Tất cả thông tin về visa lao động Canada, Giấy phép lao động (work permit)

Giấy phép lao động Canada (work permit) là gì?

Giấy phép lao động (work permit), visa lao động Canada được cấp cho những người nộp đơn đáp ứng đủ các yêu cầu cụ thể của ngành nghề. Mọi người chỉ cần nộp đơn xin Visa lao động Canada, sau khi nhận được lời mời làm việc hoặc hợp đồng lao động từ một chủ lao động là đã có tấm vé thông hành đến Canada làm việc hợp pháp. Người tuyển dụng bạn phải nhận được LMIA (Đánh giá tác động thị trường lao động) từ ESDC (Bộ lao động và phát triển xã hội Canada), cho phép họ tuyển dụng lao động có tay nghề nước ngoài cho các ngành nghề mà công dân hoặc thường trú nhân Canada không đáp ứng đủ nhân sự.

Là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, Canada là điểm đến tuyệt vời cho những cá nhân muốn làm việc ở đất nước tiên tiến. Visa Lao động Canada là con đường tốt nhất cho người Việt sẵn sàng đến Canada làm việc để hướng tới định cư lâu dài. Thông thường, ứng viên cần phải có sẵn lời mời làm việc để xin giấy phép lao động Canada. Với các định hướng nghề nghiệp toàn diện từ Việt Nam của L&C, có thể giúp quý khách tìm việc làm, xin Visa lao động và định cư tại Canada.

Yêu cầu để được cấp giấy phép lao động Canada (work permit)

_Dưới 45 tuổi

_Kinh nghiệm làm việc có tay nghề trong danh mục NOC của TEER Cấp 0, 1, 2, 3, 4, 5, …

_Thư mời làm việc hợp lệ từ chủ lao động Canada có LMIA hợp pháp.

_Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề theo danh mục NOC của TEER Cấp 0, 1, 2, 3, hoặc có các khóa học ngắn hạn để chứng minh tay nghề ở các TEER 4,5, … 

tat tan tat ve work permit ma ban can biet 1

Quy trình xin cấp phép lao động Canada

Trước hết bạn phải xác định mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC, TEER) cho nghề nghiệp của bạn thuộc cấp nào. (Theo TEER 0,1,2,3 thì các mã ngành này thuộc các ngành quản lý, giám sát nên có cơ hội định cư cao cũng như đòi hỏi yêu cầu cao hơn các mã 4,5,…). Mã NOC này giúp bạn xem xét xem công việc của mình đủ điều kiện cho chương trình định cư nào của Canada.

Bước 1: Chọn chương trình phù hợp

Tìm hiểu kĩ các chương trình nhập cư: Nghiên cứu và chọn chương trình nhập cư phù hợp nhất cho hồ sơ của mình, chẳng hạn như hệ thống Express Entry, Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) hoặc các chương trình cụ thể như Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương…

Bước 2: Nhận lời mời làm việc

Có một lời mời làm việc: Nhận được một lời mời làm việc hợp lệ từ một nhà tuyển dụng ở Canada. Người sử dụng lao động có thể cần phải có Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) từ ESDC để chứng minh sự cần thiết của lao động nước ngoài.

Bước 3: Thu thập các tài liệu cần thiết

Thu thập các tài liệu cần thiết, bao gồm giấy tờ tùy thân, trình độ học vấn, bằng chứng về kinh nghiệm làm việc, kết quả kiểm tra trình độ ngôn ngữ và thư mời làm việc hợp lệ.

Bước 4: Xin visa lao động

Nếu bạn đang xin giấy phép lao động, bạn phải tạo một hồ sơ trực tuyến nêu chi tiết các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ và các thông tin liên quan khác.

Bước 5: Gửi đơn đăng ký

Gửi đơn đăng ký trực tuyến: Hoàn thành mẫu đơn đăng ký trực tuyến và gửi tất cả các tài liệu cần thiết thông qua cổng thông tin nhập cư đồng thời trả các khoản phí cần thiết.

Bước 6: Lấy sinh trắc học và khám sức khỏe

Đi lấy sinh trắc học tại VFS Hà Nội hoặc TP.HCM. Đi kiểm tra sức khỏe tại nơi được chỉ định. Lưu ý: Kết quả khám sức khỏe sẽ được nộp trực tiếp cho cơ quan di trú chứ không gửi đến đương đơn.

Bước 7: Thời gian chờ xử lý hồ sơ (Processing times)

Thời gian xử lý có thể khác nhau tùy theo loại giấy phép lao động và chương trình nhập cư. Thông thường đương đơn nộp đơn xin visa lao động Canada tại Việt Nam thì cần chờ 24 đến 29 tuần, tùy theo thời gian xét duyệt của Bộ Di Trú Canada.

Bước 8: Nhận Giấy phép lao động Canada

Nhận được sự chấp thuận của Giấy phép lao động: Sau khi được phê duyệt, bạn sẽ nhận được Giấy phép lao động Canada. Xem lại thông tin chi tiết, bao gồm loại công việc, địa điểm và thời gian để chắc chắn không có sai sót xảy ra.

Bước 9: Đến Canada

Đến Canada trước hoặc vào ngày được chỉ định trong giấy phép lao động của bạn. Đảm bảo tuân thủ các điều kiện được nêu trong giấy phép. Nên tìm hiểu trước nhà thuê, trường học cho con, việc làm cho người phối ngẫu tại tỉnh bang mà bạn lựa chọn làm việc. 

Bước 10: Xem xét tình trạng thường trú

Xem xét tình trạng thường trú: Khi đến Canada làm việc hầu hết các gia đình đều hướng tới định cư chứ không chỉ kiếm thêm thu nhập tại quốc gia này, nên khi đã có tấm vé đặt chân đến Canada bạn hãy tìm hiểu những chương trình phù hợp với hồ sơ của mình để định cư tại Canada. Tại Canada có các chương trình như Express Entry, Chương trình đề cử tỉnh bang, chương trình thí điểm, v.v…

 

Chính sách học tập và làm việc tự do tại Canada cho vợ/ chồng, con cái của đương đơn

Bạn có thể được quyền đưa vợ/chồng và con cái của mình đến Canada nếu nhận được lời mời làm việc từ một chủ lao động ở Canada. Con cái của bạn sẽ đủ điều kiện theo học tại các cơ sở giáo dục ở Canada mà không cần phải xin giấy phép học tập riêng. Vợ/chồng của bạn cũng sẽ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở để làm việc tại Canada.

 

Các loại phí làm Visa lao động Canada

380697189 653431036887641 7821197668680460106 n

 

Các loại giấy phép lao động Canada

Canada có bảy loại giấy phép lao động và các loại thị thực khác nhau mà ứng viên có thể nộp đơn xin làm việc. Những giấy phép làm việc này là:

_Chương trình lao động nước ngoài thời vụ

_Chuyển giao nội bộ công ty (Intra-company Transfer – ICT)

_Giấy phép lao động yêu cầu LMIA

_Giấy phép lao động miễn trừ LMIA

_Du lịch thương mại (business visitor)

_IEC Canada

_Giấy phép lao động sau tốt nghiệp

_Giấy phép lao động mở

 

LMIA Canada là gì?

Giấy đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tuyển người nước ngoài vào thị trường lao động Canada.

 • Nhà tuyển dụng phải nhận được kết quả positive của đơn này để được phép tuyển người lao động nước ngoài vào làm việc cho mình.
 • LMIA thường có thời hạn trong vòng 6 tháng.
 • Nhà tuyển dụng phải đăng thông tin tuyển dụng lên các trang web tuyển dụng dành cho các đối tượng khác nhau ở Canada ít nhất 1 tháng trước khi làm đơn xin giấy phép LMIA.
 • Nhà tuyển dụng có thể có LMIA trước khi có ứng viên ứng tuyển, tuy nhiên sẽ phải tốn nhiều chi phí duy trì quảng cáo và hạn ngắn nên thường L&C Global sẽ hỗ trợ làm LMIA cho nhà tuyển dụng sau khi có ứng viên nộp hồ sơ xin việc.
 • Quy mô nhà tuyển dụng: cứ 10 nhân viên sẽ xin được LMIA cho 1 người lao động. 

Xem thêm 8 nhánh LMIA để đảm bảo quyền lợi của bạn đối với nhà tuyển dụng: https://lncglobal.vn/phan-loai-8-nhanh-lmia-thuong-gap/.

Giấy phép làm việc mở (open work permit) ở Canada là gì?

Với giấy phép lao động mở, bạn có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada ngoại trừ những công ty không tuân thủ các yêu cầu về lao động hoặc có liên quan đến các dịch vụ cấm.

Giấy phép lao động dành riêng cho người lao động, như tên của nó, là giấy phép cho phép bạn làm việc cho một doanh nghiệp tuyển dụng cụ thể. Tuy nhiên, giấy phép lao động mở cho phép người sở hữu làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào ở Canada, và giấy phép lao động phải có những điều kiện đi kèm trên đó như:

 • Loại công việc
 • Những nơi bạn có thể làm việc
 • Thời gian làm việc

 

Ai có thể nộp đơn xin Giấy phép lao động mở?

Những đối tượng sở hữu các loại thị thưc sau đây sẽ được nộp đơn xin giấy phép lao động mở:

_ Vợ/chồng đương đơn:

_ Giấy phép làm việc tạm thời cho vợ/chồng đương đơn;

_ Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp;

_ Giấy phép cư trú tạm thời;

_ Giấy phép của Chương trình Thanh niên Thế giới;

_ Giấy phép cho vợ/chồng của Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương;

 

Điều kiện cấp giấy phép lao động mở:

_ Có nguồn tài chính đủ để hỗ trợ bạn và gia đình ở Canada trong thời gian giấy phép lao động còn hiệu lực.

_ Không có tiền án tiền sự.

_ Sức khỏe tốt.

_ Tuân thủ các điều kiện trong giấy phép lao động.

_ Đáp ứng đủ các điều kiện như ngôn ngữ, sinh trắc học và bảo hiểm.

 

Lợi ích của Visa lao động Canada

Canada đã cấp số lượng kỷ lục 608.420 giấy phép lao động vào năm 2022. Đây là cơ hội lớn cho những người lao động nước ngoài đang tìm kiếm cuộc sống mới tại quốc gia đáng mơ ước này. Sở hữu Visa Lao động Canada, bạn có thể:

_ Làm việc tại Canada với nhà tuyển dụng bảo lãnh bạn.

_ Đến Canada cùng với gia đình của mình.

_ Con đường ngắn nhất để định cư ở Canada.

_ Du lịch khắp Canada.

_ Hưởng các phúc lợi hưu trí.

_ Quyền lợi chăm sóc sức khỏe miễn phí.

_ Cơ hội nộp đơn xin thị thực PR.

 

Bài viết: L&C Global

Đọc thêm: Canada công bố kết quả đợt rút thăm PNP mới nhất 2024

Để xác định chương trình phù hợp với profile của khách hàng, L&C Global sẽ tư vấn cụ thể tùy theo thông tin hồ sơ của mỗi khách hàng, công việc sẽ làm ở Canada và nơi khách hàng muốn đến định cư. 

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979.

Đọc thêm: Những dịch vụ định cư tại các quốc gia của L&C

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm


   

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ