Canada lên kế hoạch cho những thay đổi lớn về Express Entry

Chính phủ Canada đang có kế hoạch thay đổi hệ thống Express Entry, hệ thống này sẽ cho phép bộ trưởng nhập cư mời các ứng viên dựa trên mục tiêu kinh tế.

Aiden Strickland, người phát ngôn thay mặt cho bộ trưởng nhập cư, cho biết trong email gửi tới CIC News rằng những thay đổi được đề xuất này sẽ cải thiện khả năng của Canada trong việc lựa chọn những người nộp đơn phù hợp với nhu cầu kinh tế của mình.

“Thông qua nhóm ứng viên ngày càng tăng đang tìm cách trở thành thường trú nhân, điều này sẽ cho phép IRCC tiến hành các cuộc rút thăm có mục tiêu nhằm chọn những người trong hàng chờ có kỹ năng ngôn ngữ hoặc trình độ chăm sóc sức khỏe nhất định,” Strickland viết. “Điều này sẽ rất cần thiết trong việc giải quyết tình trạng thiếu lao động của Canada.”

Những thay đổi hiện đang được thảo luận tại quốc hội Canada. Vào ngày 19 tháng 5, Philip Somogyvari từ Bộ Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã trình bày những thay đổi được đề xuất cho Ủy ban Thường vụ về Nhập cư và Quốc tịch, một ủy ban gồm các quan chức được bầu chọn để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nhập cư Canada.

Somogyvari, Tổng giám đốc IRCC, giải thích rằng các sửa đổi sẽ cho phép bộ trưởng nhập cư mời các ứng viên Express Entry trên cơ sở mới, một cơ sở sẽ hỗ trợ mục tiêu kinh tế do bộ trưởng xác định.

“Các yêu cầu về tính đủ điều kiện để trở thành ứng viên của một hạng mục sẽ do bộ trưởng thiết lập và có thể dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, nền tảng giáo dục hoặc kỹ năng ngôn ngữ,” Somogyvari nói.

“Ví dụ: nếu có mong muốn thúc đẩy nhập cư để hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực công nghệ Canada, một hạng mục ứng viên Express Entry sẽ được tạo dựa trên các tiêu chí như sở hữu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ và / hoặc sở hữu của họ chứng chỉ giáo dục liên quan. Sau đó, lời mời có thể được cấp cho các ứng viên xếp hạng cao nhất trong hạng mục đó. ”

Canada lên kế hoạch cho những thay đổi lớn về Express Entry L&C Global

Các chi tiết rút thăm, bao gồm các tiêu chí đủ điều kiện riêng biệt, sẽ tiếp tục được công bố trên trang web IRCC. Bộ trưởng cũng sẽ phải xác định mục tiêu kinh tế mà họ đang tìm cách hỗ trợ, và báo cáo hàng năm với Quốc hội về việc tiến hành các đợt rút thăm này. Khi được nhà phê bình nhập cư của NDP – Jenny Kwan – hỏi, những nghề nào sẽ được chỉ định trong các đợt rút thăm này, Somogyvari cho biết chính phủ hiện không có ngành nghề nào được liệt kê.

Hiện tại, bộ trưởng nhập cư không có khả năng mời các ứng viên từ nhóm Express Entry có kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ giáo dục cụ thể hoặc những người nói tiếng Pháp thuộc cộng đồng thiểu số ngôn ngữ chính thức. Nếu các sửa đổi được đề xuất đối với phần 23 của Dự luật C-19 được thông qua, điều đó có thể thay đổi.

“Bản thân thay đổi sẽ cho phép những việc như bộ trưởng tập trung vào tất cả các ứng viên nói tiếng Pháp trong nhóm Express Entry,” Somogyvari nói. “Hiện tại, trong khi các ứng viên nói tiếng Pháp được cộng thêm điểm thưởng sẽ làm tăng điểm xếp hạng của họ, hệ thống có thể không mời tất cả các ứng viên nói tiếng Pháp trong nhóm. Về mặt lý thuyết, với các đề xuất sửa đổi được áp dụng, bộ sẽ có thể tiến hành một đợt rút thăm mời gần như tất cả các ứng viên nói tiếng Pháp được xác định trong nhóm Express Entry.”

Quá trình xác định nhóm nào sẽ được chọn vẫn đang được phát triển. Somogyvari cho biết chính phủ có thể sẽ đưa ra quyết định về việc này sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhóm sử dụng lao động, các bên liên quan, các mục tiêu trong Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư, Việc làm và Phát triển Xã hội Canada, cũng như các chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ.

Giới thiệu về Express Entry vào năm 2022

Express Entry là một hệ thống quản lý đơn đăng ký cho ba chương trình nhập cư: Federal Skilled Worker Program (FSWP), Canadian Experience Class (CEC), và Federal Skilled Trades Program (FSTP).

Để nhập cư thông qua một trong những chương trình này, người lao động nước ngoài phải bày tỏ nguyện vọng của họ đến việc nhập cư Canada bằng cách hoàn thành hồ sơ trong hệ thống Express Entry. Các ứng viên đủ điều kiện cho một trong ba chương trình sẽ nhận được điểm dựa trên kinh nghiệm làm việc, nền tảng giáo dục, kỹ năng ngôn ngữ, tuổi tác và các yếu tố khác. IRCC mời các ứng viên đạt điểm cao nhất để nộp đơn xin thường trú.

Gần đây, IRCC chỉ tổ chức các đợt rút thăm cho các ứng viên đã nhận được đề cử từ Provincial Nominee Program (PNP). Sau khi tích lũy tồn đọng các đơn đăng ký Express Entry trong đại dịch, IRCC đã tạm dừng các đợt rút thăm cho FSWP vào tháng 12 năm 2020 và sau đó là CEC vào tháng 9 năm 2021.

Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser gần đây đã thông báo rằng các đợt rút thăm cho những ứng viên này sẽ tiếp tục vào tháng 7 và thời gian xử lý tiêu chuẩn sẽ trở lại sáu tháng đối với những người nộp đơn mới.

Somogyvari xác nhận rằng các sửa đổi không ảnh hưởng đến thời gian xử lý hiện tại hoặc trong tương lai.

Kwan kêu gọi chính phủ liệt kê các nhóm sẽ bị ảnh hưởng bởi đạo luật được đề xuất.

“Tôi đang lo ngại bởi thực tế là không có sự giám sát của quốc hội về việc các nhóm này sẽ như thế nào,” Kwan nói với ủy ban. “Không có quy trình nào về việc các nhóm này sẽ công bằng hay chính phủ sẽ hiệu quả như thế nào trong việc lựa chọn những người sẽ đóng góp kinh tế cho Canada.”

Canada lên kế hoạch cho những thay đổi lớn về Express Entry L&C Global

“Nếu không có quy trình lựa chọn minh bạch, nơi các ngành công nghiệp có thể cung cấp đệ trình chính thức về những nghề nào đang cần và một ủy ban khách quan để xác định nhu cầu của những nghề này, thì quá trình này có thể trở thành thức ăn cho các vận động hành lang,” Kwan tiếp tục. “Đó không phải là điều chúng tôi muốn. Tôi nghĩ chúng ta cần phải có các tiêu chí được thiết lập và một quy trình minh bạch.”

Chủ tịch ủy ban thường trực, Salma Zahid từ Đảng Tự do, đã đồng ý yêu cầu thay đổi các sửa đổi được đề xuất trước ngày 27 tháng 5. Bộ tài chính sẽ nhận được yêu cầu, vì bộ đã yêu cầu ủy ban nhập cư thực hiện nghiên cứu về những thay đổi với Express Entry.

Ủy ban Thường vụ về Tài chính sẽ nhận được thư, Ủy ban sẽ quyết định xem đề xuất trong thư có nên được chuyển thành các sửa đổi được đề xuất trong quá trình xem xét từng điều khoản của dự luật, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Hai, ngày 30 tháng 5 hay không.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ