Canada – Thành phố, tỉnh bang và khu vực

Thành phố, tỉnh bang và khu vực của Canada

Canada có 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ, mỗi tỉnh có thành phố thủ đô riêng. Các tỉnh và vùng lãnh thổ này thường được chia thành 5 vùng (xem Bảng dưới đây). Đây là một trong những quốc gia đa văn hóa, với các thành phố sạch sẽ, thân thiện, các trường đại học đẳng cấp thế giới và các cơ hội kinh doanh và việc làm

Ba thành phố lớn nhất ở Canada là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec) và Vancouver (British Columbia). Tổng dân số của các thành phố này là hơn 10 triệu người (gần một phần ba dân số Canada).

Vùng

Tỉnh/Bang

Dân số

Thành phố Thủ đô

Altantic Province

Newfoundland and Labrador

514,536

St. John’s

Prince Edward Island

140,204

Charlottetown

Nova Scotia

921,727

Halifax

New Brunswick

751,171

Fredericton

Central Canada

Quebec

7,903,001

Quebec City

Ontario

12,851,821

Toronto

Prairie Provinces

Manitoba

1,208,268

Winnipeg

Saskatchewan

1,033,381

Regina

Alberta

3,645,257

Edmonton

West Coast

British Columbia

4,400,057

Victoria

North

Nuvavut

31,906

Ilaluit

Northwest Teritories

41,462

Yellowknife

Yukon Territory

33,897

Whitehorse

 

Bảng thống kê các vùng, tỉnh bang, dân số và thành phố thủ đô của Canada

  1. Dân sốDân số của Canada có phân bố rất không đồng đều. Do các yếu tố liên quan đến khu định cư lịch sử, khí hậu và nền kinh tế, phần lớn người dân sống ở miền Nam Ontario và Quebec, phía Tây Nam British Columbia và Alberta. Phần lớn miền Bắc có mật độ dân số rất thấp, chủ yếu là do khí hậu lạnh
  2. Một số thành phố có nhiều người Việt sinh sống tại Canada: 
  • Ontario: Với số dân chỉ hơn 13.5 triệu người nhưng Ontario lại là trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất tại Canada. Thủ phủ của Ontario là thành phố Toronto – một trong những thành phố an toàn nhất Canada với sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc, nghệ thuật.
  • Saskatchewan: Đây là nơi tập trung nhiều khoán sản nhất của Canada, đặc biệt là dầu mỏ và trữ lượng uranium lớn nhất thế giới. Mùa đông nhiệt độ có thể rơi xuống tận – 50 độ C, tuyết rơi rất dày, gió mạnh và buốt, thường hay có bão tuyết. Do đó, dân số Saskatchewan rất khiêm tốn, vào khoảng 1 triệu, chiếm khoảng 3,6% dân số toàn Canada.
  • Alberta: Đây được xem là tỉnh thịnh vượng nhất Canada và được công nhận là một trong những nơi có mức sống cao nhất thế giới. Thành phố Edmonton được biết đến như một điểm đến quanh năm của những lễ hội và được trao tặng biệt hiệu ” Thành phố của những lễ hội – Festival City.”
  • British Columbia: Tỉnh bang có nền kinh tế lớn thứ tư sau Ontario, Alberta và Quebec ( Theo cục thống kê Canada năm 2014). Cơ hội việc làm cho người nhập cư tại đây vô cùng rộng mở. Nằm ở phía Bắc British Columbia, Vancouver được xem là thành phố đông dân nhất khu vực này, cảng biến Vancouver còn là nơi trung chuyển, giao thương hàng hóa quan trọng.

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ