fbpx
loader
Những điều cần biết về nhập cư canada

Những điều bạn cần biết về nhập cư Canada (P1)

Nhập cư Canada hay nhập cư đến bất kì một quốc gia không bao giờ là việc dễ dàng. Nhưng nếu bạn không tìm hiểu thật kỹ thì mọi thứ sẽ trở nên rối ren hơn bao giờ hết. Sau đây, hãy cũng chúng tôi điểm qua các thông tin quan trọng mà bạn cần nắm về việc nhập cư Canada nhé.

Chúng tôi hiểu rằng bạn phải trải qua điều gì và chúng tôi ở đây để giúp bạn. Chúng tôi sẽ cùng giúp bạn về những thứ bạn cần biết về nhập cư Canada, định cư và bắt đầu một cuộc sống mới tại đây. Trước hết hay tìm hiểu về các yêu cầu nhập cư Canada và lộ trình nhập cư tại dất nước này.

Những điều cần biết về nhập cư canada

Yêu cầu nhập cư Canada

Điều đầu tiên bạn thường sẽ thắc mắc là các yêu cầu về hệ thống nhập cư Canada, về giấy phép lao động và học tập và liệu bạn có thể đáp ứng những yêu cầu này hay không. Có rất nhiều cách để bạn có thể nhận được phê duyệt về việc chuyển đến Canada. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

Express Entry

Express Entry là lộ trình chính cho những người nhập cư Canada có kĩ năng muốn trở thành cư dân hay thường trú nhân. Đầu tiên, bạn cần phải đủ điều kiện cho một trong những chương trình được quản lý bởi Express Entry.

Sau đó, bạn sẽ gửi hồ sơ của mình và sẽ được cho điểm dựa trên nhiều yếu tố như độ tuổi, kĩ năng tiếng Anh hoặc Pháp, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc. Khoảng vào mỗi hai tuần, chính phủ Canada sẽ mời các ứng viên đủ điều kiện nộp đơn đăng ký thường trú.

Chính phủ Canada đã đưa ra mục tiêu thời gian để xử lý những đơn đăng ký thường trú sẽ rơi vào khoảng sáu tháng hoặc ít hơn. Chi phí cho việc đăng ký thông qua Express Entry sẽ khác nhau tùy thuộc vào gia đình bạn có bao nhiều người và chi phí cho các yêu cầu sẽ như thế nào, như chi phí cho việc kiểm tra ngôn ngữ, đánh giá chứng chỉ giáo dục, và chứng nhận lý lịch tư pháp.

Lệ phí cho việc đăng ký thường trú sẽ là $ 1,325 trên mỗi người lớn và  $ 225 trên mỗi trẻ em. Do đó, bạn nên chuẩn bị ngân sách khoảng vài nghìn đô la.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Canada cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự quản lý các chương trình PNP để giúp những người có kĩ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cần thiết trong những lĩnh vực cụ thể nhập cư Canada. Hầu hết các tỉnh sẽ có những luồng nhập cư khác nhau với các yêu cầu khác nhau cho các nhóm sinh viên, doanh nhân, lao động lành nghề và lao động bán kĩ năng. Đảm bảo rằng bạn có tìm hiểu về các yêu cầu nhập cư Canada, thời gian đợi và chi phí ở mỗi tỉnh bang.

Những lộ trình nhập cư Canada mới để định cư

Canada đang giới thiệu những lộ trình đặc biệt để những người lao động thiết yếu, các sinh viên quốc tế, và những người kinh doanh quốc tế có thể ở lại Canada vĩnh viễn. Sẽ có 90,000 chỗ cho thường trú nhân sẵn có vào năm 2021. Nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí đủ điều kiện, bạn có lẽ sẽ muốn nghiêm túc xem xét các lộ trình này để đẩy nhanh quá trình nhập cư của bản thân.

Những chương trình khác

Ngoài những chương trình được liệt kê bên trên, còn có một số các chương trình khác mà bạn có thể sẽ muốn lựa chọn để có thể định cư tại Canada. Ví dụ, chương trình Quebec Skilled Worker Program và Quebec Experience Program, là những chương trình hoạt động thông qua thỏa thuận đặc biệt với chính phủ liên bang về việc nhập cư, cho phép Quebec chọn những người nhập cư Canada có kĩ năng với khả năng thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại tỉnh.

Ngoài ra, còn có chương trình Atlantic Immigration Pilot, giúp những lao động có kĩ năng nhập cư đến Atlantic Canada hoặc những sinh viên quốc tế và những lao động nước ngoài tạm thời ở lại khu vực này.

Những chương trình khác bao gồm lộ trình dành cho những người chăm sóc sức khỏe (Caregivers), giúp những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người lớn tuổi, và những người cần hỗ trợ y tế trực tiếp; và chương trình Start- Up Visa, giúp những người muốn bắt đầu kinh doanh nhập cư Canada.

Bên cạnh đó, còn có những chương trình khác yêu cầu chuyên môn cao hơn mà bạn có thể đủ điều kiện đăng ký, tìm hiểu chúng tại trang web của Chính phủ Canada.

Bảo lãnh gia đình

Chương trình bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship) là một cách để đăng ký thường trú tại Canada nếu bạn có người thân sinh sống tại Canada muốn bảo lãnh bạn. Bất cứ ai là công dân Canada, thường trú nhân, từ 18 tuổi trở lên có thể bảo lãnh người thân của họ. Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và người bạn bảo lãnh, thời gian đăng ký và lệ phí sẽ khác nhau.

Ví dụ, quá trình đăng ký có thể lên đến 12 tháng khi bạn bảo lãnh vợ/ chồng mình, nhưng sẽ kéo dài đến 20 – 24 tháng nếu bạn bảo lãnh ông bà. Cũng như, sẽ mất 1.050 đô la để bảo lãnh vợ / chồng nhưng chỉ tốn 150 đô la để bảo lãnh một đứa trẻ.

Về giấy phép lao động

Giấy phép lao động có thể được cấp cho những người lao động tạm thời trong những lĩnh vực mà LMIA cho thấy có sự thiếu hụt lao động tại khu vực đó ở Canada, dành cho các doanh nhân, sinh viên, người chăm sóc sức khỏe và những lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Cách để nhận được giấy phép lao động và chi phí xin giấy phép sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn đăng ký.

Thêm vào đó, Canada cũng đưa ra hàng chục lộ trình xin giấy phép lao động mà không cần phải có LMIA. Những lộ trình này được tạo điều kiện thông qua các hiệp định thương mại tự do giữa Canada và các quốc gia khác. Những hiệp định này, ví dụ, cho phép những người trẻ và những doanh nhân từ các quốc gia này nhận được giấy phép làm việc tại Canada.

Nhập cư Canada bằng cách lao động tay nghề

Về giấy phép học tập

Canada hiện là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới đối với các sinh viên quốc tế, và chính phủ liên bang đã đưa ra các biện pháp miễn trừ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập tại Canada trong suốt đại dịch.

Nếu bạn không thể đến Canada bây giờ, bạn có thể học tập tại một cơ sở giáo dục được chỉ định của Canada trong khi đang ở nước ngoài và vẫn có thể đủ điều kiện để xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP). PGWP là khao khát của những sinh viên quốc tế bởi vì nó cho phép họ làm việc tại Canada, điều sẽ giúp họ đủ điều kiện để xin thường trú Canada.

Bước đầu tiên để du học tại Canada là xin Letter of Acceptance (LOA) từ một DLI Canada. DLI là các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác được chính phủ Canada ủy quyền để chào đón các sinh viên quốc tế. Khi bạn nhận được LOA, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép học tập đến IRCC.

Nói chung, bạn cần phải chứng minh cho IRCC thấy bạn có LOA, thông thạo tiếng Anh/ Pháp, và cung cấp được bằng chứng bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân và bất kỳ thành viên gia đình nào tham gia cùng bạn ở Canada.

Đó là điểm qua về yêu cầu nhập cư Canada, ở phần 2 của chuyên mục này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các chi phí sinh sống tại từng bang tại đất nước này.

Tham khảo: Những điều bạn cần biết về nhập cư Canada (P2)

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí