Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ cung cấp gia hạn giấy phép lao động mở lên đến 18 tháng cho những người có Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP).

Bộ trưởng nhập cư của Canada Sean Fraser vừa thông báo lễ bốc thăm Express Entry cho các ứng viên FSWP và CEC sẽ tiếp tục vào “đầu tháng 7”.

Tóm tắt các thông báo chính của ngày hôm nay

  • Lễ bốc thăm Express Entry cho các ứng viên FSWP, CEC và FSTP sẽ tiếp tục vào đầu tháng Bảy.
  • Phần lớn các đơn đăng ký Express Entry mới sẽ được xử lý trong tiêu chuẩn dịch vụ sáu tháng. Theo IRCC, thời gian xử lý Express Entry hiện tại nằm trong khoảng từ bảy tháng đến hơn 20 tháng.
  • Những người có PGWP hết hạn trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2022 sẽ đủ điều kiện nhận thêm giấy phép lao động mở có thời hạn lên đến 18 tháng bắt đầu từ mùa hè này. IRCC đang triển khai một quy trình đơn giản hóa và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết “trong những tuần tới”. IRCC lưu ý khoảng 95.000 PGWP sẽ hết hạn vào năm 2022 và ước tính khoảng 50.000 người có PGWP có thể được hưởng lợi từ giấy phép lao động mở mới này.
  • Người nộp đơn sẽ không còn phải ở lại Canada trong suốt thời gian đơn của họ đang được xử lý.
  • Những người nộp đơn xin giấy phép lao động mở trong khi chờ xử lý hồ sơ thường trú sẽ có thể nhận được giấy phép lao động có giá trị đến cuối năm 2024. Điều này sẽ đảm bảo tất cả các đơn xin thường trú sẽ được hoàn thiện trước khi người nộp đơn cần xin gia hạn tình trạng tạm thời của họ một lần nữa.
  • Để hỗ trợ đoàn tụ gia đình, các thành viên gia đình trực tiếp được bao gồm trong đơn xin thường trú của người nộp đơn chính ở bên ngoài Canada sẽ đủ điều kiện để có được giấy phép lao động mở của riêng họ.

IRCC tiếp tục lời mời FSWP và CEC vào tháng 7 và giấy phép lao động mở cho PGWP L&C Global

Express Entry trong đại dịch

Cho đến năm nay, Express Entry là con đường chủ yếu để Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế.

Express Entry là một hệ thống quản lý đơn xin nhập cư cho ba chương trình nhập cư sau: Canada Experience Class (CEC), Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Thương mại Có tay nghề Liên bang (FSTP). Nó cũng quản lý một phần Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP). Đây là một hệ thống dựa trên điểm trong đó các ứng viên đủ điều kiện nhận được điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) cho các yếu tố năng lực cá nhân như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, v.v.

Trước đại dịch, IRCC sẽ mời những ứng viên có điểm số cao nhất nộp đơn xin nhập cư.

Trước đó trong đại dịch, IRCC đã tập trung vào việc mời các ứng viên CEC để đạt được mục tiêu thu nhận số lượng người nhập cư cao kỷ lục trong một năm với bối cảnh hạn chế đi lại. Các ứng viên CEC thường đã ở Canada, và do đó không phải tuân theo các hạn chế đi lại mà Canada đã áp dụng từ năm 2020-2021. Chủ trương này đã giúp Canada có hơn 405.000 thường trú nhân vào năm ngoái, tổng số người mới nhập cư cao nhất trong lịch sử của quốc gia này.

IRCC cũng đã tập trung vào việc mời các ứng viên PNP trong suốt đại dịch để hỗ trợ các mục tiêu nhập cư của tỉnh bang.

Sự kết hợp của thay đổi này trong chính sách Express Entry và những thách thức liên quan đến đại dịch đã dẫn đến việc tồn đọng trong hệ thống nhập cư, bao gồm cả Express Entry. Do đó, IRCC đã không mời các ứng viên FSWP kể từ tháng 12 năm 2020 và các ứng viên CEC kể từ tháng 9 năm 2021.

Việc thiếu lời mời của FSWP và CEC đến vào thời điểm Canada đang phải đối phó với tình trạng thiếu lao động lịch sử. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục và số lượng việc làm trống gần mức cao kỷ lục.

Các ứng viên CEC có xu hướng là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở học tập được chỉ định của Canada và tiếp tục nhận được Giấy phép lao động mở để Làm việc Sau Tốt nghiệp. PGWP là một giấy phép làm việc mở cho phép sinh viên tốt nghiệp quốc tế có được một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada mà họ thường cần để xin thường trú.

Nói chung, bạn chỉ có thể nhận PGWP một lần, có nghĩa là nếu bạn không thể nộp đơn xin thường trú khi đang giữ PGWP, bạn có nguy cơ mất tư cách giấy phép lao động mở trừ khi bạn có thể tìm được một giấy phép lao động khác mà bạn đủ điều kiện.

Do đó, các ứng viên CEC đã mất tư cách giấy phép lao động vì thiếu Thư mời Nhập cảnh Nhanh (ITA) có nghĩa là họ không thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc Mở rộng Cầu nối (BOWP) trong khi chờ IRCC xử lý đơn xin thường trú của họ. Như tên của nó, BOWP “thu hẹp” khoảng cách giữa việc giấy phép lao động hết hạn, chẳng hạn như PGWP và ứng viên cuối cùng nhận được quyền thường trú. BOWP cho phép một số người nộp đơn thường trú nhân tiếp tục làm việc tại Canada cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào mà họ lựa chọn.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021, IRCC đã đưa ra một ngoại lệ đối với chính sách PGWP của mình bằng cách cung cấp giấy phép lao động mở một lần có thời hạn 18 tháng. Mục đích của việc này là giúp người sở hữu PGWP có thêm thời gian để có kinh nghiệm làm việc cần thiết cho việc xin thường trú nếu việc làm ở Canada của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch (ví dụ: sa thải sớm trong đại dịch).

Trong khi đó, FSWP là nguồn chính của những người nhập cư có kỹ năng nước ngoài đến Canada từ khi ra mắt vào năm 1967 cho đến gần đây, khi IRCC quyết định tập trung vào việc mời và xử lý các ứng viên CEC. Sự thay đổi chính sách tạm thời do đại dịch gây ra này đã làm giảm dòng người nhập cư có kỹ năng nước ngoài vào lực lượng lao động Canada trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt do dân số Canada già đi và đại dịch dẫn đến những thay đổi lớn đối với thị trường lao động.

IRCC tiếp tục lời mời FSWP và CEC vào tháng 7 và giấy phép lao động mở cho PGWP L&C Global

Trong khi đó, IRCC đang tìm kiếm 55.000 thường trú nhân Express Entry vào năm 2022, bằng khoảng một nửa mục tiêu năm 2021. Lý do cho sự sụt giảm tạm thời trong các mục tiêu Express Entry là để giúp rút ngắn chương trình Tạm trú thành Thường trú nhân (TR2PR) và đáp ứng các ưu tiên khác. Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021, IRCC đã mời tới 90.000 sinh viên quốc tế tốt nghiệp và người lao động thiết yếu đăng ký thường trú thông qua chương trình TR2PR.

Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024, tỷ lệ nhập cư của Express Entry sẽ tăng trong hai năm tới khi IRCC đang tìm cách chào đón hơn 110.000 người mới đến thông qua Express Entry vào năm 2024.

IRCC: Nhiều đơn đăng ký hơn đang được xử lý

IRCC lưu ý rằng lượng hồ sơ tồn đọng của Express Entry đã được cắt giảm hơn một nửa từ gần 112.000 người vào tháng 9 năm 2021 xuống còn 48.000 người vào tháng 3 năm 2022. Bộ cũng đã tăng gấp đôi số lượng quyết định thường trú nhân được đưa ra trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021. IRCC đã hoàn tất 156.000 quyết định thường trú từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Ngoài ra, IRCC đã xử lý hơn 100.000 đơn xin giấy phép lao động trong quý đầu tiên của năm 2022, so với 58.000 trong cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ