Mục tiêu nhập cư đạt đỉnh điểm tại Canada

Nhập cư Canada nên được tiến hành theo kế hoạch.

Canada sẽ sớm đưa ra thông báo quan trọng nhằm định hình quỹ đạo kinh tế của quốc gia này trong những năm sắp tới.

Vào thứ sáu tuần trước, bộ trưởng bộ nhập cư Marco Mendicino đã tiết lộ về mức nhập cư kế hoạch mới của Canada với những thông tin chi tiết về số lượng người nhập cư mà quốc gia này nhắm đến trong năm 2021. Đây cũng thường là mức nhập cư tiêu chuẩn.

Kể từ cuối những năm 1980, chính quyền đảng tự do và bảo thủ đều cùng lúc tăng dần số lượng người nhập cư mới. Với cơ sở rất đơn giản. Những người mới đến sẽ bù đắp các tác động tiêu cực từ dân số già tại Canada và tỷ lệ sinh sản thấp lên sự tăng trưởng kinh tế và tài chính của quốc gia này.

Tuy nhiên không có gì ở năm 2020 được xem là mức nhập cư tiêu chuẩn.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho Canada không thể đạt được mục tiêu 341.000 người nhập cư mới mà họ đã đưa ra cho năm 2020.

Theo trực giác, mọi người có thể sẽ nghĩ rằng việc đưa ra mục tiêu nhập cư tương đương trong năm tới đã không còn khả thi. Biên giới đã bị đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, nền kinh tế của Canada đã dần suy yếu với tỷ lệ lao động thất nghiệp cao.

Nhưng việc giảm mục tiêu do đại dịch COVID-19 vì những nguyên nhân trên sẽ là một quyết định sai lầm.

Thực tế là đại dịch không làm giảm đi sự cần thiết trong việc chào đón những người nhập cư mới để có thể thay thế 9 triệu người lao động (được sinh ra vào thời điểm bùng nổ trẻ sơ sinh) sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030. Tỷ lệ sinh sản ở Canada đã quá thấp để có thể bù đắp cho lượng lao động trên và có nhiều ý kiến cho rằng sự bất ổn kinh tế do đại dịch gây ra có thể sẽ dẫn theo tỷ lệ sinh ngày càng giảm.

Canada sẽ cần phụ thuộc hơn vào máy móc công nghệ cao để có thể đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai. Tuy nhiên quốc gia này vẫn cần có những cư dân tài năng lẫn dân nhập cư bên cạnh các máy móc công nghệ này. Thêm vào đó, nền kinh tế Canada chỉ có thể phát triển được khi lượng lực lượng lao động đã tăng trưởng do nhập cư vào thời điểm trước đại dịch.

Những trường hợp có thể chứng minh được mức độ nhập cư cao vào thời điểm hiện tại rất quan trọng.

Các hoạt động kinh tế sẽ trở nên suy yếu hơn nữa nếu tỷ lệ sinh sản đột ngột giảm.

Nợ chính phủ đang tăng lên để có thể duy trì nền kinh tế trong thời gian xảy ra đại dịch, nhưng các thế hệ tương lại sẽ là người gánh mức nợ này.

Vì vậy, việc chào đón nhiều người nhập cư rất quan trọng trong việc vực dậy lại nền kinh tế và tài chính sau đại dịch.

Người ta có thể cho rằng việc chào đón nhiều người nhập cư trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp cao là không khôn ngoan.

Phản biện cho nhận định này là nhập cư sẽ kích cầu việc làm do những người mới đến cần tiền để trang trải cho cuộc sống.

Nhiều việc làm sẽ được tạo ra khi đại dịch kết thúc. Canada cần bắt đầu chuẩn bị cho việc khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch ngay bây giờ. Trước đại dịch, Canada là quốc gia có tỷ lệ lao động thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử một phần là do dân số già và tỷ lệ sinh sản thấp. Họ vẫn sẽ tiếp tục duy trì mức độ này bằng cách đưa người nhập cư bù vào những vị trí trống.

Một nghiên cứu mới bởi bộ nhập cư Mendicino cho thấy rằng những người nhập cư trong thời gian gần đây với tư cách là lao động lành nghề đã có những biểu hiện rất tốt trong thị trường lao động. Vì Canada đang thu hút những người giỏi nhất nên không có việc gì phải lo lắng khi những người nhập cư này đặt chân đến Canada.

Cuối cùng, việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của cư dân Canada luôn là ưu tiên hàng đầu. Chính phủ Canada cam kết vấn đề này sẽ không bị ảnh hưởng bởi những mục tiêu được bộ nhập cư đưa ra vào thứ sáu. Mục tiêu được đưa ra không có nghĩa là Canada sẽ chào đón số lượng người nhập cư như vậy nếu đại dịch vẫn tiếp diễn. Thay vào đó, Canada chỉ cho phép những cư dân trong tương lai nhập cảnh sau khi có sự xác nhận của các chuyên gia y tế là việc này an toàn.

Nhập cư luôn là việc rất quan trọng đối với nền kinh tế của Canada trước đại dịch, và bây giờ nó càng trở nên quan trọng hơn đối với quốc gia này sau khi đại dịch kết thúc. Chính phủ Canada rất khôn ngoan trong việc vẫn giữ vững các mục tiêu nhập cư. Quyết định sáng suốt nhất là việc đưa ra thông báo về mục tiêu nhập cư cho năm 2021 và hơn thế nữa là sự phù hợp với mức độ nhập cư được nhắm đến trước đại dịch.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ