[GÓC NHÌN] Khi nào nên định cư và khi nào nên lao động Canada?

Chẳng phải là cứ làm việc thì sẽ được định cư ở lại Canada sao? Quan trọng gì việc phải chọn ngành cho đúng? Đây chính là 2 nhận định không chính xác mà L&C Global gặp phải trong suốt thời gian hoạt động. Vậy định cư và lao động Canada khác nhau ở điểm nào? Cùng giải đáp với L&C Global nhé!

Đầu tiên là nhận định về xuất khẩu lao động. Nếu như bạn tìm kiếm từ khóa “Xuất khẩu lao động Canada” sẽ có hơn 2 triệu kết quả được hiển thị. Vậy Canada có thật sự là đất nước nhận người lao động được xuất khẩu không? Câu trả lời là “Không”.

Lý do rất đơn giản, vì Canada không ký Hiệp định xuất khẩu lao động với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mọi nguồn nhân lực khi đến làm việc tại Canada đều được gọi là người lao động nước ngoài. Họ phải trả qua quá trình chờ đợi xin giấy phép LMIA – Đánh giá tác động đến thị trường lao động – Chứng minh rằng khi họ sang làm việc không ảnh hưởng đến nguồn lao động nội địa.

Khi giấy phép này có tên của người lao động, họ sẽ tiếp tục chuẩn bị và nộp hồ sơ lên Bộ Di Trú để nhận được Work Visa. Khi có Work Visa, người lao động bay sang Canada để nhận Work Permit ngay tại hải quan. 

Có thể nói quy trình thực hiện hồ sơ Work Permit tại Canada không giống với các nước đã ký kết hiệp định xuất khẩu lao động với Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,… Nhưng, từ khóa “xuất khẩu lao động” đã in sâu trong tâm trí của người Việt, vì vậy sử dụng từ khóa này cũng là cách để nói về việc lao động ở nước ngoài. 

lao động canada lnc global

Vậy có bao nhiêu loại hình làm việc tại Canada? 

Làm việc tại Canada được chia ra theo thời hạn lao động. Ngắn hạn có 6 tháng, dài hạn có 12 tháng và 24 tháng. Đặc biệt, ngắn hạn 6 tháng sẽ không được gia hạn mà thường sẽ chuyển đổi sang visitor record để tiếp tục ở lại Canada hợp pháp. Thời hạn lao động 12 tháng và 24 tháng thường sẽ được gia hạn nếu như bạn làm tốt và không giới hạn số lần gia hạn. 

lao động canada lnc global

Định cư và lao động cần chú ý những gì? 

Đối với Canada, đất nước sở hữu hệ thống mã ngành NOC cụ thể, bạn dễ dàng tìm được mã ngành phù hợp với background của mình. Nếu như bạn có Job offer ở mã 0, A, B, bạn sẽ nắm trong năm 80% cơ hội định cư cùng với IELTS 5.5 trở lên. Với mã ngành C, D, cơ hội định cư thấp hơn vì ở mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có chính sách khác nhau dành cho lao động tay nghề thấp 

Trong lao động, chúng ta chia ra làm 2 nhóm lao động chính: 

 • Lao động tay nghề cao: thường các mã ngành của lao động tay nghề cao là mã ngành B với các nhóm ngành làm việc văn phòng hoặc làm việc tại cần đào tạo chuyên môn. 
 • Lao động tay nghề thấp: công việc sẽ nằm ở mã ngành C hoặc D. Đây là nhóm công việc chỉ cần đào tạo nhanh là có thể làm việc như nông trại, chế biến hải sản,… 

Tại Canada, hệ thống di trú luôn lưu lại hồ sơ của toàn bộ người lao động nước ngoài. Nếu như bạn muốn lao động và định cư, cần cân nhắc rất kĩ về mã ngành mình lựa chọn. Lý do có thể kể đến như: 

 • Dựa trên cơ sở bằng cấp, học thuật của bản thân, nếu như bạn đang ở level Thạc sĩ, thì bạn nộp đơn làm mã ngành C và D sẽ không hợp lý. 
 • Nếu như bạn không khai báo về bằng cấp để có thể sang lao động tại Canada theo mã ngành C hoặc D, sau khi bạn làm việc và muốn được định cư, thì bạn cần sẽ giải trình rất nhiều về lý do không công khai lịch sử cá nhân. 

Khi nào nên chọn chương trình định cư Canada?

 • Khi bạn có tài chính tốt (tốt nhất là từ 2 tỷ trở lên có khả năng thanh khoản) 
 • Khi bạn có chứng chỉ anh văn IELTS 5.5 trở lên 
 • Khi bạn đã có gia đình và có con dưới 18 tuổi 
 • Khi bạn có được Job offer phù hợp với 5 năm kinh nghiệm của mình 

Khi nào nên chọn chương trình lao động Canada? 

 • Khi tài chính của bạn từ 400 triệu – 700 triệu 
 • Khi vợ/chồng của bạn có hồ sơ vượt trội hơn bạn
 • Khi bạn còn độc thân hoặc đang là single mom/ single dad để giúp con bạn có thể đạt được mục tiêu học tập tại Canada miễn phí 
 • Khi bạn tìm được Job offer có mức lương cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu của vùng, và sẵn sàng cho bạn làm việc tăng ca để kiếm thêm thu nhập. 

Vì vậy, trước khi ra quyết định chọn cách phù hợp để đặt chân đến Canada, hãy tìm hiểu rõ về các chương trình lao động, định cư, lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp để có được quyết định đúng đắn nhất.

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ