịch tin tức về hệ thống giáo dục ở Canada và Hoa Kỳ: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ