L&C Global xin liệt kê 3 con đường để anh chị có thể định cư Canada bằng diện lao động dành cho người lao động nước ngoài trong đó có người lao động Việt Nam.

Định cư Canada Trực tiếp (Nộp đơn xin thường trú nhân trực tiếp tại Việt Nam – Express Entry

Chương trình nhập cư nhanh (Express Entry) là chương trình của chính phủ liên bang dành cho những người nhập cư có tay nghề cao muốn làm việc và định cư lâu dài tại Canada. Chương trình Express Entry có 3 nhánh chính: Canadian Experience Class, Federal Skilled Worker Program và Federal Skilled Trades Program. 2 diện Federal Skilled Worker Program (FSW) và Federal Skilled Trades Program (FST) tương đối giống nhau và phù hợp cho công dân Việt Nam thuộc dạng tay nghề cao.

Đặc điểm của chương trình (FSW) và (FST)

 • Đối tượng: Những người lao động đang có làm việc trong các mã ngành công việc diện tay nghề cao (NOC TEER 0,1,2,3) và hiện cư trú tại các quốc gia ngoài Canada.
 • Quyền lợi: Xin thường trú nhân cho bạn và cả gia đình.
 • Thời gian: Thường rất nhanh, hầu hết các hồ sơ sẽ hoàn tất trong vòng chưa tới 6 tháng.
 • Tỉ lệ thành công: Đây là chương trình vô cùng cạnh tranh. Ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên độ tuổi, học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngoại ngữ.
 • Đánh giá chương trình: FSW & FST là một cơ hội vô cùng tuyệt vời nhưng với điều kiện những bằng cấp của ứng viên phải có độ cạnh tranh cao. Để xem được điều kiện của mình có khả năng cạnh tranh hay không, bạn hãy đo thang điểm CRS của mình.

Cách check điểm CRS trên CRS – Tool của trang web định cư Canada

Các đợt gọi điểm từ IRCC theo categories: Ministerial instructions respecting invitations to apply for permanent residence under the Express Entry system

Nhận xét: Với profile “chuẩn” của một đương đơn nộp đơn xin lấy thường trú nhân trực tiếp tại Việt Nam là: Nằm trong độ tuổi vàng (29-40), Bằng cấp từ Đại Học trở lên, Tiếng Anh IELTS 7.0+, có Job Offer thuộc các mã ngành nghề High-skill TEER 0,1,2,3 ⇒ CRS tối đa là 300.

Kết luận: Tỉ lệ chọi trong Pool hồ sơ của diện Express Entry hiện tại là 0% vì điểm sàng thấp nhất của các đợt gọi điểm trong năm 2023 là 486.

định cư canada bằng diện lao động

Định cư Canada Trực tiếp (Nộp đơn xin thường trú nhân trực tiếp tại Việt Nam – Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình Đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP) dành cho những lao động nước ngoài có tay nghề, bằng cấp và kinh nghiệm muốn làm việc tại tỉnh bang và định cư lâu dài tại Canada. Mỗi một tỉnh bang có những diện chương trình (Streams) và những yêu cầu khác nhau cho những đối tượng nhất định như: Sinh viên, doanh nhân, lao động tay nghề và lao động bán tay nghề.

Đặc điểm của chương trình Provincial Nominee Program (PNP)

Quyền lợi: Định cư Canada cho cả gia đình.
Thời gian:

 • Giai đoạn 1 – Nộp đơn vào tỉnh bang để xin Thư Đề Cử: Thời gian xử lý khác nhau tùy theo diện chương trình và tỉnh bang.
 • Giai đoạn 2 – Nộp đơn xin Thường trú nhân cho chính phủ liên bang: IRCC đặt mục tiêu xử lý các đơn có PNP nộp thông qua Express Entry trong 6 tháng hoặc ít hơn, với các đơn có PNP không nộp thông qua Express Entry thường mất 1-2 năm.

Tỷ lệ thành công: Tỷ lệ thành công của PNP phụ thuộc vào chất lượng hồ sơ của mỗi đương đơn. Có hơn 80 diện chương trình PNP. Một số diện chương trình yêu cầu bạn phải có hồ sơ trên hệ thống Express Entry, những diện khác thì yêu cầu có Job Offer hoặc đã có kinh nghiệm làm việc trong tỉnh bang, hoặc có những diện yêu cầu kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề in-demand.

Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu phù hợp của bất kỳ diện PNP nào, hãy kiểm tra xem hồ sơ được lựa chọn như thế nào. Đối với một số PNP, bất kỳ ứng viên nào đáp ứng các tiêu chí tối thiểu đều có thể đăng ký, nhưng với một số diện PNP khác sử dụng hệ thống tính điểm giống như Express Entry thì các hồ sơ cần có sự cạnh tranh cao.

Mỗi tỉnh bang sẽ có những điều kiện riêng cho các ngành nghề đang bị thiếu hụt tại tỉnh bang đó và đưa ra những chương trình nhập cư hấp dẫn để thu hút các lao động lành nghề ngoài nước. Nếu thoả điều kiện cho các chương trình nhập cư của 1 tỉnh bang, thì bạn sẽ nhận được Thư Đề Cử của tỉnh bang đó.

Cách thức nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp hồ sơ lên IRCC kèm với Thư Đề Cử tỉnh bang.
 • Cách 2: Nộp gián tiếp hồ sơ lên Express Entry. Lúc này profile trên pool của bạn sẽ được cộng thêm 600 điểm CRS – tăng tỉ lệ chọi lên 100% cho đợt gọi điểm mới của vòng PNP category.

Những tỉnh bang tiêu biểu có chương trình PNP phù hợp với profile người Việt:

 • Alberta
 • British Columbia
 • Manitoba
 • Ontario
 • Saskatchewan
 • Atlantic Immigration Program

định cư canada

Con đường định cư Canada gián tiếp (Xin Work Permit) – Thông qua LMIA

LMIA để tuyển dụng người nước nào đến Canada lao động

Giấy đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc tuyển người nước ngoài vào thị trường lao động Canada – Labour Market Impact Assessment (LMIA) là giấy tờ nhà tuyển dụng Canada được chính phủ cấp nhằm chứng minh không thể tuyển dụng được người lao động Canada trong vị trí tuyển dụng. Với thư mời từ nhà tuyển dụng (Job Offer) được cấp positive LMIA, người lao động nước ngoài có thể được cấp phép làm việc hợp pháp (Work Permit) tại Canada.

Bộ lao động và phát triển xã hội Canada (ESDC) quản lý quy trình xét duyệt LMIA Canada. Trong quy trình này ESDC sẽ xem xét các yêu tố sau để cấp LMIA cho chủ lao động:

 1. Xem xét mức lương của người lao động nước ngoài có phù hợp với mức lương căn bản của ngành nghề đó trong khu vực?

 2. Điều kiện lao động có phù hợp với luật lao động hoặc thỏa thuận chung?

 3. Nghề nghiệp này có thiếu hụt lao động ở khu vực?

 4. Có tranh chấp lao động đang diễn ra trong công ty hoặc trong ngành không?

 5. Người chủ lao động Canada đã cố gắng tìm một người Canada đảm nhận vị trí đó?

 6. Liệu người lao động nước ngoài có sẵn sàng truyền đạt những kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn cho người lao động Canada?

 7. Việc thuê lao động nước ngoài có giúp tạo ra hoặc duy trì việc làm cho người Canada không?

 8. Người lao động nước ngoài có phải là nhân viên Full-time của chủ lao động Canada, và hưởng mức lương đã thỏa thuận trước đó không?

Giấy phép lao động hợp pháp của người nước ngoài được chia theo 2 diện tay nghề thấp và cao. Các công việc thuộc NOC 0, A, B (hiện được quy đổi thành TEER 0, 1, 2, 3) được xếp vào danh mục Tay nghề cao. Các công việc thuộc NOC C và D (hiện được quy đổi thành TEER 4 và 5) được xếp vào danh mục Tay nghề thấp.

Xin Work Permit để lao động tại Canada

Định nghĩa:

Work Permit chính là giấy phép lao động được Canada cấp phép cho người lao động nước ngoài. Đây là giấy tờ cơ bản để người lao động nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Canada và được hưởng những chế độ làm việc, đãi ngộ không có sự phân biệt với người bản địa.

Phân loại:

 • Employer-specific work permit – Close WP: Giấy phép này cho phép người lao động nước ngoài được làm việc cho 1 nhà tuyển dụng tại địa phương được chỉ định trong giấy phép.

 • Open WP: Giấy phép này cho phép người lao động nước ngoài được làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào tại Canada.

Thời gian:

 • Thời gian xin LMIA: Quá trình xin LMIA của chủ lao động Canada thường từ 1 đến 8 tuần.

 • Thời gian xin Work Permit: Thời gian có thể diễn ra ngắn nhất trong khoảng 2 tuần đến trường hợp lâu hơn có thể kéo dài đến vài tháng.

 • Thời gian Work Permit có hiệu lực: trong khoảng 1 đến tối đa 3 năm / lần cấp và có thể được tiếp tục gia hạn vĩnh viễn.

Mời anh chị xem chi tiết về work permit – định cư Canada bằng diện lao động 2024.

Tỷ lệ thành công: Phần khó nhất của việc xin Work Permit là đảm bảo có được Job Offer làm việc ở Canada từ một người sử dụng lao động có positive LMIA. Nhiều nhà tuyển dụng Canada ngần ngại thực hiện quá trình này vì nó tốn thời gian và tiền bạc.

ĐÁNH GIÁ

Nếu bạn có thể tìm được một nhà tuyển dụng có LMIA (hoặc sẵn sàng thực hiện quy trình này), việc xin Work Permit thông qua LMIA là một con đường tuyệt vời để bắt đầu làm việc tại Canada. Các ứng viên có kỹ năng phù hợp với công việc có thể sẽ tìm được Job Offer của chủ doanh nghiệp có LMIA. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm đăng ký LMIA trước đây có thể có nhiều khả năng tuyển dụng thông qua phương pháp này hơn vì họ đã quen với quy trình này.

Khi bạn không thoả điều kiện để nhận PR thông qua con đường trực tiếp thì việc xin Work Permit chính là cách thức TỐI ƯU nhất để hợp thức hoá tấm vé đưa bạn sang Canada sinh sống và làm việc, và là cơ hội định cư Canada bằng diện lao động (Xin Work Permit qua Canada làm việc để có tình trạng cư trú hợp pháp, sau khi làm việc tối thiểu 12 tháng thì nộp đơn xin Thường trú nhân theo các chương trình nhập cư dành cho những ứng viên ĐANG SINH SỐNG VÀ LÀM VIỆC HỢP PHÁP tại Canada như: Express Entry, Alberta Opportunity Stream,…)

Đây gọi là “đi đường vòng”, nhưng là ánh sáng duy nhất để những đương đơn không đủ điều kiện tối thiểu để xin PR trực tiếp tại VN có cơ hội để hoàn thành ước mơ của họ.

L&C Global đang có các suất công việc từ đòi hỏi kinh nghiệm cao như quản lý kinh doanh cho công ty tại Canada, các vị trí trong cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, nông trại,… cùng khả năng định cư Canada chắc chắn. Liên hệ ngay với L&C Global công ty tư vấn định cư Canada uy tín: 0903 857 257.

Ngoài định cư Canada bằng diện lao động ra anh chị có thể tham khảo thêm những loại visa để đến Canada và các diện định cư Canada qua nhiều diện khác nhau: Tại đây. Cùng cập nhật tin tức định cư Canada mới nhất từ chính phủ: tại đây.

Định cư Canada cho cả gia đình

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ