fbpx
loader
nhập cư canada L&C Global

Mục tiêu năm 2021 – 400,000 người nhập cư Canada

Vào ngày 30 tháng 10 Canada đã thông báo về mức nhập cư Canada với kế hoạch cho năm 2021-2023. Kế hoạch này có mục tiêu cao nhất trong lịch sử của quốc gia.

Kế hoạch nhập cư Canada

Trong 3 năm tới, Canada đã đưa ra mục tiêu chào đón người nhập cư như sau:

  • 2021: 401,000 người nhập cư
  • 2022: 411,000 người nhập cư
  • 2023: 421,000 người nhập cư

Lần duy nhất lượng người nhập cư Canada đạt ngưỡng trên 400,000 người là vào năm 1913, với con số 401,000 người nhập cư, và chưa có năm nào sau đó quốc gia này đạt được ngưỡng nhập cư cao như vậy.

Năm 2021- 2023 có mục tiêu chào đón khoảng 60% người nhập cư thuộc các chương trình nhập cư diện kinh tế, bao gồm Express Entry và PNP.

Mức nhập cư kế hoạch được xem là thông báo nhập cư Canada quan trọng nhất trong năm được đưa ra từ phía  chính phủ Canada. Kế hoạch này đưa ra số lượng nhập cư thông qua những chương trình mà Canada muốn hướng tới trong những năm tiếp theo, Canada chào đón người nhập cư theo những diện sau: kinh tế, gia đình, tị nạn, và những chương trình khác với mục đích nhân đạo.

nhập cư canada

Đầu năm nay vào ngày 12 tháng 03, chính phủ liên bang đã thông báo Canada dự định sẽ chào đón hơn 1 triệu thường trú nhân mới từ năm 2020-2022. Tuy nhiên không lâu sau đó, Canada phải đóng cửa biên giới của mình do ảnh hưởng của dịch COVID- 19.

Do đó, có khả năng Canada sẽ không đạt được số lượng 341,00 người nhập cư mà họ đã đặt ra cho năm nay, tuy nhiên họ vẫn tiếp tục tổ chức những đợt rút thăm luồng Express Entry trong suốt mùa dịch và đã phá vỡ được kỷ lục Express Entry trong 2020. Thêm vào đó, những đợt rút thăm PNP vẫn được tiếp tục diễn ra.

Canada đã đưa ra mức nhập cư được xem là tham vọng nhất trong lịch sử của quốc gia này nhằm bù đắp sự sụt giảm lượng nhập cư trong năm nay

Tại sao chính phủ vẫn duy trì mức nhập cư Canada cao?

Canada đang duy trì mức nhập cư cao để bù đắp những tác động tiêu cực về kinh tế và tài chính do ảnh hưởng của dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Canada là một trong những quốc giá có dân số già nhất thế giới với gần 18% dân số từ 65 tuổi trở lên. Đây cũng là nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới với  mức độ 1.47 ca sinh trên mỗi phụ nữ. Với tình hình trên có lẽ Canada sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ chính phủ trong tương lai. Những thách thức trên có thể được giảm thiểu bằng cách chào đón nhiều người nhập cư mới để hỗ trợ lực lượng lao động và phát triển kinh tế.

nhập cư canada

Kể từ khi thành lập vào năm 1867, chỉ có năm lần Canada đạt mức tối thiểu 300,000 người nhập cư mỗi năm. Canada hiện đang chào đón 0.9 % người mới đến trên tổng dân số nhập cư Canada.  Với mức nhập cư bình quân cao gấp 3 lần so với Hoa Kì.

Đồng thời, Canada cũng có mức nhập cư bình quân cao hơn trong quá khứ, với mức nhập cư từ 1% trở lên. Canada cũng thường xuyên đạt được mức này trong những thập kỷ trước chiến tranh thế giới thứ nhất.

Kỷ lục nhập cư của Canada là vào năm 1913 với 410,000 người nhập cư chiếm hơn 5% trên tổng dân số người mới đến. Ngày nay, mức nhập cư 5% sẽ tương đương với 2 triệu người mới đến Canada.

Tình trạng nhập cư Canada trong đại dịch COVID-19

Trong khi mục tiêu đưa ra ngày càng cao, Canada lại đang có sự sụt giảm về số lượng người nhập cư trong năm 2020. Có ít hơn 64% thường trú nhân mới được nhận vào tháng 8, so với tháng 8 năm 2019. Điều này một phần là do số người nhập cư sau khi được chấp thuận không thể đến Canada trước thời hạn giấy tờ nhập cư của của họ bị hết hạn do ảnh hưởng của các hạn chế đi lại trong suốt đại dịch cũng như những gián đoạn khác.

Theo một nghiên cứu của viện Environics, sự ủng hộ của cộng đồng người Canada đối với việc nhập cư đã tăng lên trong suốt thời gian đại dịch. Với biên độ năm-một, những người Canada cho rằng việc nhập cư khiến đất nước này trở nên tốt đẹp hơn,  nó giúp nơi này trở nên đa dạng hơn với sự gia nhập của nhiều luồng văn hóa. Một cuộc khảo sát khác của Association of Canadian Studies cho thấy người dân Canada xem nhập cư là điều tích cực cho việc phục hồi kinh tế lâu dài, tuy nhiên họ muốn nhìn thấy nhập cư diện gia đình được ưu tiên hơn.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí