Tất tần tật về kết hôn giả để nhập cư Mỹ – Phần 2

Nước Mỹ, một vùng đất hứa, niềm ao ước của biết bao công dân trên thế giới. Vì thế, họ làm mọi cách để có thể có được 1 cơ hội nhập cư đất nước này, kể cả việc “kết hôn giả”. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình phạt sẽ được thực thi nếu hành vi kết hôn giả được sắp đặt.

GIỚI THIỆU

Có nhiều quyền lợi nhập cư dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ. Vì lý do này, những người nước ngoài ở Hoa Kỳ đã tích lũy ít nhất 180 ngày hiện diện bất hợp pháp, không thể làm việc do không đủ tư cách và phải đối mặt với các lệnh cấm nhập cảnh trở lại từ 3 đến 10 năm hoặc vĩnh viễn khi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ với lý do bị phát hiện đã tham gia vào các cuộc hôn nhân giả với mục đích nhận trợ cấp nhập cư.

Tuy nhiên, do những lợi ích đặc biệt dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ và khả năng bị lợi dụng, cơ quan nhập cư áp dụng mức độ giám sát cao đối với tính hợp pháp của cuộc hôn nhân khi người nước ngoài tìm kiếm quyền lợi nhập cư dựa trên việc kết hôn với công dân Hoa Kỳ.

INA § 216 (b) (1) (A) (i) định nghĩa một cuộc hôn nhân giả mạo [trong điều kiện khi một người nước ngoài có được tình trạng thường trú nhân trên cơ sở kết hôn với công dân Hoa Kỳ có thể bị thu hồi] là “[một cuộc hôn nhân] được ra đời với mục đích duy nhất là người nước ngoài được chấp nhận với tư cách là người nhập cư.”

Nếu Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cuối cùng phát hiện ra rằng một cuộc kết hôn giả, họ sẽ loại bỏ hết quyền lợi của người ngoại quốc đó, khiến cả hai vĩnh viễn không đủ điều kiện để có được thị thực nhập cư và có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hơn nữa, việc bị kết tội kết hôn giả có thể khiến người nước ngoài và người bạn đời là công dân Hoa Kỳ của họ phải chịu án phạt hình sự. Bài viết này sẽ xem xét tình trạng kết hôn đối với một công dân Hoa Kỳ, cách đánh giá tính hợp pháp của một cuộc hôn nhân, loại bỏ do gian lận trong hôn nhân, giải tỏa khi bị phát hiện gian lận trong hôn nhân và lời khuyên của chúng tôi dành cho độc giả về tất cả các vấn đề được thảo luận trong bài viết này.

Điểm quan trọng nhất trong toàn bộ bài báo là việc gian lận trong hôn nhân hoàn toàn không bao giờ đáng được cân nhắc.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả

TRỤC XUẤT VÌ KẾT HÔN GIẢ ĐỂ NHẬP CƯ MỸ

INA § 237 (G) (i) có điều khoản rằng khi một người nước ngoài nhận được thị thực vì lý do kết hôn, và cuộc hôn nhân bị chấm dứt trước khi kết thúc hai năm tình trạng CR, người nước ngoài sẽ bị trục xuất trừ khi họ chứng minh được rằng cuộc hôn nhân của họ không có mục đích để lách luật nhập cư của Hoa Kỳ.

Trong trường hợp này, người nước ngoài sẽ phải gánh chịu trách nhiệm chứng minh rằng cuộc hôn nhân không lừa dối. Việc chấm dứt trong vòng 2 năm không phải là bằng chứng cho thấy cuộc hôn nhân đó là gian dối, nhưng giả định rằng đó là một cuộc kết hôn giả, trừ khi người nước ngoài chứng minh khác. Tiểu mục (ii) của cùng một điều khoản quy định rằng những người nước ngoài từ chối thực hiện hôn ước có thể bị trục xuất, vì việc không thực hiện thỏa thuận hôn nhân là dấu hiệu của sự gian dối trong việc kết hôn.

Người nước ngoài cũng có thể bị loại bỏ theo INA § 212 (a) (6) (C) (i) [trình bày sai sự thật để được nhận vào Hoa Kỳ] nếu USCIS nhận thấy rằng họ thất bại hoặc từ chối thực hiện thỏa thuận hôn nhân mà từ đó họ có được thị thực. Nếu CR từ chối hoàn thành hôn nhân, USCIS có thể thấy rằng họ từ chối thực hiện thỏa thuận hôn nhân. Tuy nhiên, nếu công dân Hoa Kỳ không thực hiện thỏa thuận hôn nhân, CR có thể không bị đánh giá là xuyên tạc sự thật trong việc nhập cảnh của người đó vào Hoa Kỳ, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

HÌNH PHẠT ĐỐI VỚI VIỆC KẾT HÔN GIẢ

Một cá nhân có thể bị buộc tội từ chối nhập cảnh Mỹ vì hành vi gian lận hoặc trình bày sai sự thật quan trọng về việc tìm kiếm lợi ích thông qua một cuộc kết hôn giả.

INA có hai phần về hình phạt đối với các cuộc kết hôn giả:

Điều đầu tiên, được tìm thấy trong INA § 204 (c), liên quan đến lệnh từ chối nhập cảnh trong tương lai của một người được phát hiện đã kết hôn để trốn tránh luật nhập cư của Hoa Kỳ:

Sẽ không có đơn bảo lãnh nào được chấp thuận nếu (1) người nước ngoài trước đó đã được chấp thuận, hoặc đã tìm cách được chấp thuận, một người họ hàng trực tiếp hoặc tình trạng ưu tiên với tư cách là vợ / chồng của công dân Hoa Kỳ hoặc vợ / chồng của người nước ngoài được chấp nhận hợp pháp để thường trú.

Bởi lý do của một cuộc hôn nhân được Bộ trưởng Tư pháp xác định là đã được ký kết với mục đích trốn tránh luật nhập cư hoặc (2) Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã xác định rằng người nước ngoài đã cố gắng hoặc âm mưu kết hôn với mục đích trốn tránh luật nhập cư.

INA § 275 (c) quy định các hình phạt hình sự có thể xảy ra đối với các cuộc hôn nhân giả tạo:

Một cá nhân cố ý kết hôn với mục đích trốn tránh bất kỳ điều khoản nào của luật di trú sẽ bị phạt tù không quá 5 năm hoặc bị phạt tiền không quá 250.000 đô la, hoặc cả hai.

Nếu một cá nhân bị kết án hình sự về tội gian lận trong hôn nhân, người đó có thể phải đối mặt với các tội danh bổ sung do bị kết án. Những điều này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, việc được xác định là đã bị kết án về tội liên quan đến sự thiếu đạo đức (CIMT) và một số điều khoản nhất định liên quan đến gian lận tài liệu.

Việc phát hiện gian lận trong hôn nhân không cần phải xử lý hình sự. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp cứu trợ thay cho việc trục xuất, một người nước ngoài bị phát hiện đã tham gia vào một cuộc hôn nhân gian dối sẽ không bao giờ được phép xin thị thực dưới bất kỳ hình thức nào để nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tòa án sẽ áp dụng tiêu chuẩn bằng chứng đáng kể để xem xét phát hiện của cơ quan hoặc thẩm phán di trú về hành vi gian lận trong hôn nhân.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả

KHOAN HỒNG ĐỐI VỚI NHỮNG CUỘC KẾT HÔN GIẢ

Theo mục 237 (a) (1) (H), USCIS có thể từ bỏ việc trục xuất dựa trên một cá nhân không được chấp nhận tại thời điểm nhập cảnh hoặc điều chỉnh thị thực do gian lận hoặc trình bày sai sự thật quan trọng để nhận được lợi ích nhập cư.

Cá nhân đó phải được chấp nhận và là vợ / chồng, cha mẹ, con trai hoặc con gái của một công dân Hoa Kỳ hoặc LPR. Mối quan hệ đủ điều kiện không thể dựa trên một cuộc hôn nhân giả tạo. Sự từ bỏ này chỉ có trong các thủ tục trục xuất. Về lý thuyết, việc gian lận hoặc trình bày sai có thể được miễn trừ theo mục 212 (i). Tuy nhiên, mục 212 (i) phát sinh trong bối cảnh đơn xin thị thực nhập cư và do đó sẽ được khởi động nếu mục 204 (c) được đi kèm.

Gian lận trong hôn nhân không cản trở tính đủ điều kiện để bị trục xuất, mặc dù nó sẽ rất nặng nề đối với việc cấp khoan hồng ngay cả khi người nộp đơn đủ điều kiện cơ bản (bên ngoài). Đối với các trường hợp áp dụng mục 204 (c), các hình thức khoan hồng và yêu cầu không liên quan đến việc cá nhân thụ hưởng chính của đơn xin thị thực nhập cư sẽ không bị cấm, mặc dù gian lận trong hôn nhân vẫn là một rào cản nghiêm trọng để có bất kỳ đơn kiến ​​nghị hoặc đơn đăng ký nào được chấp thuận.

Điều quan trọng cần nhớ “kết hôn giả” thường là án tử trong quá trình xin nhập cư Mỹ. Một cá nhân không bao giờ được tin tưởng vào việc được khoan hồng vì cả mức độ nghiêm trọng của gian lận trong hôn nhân và thực tế là đã bị phát hiện có hành vi gian lận trong hôn nhân ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của cá nhân đó trong các thủ tục nhập cư và xét xử.

Tìm hiểu phần 1, tại đây.

Hình phạt với việc kết hôn giả để nhập cư Mỹ

Nguồn: myattorneyusa.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ