Tất tần tật về kết hôn giả để nhập cư Mỹ – Phần 1

Nước Mỹ, một vùng đất hứa, niềm ao ước của biết bao công dân trên thế giới. Vì thế, họ làm mọi cách để có thể có được 1 cơ hội nhập cư đất nước này, kể cả việc “kết hôn giả”. Ở phần 1 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của việc kết hôn với công dân Mỹ và cách đánh giá một cuộc hôn nhân hợp pháp tại đây.

GIỚI THIỆU

Có nhiều quyền lợi nhập cư dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ. Vì lý do này, những người nước ngoài ở Hoa Kỳ đã tích lũy ít nhất 180 ngày hiện diện bất hợp pháp, không thể làm việc do không đủ tư cách và phải đối mặt với các lệnh cấm nhập cảnh trở lại từ 3 đến 10 năm hoặc vĩnh viễn khi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ với lý do bị phát hiện đã tham gia vào các cuộc kết hôn giả với mục đích nhận trợ cấp nhập cư.

Tuy nhiên, do những lợi ích đặc biệt dành cho người nước ngoài kết hôn với công dân Hoa Kỳ và khả năng bị lợi dụng, cơ quan nhập cư áp dụng mức độ giám sát cao đối với tính hợp pháp của cuộc hôn nhân khi người nước ngoài tìm kiếm quyền lợi nhập cư dựa trên việc kết hôn với công dân Hoa Kỳ.

INA § 216 (b) (1) (A) (i) định nghĩa một cuộc kết hôn giả [trong điều kiện khi một người nước ngoài có được tình trạng thường trú nhân trên cơ sở kết hôn với công dân Hoa Kỳ có thể bị thu hồi] là “[một cuộc hôn nhân] được ra đời với mục đích duy nhất là người nước ngoài được chấp nhận với tư cách là người nhập cư.”

Nếu Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cuối cùng phát hiện ra rằng một cuộc kết hôn giả, họ sẽ loại bỏ hết quyền lợi của người ngoại quốc đó, khiến cả hai vĩnh viễn không đủ điều kiện để có được thị thực nhập cư và có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Hơn nữa, việc bị kết tội kết hôn giả có thể khiến người nước ngoài và người bạn đời là công dân Hoa Kỳ của họ phải chịu án phạt hình sự. Bài viết này sẽ xem xét tình trạng kết hôn đối với một công dân Hoa Kỳ, cách đánh giá tính hợp pháp của một cuộc hôn nhân, loại bỏ do kết hôn giả, giải tỏa khi bị phát hiện gian lận trong hôn nhân và lời khuyên của chúng tôi dành cho độc giả về tất cả các vấn đề được thảo luận trong bài viết này.

Điểm quan trọng nhất trong toàn bộ bài báo là việc gian lận trong hôn nhân hoàn toàn không bao giờ đáng được cân nhắc.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả

TÌNH TRẠNG THƯỜNG TRÚ CÓ ĐƯỢC TỪ HÔN NHÂN 

Một người nước ngoài có được thị thực trên cơ sở kết hôn với một công dân Hoa Kỳ sẽ ở trong tình trạng thường trú nhân có điều kiện (CR) hai năm.

Vì đây là kể từ ngày được cấp quyền cư trú, nếu một người người được cấp quyền cư trú ở bên ngoài Hoa Kỳ trong 2 năm, người đó sẽ được nhận vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp (LPR) chứ không phải là CR. CR mang theo những lợi ích của LPR, với sự khác biệt duy nhất là CR chỉ tồn tại trong hai năm.

Theo INA § 216 (e), hai năm CR sẽ được tính vào yêu cầu thường trú nhân năm năm cho mục đích nhập tịch. Để duy trì tình trạng cư trú, CR phải nộp đơn yêu cầu xóa bỏ các điều kiện về tình trạng của mình trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc. Nói chung, thời hạn CR tồn tại để giúp đảm bảo rằng cuộc hôn nhân là hợp pháp.

Để được xóa bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân, CR và vợ / chồng của họ phải cùng nộp Mẫu I-751, Đơn Yêu cầu Xóa bỏ Điều kiện Cư trú. Trong trường hợp nộp đơn chung, INA § 216 (d) (1) (A) (i) yêu cầu cặp vợ chồng phải thiết lập:

 • Cuộc hôn nhân được tiến hành hợp pháp theo luật nơi nó diễn ra, và
 • cuộc hôn nhân không bị hủy bỏ hoặc chấm dứt về mặt pháp lý, ngoại trừ cái chết của người phối ngẫu, và
 • cuộc hôn nhân không được thực hiện với mục đích đảm bảo được nhập cư như một người nhập cư; và
 • không có khoản phí hoặc sự cân nhắc nào được đưa ra ngoài phí luật sư cho việc nộp đơn khởi kiện.

Các bước để loại bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân được thiết kế để làm cho cặp đôi đã kết hôn chứng minh rằng cuộc hôn nhân đã được thực hiện vì những lý do hợp lệ. Các quy định được tìm thấy trong 8 C.F.R. § 216.4 (a) (5) liệt kê bằng chứng mà một cặp vợ chồng có thể cung cấp để chứng minh rằng cuộc hôn nhân không được thực hiện để đảm bảo tình trạng nhập cư:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chung về tài sản;
 • Hợp đồng thuê chỗ ở;
 • Tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính đi kèm;
 • Giấy khai sinh của trẻ em sinh sau khi kết hôn;
 • Bản khai của bên thứ ba chứng thực tính hợp pháp của quan hệ hôn nhân;
 • Các tài liệu khác.

Trong nhiều cuộc hôn nhân, một số điều trên sẽ không thể áp dụng được. USCIS sẽ xem xét tất cả các bằng chứng hiện có về một cuộc hôn nhân, và các cuộc phỏng vấn thêm nếu cần để xác định liệu cuộc hôn nhân có thực sự là hợp pháp hay không. Nếu USCIS yêu cầu một cuộc phỏng vấn sau khi đánh giá Mẫu I-751, việc không đến cuộc phỏng vấn có thể dẫn đến việc chấm dứt tư cách theo cả INA § 216 (c) và 8 C.F.R. 216,4 (b) (3).

Theo INA § 216 (a) (4), có ba trường hợp miễn trừ khó khăn đối với yêu cầu nộp đơn chung cho I-751 trong trường hợp:

 • Khó khăn cùng cực do việc loại bỏ bắt nguồn từ giai đoạn theo CR sẽ phải chịu; hoặc
 • Cuộc hôn nhân được tiến hành trong thiện chí, nhưng đã bị chấm dứt; hoặc
 • Cuộc hôn nhân được tiến hành một cách thiện chí, nhưng CR hoặc con của họ đã bị người phối ngẫu áp đặt (cũng áp dụng cho người phối ngẫu CR trong một mối quan hệ lớn)

Quy chế tương tự nêu rõ rằng bất kỳ sự kiện nào đòi hỏi sự miễn trừ khó khăn khỏi yêu cầu nộp đơn chung phải xảy ra trong thời gian CR hai năm. Nói chung, yêu cầu rằng cuộc hôn nhân được tiến hành một cách thiện chí sẽ được giữ vững. Tuy nhiên, các tòa án đã đưa ra các kết luận khác nhau về việc liệu việc miễn trừ hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt có được áp dụng trong trường hợp hôn nhân gian dối hay không.

Ngoài các bằng chứng sẽ hỗ trợ cho sự chắc chắn của hôn nhân trong trường hợp nộp đơn I-751 chung, người đang muốn tìm kiếm sự miễn giảm yêu cầu nộp đơn chung có thể gửi thông tin về các lý do khiến cuộc hôn nhân bị chấm dứt.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng việc từ bỏ ly hôn chỉ được áp dụng nếu việc ly hôn được hoàn tất. Nếu một cặp vợ chồng cùng nộp đơn trong khi thủ tục ly hôn bị hủy bỏ, đang chờ xử lý hoặc họ đang ly thân hợp pháp, họ sẽ được gửi yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) với 87 ngày để cung cấp cáo thị ly hôn.

Nếu cáo thị được nộp đúng lúc, thì I-751 sẽ được sửa đổi để nó được coi như một đơn từ bỏ yêu cầu nộp đơn chung. Tuy nhiên, nếu cáo thị ly hôn không được đưa ra trong thời hạn 87 ngày, đơn yêu cầu sẽ được coi là nộp chung.

Nếu vợ / chồng là công dân Hoa Kỳ của CR qua đời trong thời gian CR thì không cần phải có đơn bảo lãnh chung, mặc dù CR vẫn phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân đã được thực hiện hợp pháp và không được tham gia vì mục đích nhận trợ cấp nhập cư.

Nếu USCIS phát hiện ra I-751 từ chối, tình trạng CR sẽ bị chấm dứt và người nước ngoài sẽ bị đưa vào thủ tục loại bỏ theo INA 237 § (a) (1) (D). Nếu lý do từ chối là cuộc hôn nhân không được tiến hành một cách hợp pháp, người đó có thể phải chịu các hình phạt tiềm ẩn liên quan đến hành vi kết hôn giả.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả

BẰNG CHỨNG VỀ TÍNH PHÁP LÝ CỦA MỘT CUỘC HÔN NHÂN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi trường hợp được đánh giá theo những giá trị riêng. Tuy nhiên, giữa vô số quyết định tư pháp và hướng dẫn của USCIS, chúng ta có thể xem xét các yếu tố thường được xem xét để xác định liệu một cuộc hôn nhân có được tiến hành hợp pháp hay không.

Nhiều tòa án đã nhận thấy rằng câu hỏi quan trọng trong việc đánh giá một cuộc hôn nhân là liệu cặp đôi có thực sự có ý định thiết lập cuộc sống chung khi họ bước vào hôn nhân hay không. Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào sự kiện, với điều kiện là cặp vợ chồng có ý định thiết lập cuộc sống chung vào thời điểm đó, và nếu các điều kiện là đủ để hai bên tiến đến hôn nhân, các quyền lợi nhập cư sẽ được các bên cân nhắc khỏi trường hợp kết hôn giả.

Các tòa án cho rằng khi đánh giá tình trạng của các bên khi bước vào hôn nhân, chỉ những sự thật khách quan mới có thể được xem xét. Một cuộc hôn nhân vốn dĩ không gian dối nếu nó không có những dấu hiệu của một cuộc hôn nhân “lý tưởng ”.

Ví dụ, vào năm 1968, Ủy ban Kháng cáo Nhập cư (BIA) cho rằng cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng lớn tuổi trong đó công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người phụ nữ vì ông ta cần một người quản gia, trong đó cuộc hôn nhân không bao giờ viên mãn không phải là giả mạo. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, cặp vợ chồng không viên mãn trong hôn nhân hoặc thậm chí không chung sống không nhất thiết phải là một cuộc hôn nhân lừa dối.

Một điểm rất quan trọng là các tòa án đã cho ra những tuyên bố không nhất quán trong quá trình tìm hiểu thực tế để phát hiện ra một cuộc hôn nhân là gian dối hay không. Những người tham gia vào các cuộc hôn nhân hợp pháp và đang cố gắng chứng minh điều này, cần đảm bảo rằng tất cả thông tin họ cung cấp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là nhất quán.

USCIS đã liệt kê nhiều dấu hiệu gian lận mà các nhân viên của họ tìm kiếm trong các cuộc phỏng vấn với các cặp vợ chồng và nộp tài liệu liên quan đến cuộc hôn nhân. Bao gồm các dấu hiệu:

 • lo lắng tột độ,
 • tương tác thái quá,
 • trễ phỏng vấn,
 • câu trả lời do luật sư chuẩn bị,
 • thiếu giao tiếp bằng mắt,
 • câu trả lời lảng tránh hoặc chung chung,
 • câu trả lời bị gián đoạn bởi luật sư hoặc người khác có mặt,
 • luật sư chỉ đạo để đánh lạc hướng hoặc đánh lừa,
 • nộp quá nhiều tài liệu,
 • những bức ảnh dàn dựng của cặp đôi,
 • người chuẩn bị đơn bị nghi ngờ gian lận,
 • tài liệu nghi ngờ,
 • tài liệu được cấp ngay trước hoặc sau cuộc phỏng vấn,
 • thời gian ngắn từ khi nhập cảnh đến khi kết hôn,
 • lịch sử hôn nhân bất thường,
 • những đứa trẻ được sinh ra trong cuộc hôn nhân với cha mẹ khác nhau,
 • ly hôn và ngày kết hôn mới gần nhau,
 • chênh lệch tuổi tác bất thường hoặc lớn giữa vợ chồng,
 • sự khác biệt văn hóa bất thường giữa vợ / chồng, và
 • các cuộc hôn nhân trước của công dân Hoa Kỳ với công dân nước ngoài.

Tìm hiểu phần 2, tại đây.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả

Nguồn: myattorneyusa.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ