Kể từ ngày 21 tháng 6, Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thông báo rằng công dân nước ngoài không còn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) tại cảng nhập cảnh Canada (POE) của họ.

Flagpoling là gì?

Flagpoling là một thủ tục pháp lý, theo đó những người cư trú tạm thời đủ điều kiện (những người có giấy phép làm việc (Work permit) hoặc học tập (Study permit) hoặc có thị thực du lịch/ Ủy quyền Du lịch điện tử (eTA)) có thể nhận được các dịch vụ nhập cư bằng cách xuất cảnh và quay trở lại Canada thông qua một cảng nhập cảnh được chỉ định (POE), trong vòng 24 giờ. Quá trình này mang đến cơ hội rút ngắn thời gian chờ đợi quá lâu và thời gian xử lý thường sau khi nộp đơn cho IRCC (online hoặc offline). Một lợi thế nữa là có thể trò chuyện trực tiếp với quan chức nhập cư, điều này có thể hữu ích khi giải quyết các vấn đề với đơn xin nhập cư.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) khuyên những người mới đến nên sử dụng dịch vụ Flagpoling một cách cẩn thận, vì thời gian chờ đợi tại POE có thể kéo dài với những tác động tiềm tàng về nhập cư nếu người tạm trú quản lý sai việc khởi hành và tái nhập cảnh vào Canada.

Trong số các tiêu chí đủ điều kiện khác (bao gồm đáp ứng các yêu cầu về lộ trình nhập cư được áp dụng và các yêu cầu cơ bản để nhập cảnh vào Canada), những người mới dùng Flagpoling được khuyến khích duy trì tình trạng pháp lý hợp lệ hoặc đã duy trì tình trạng ở Canada khi rời đi và tái nhập cảnh. Những người mới đến ngoài tình trạng cố gắng sử dụng dịch vụ Flagpoling có thể có nguy cơ bị trục xuất.

Dịch vụ Flagpoling cho du học sinh đăng ký PGWP có hiệu lực khi nào ?

Thay đổi này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Bộ trưởng Di trú Marc Miller cho biết biện pháp này sẽ giảm bớt tình trạng “flagpoling” và cho phép các nhân viên hải quan có thêm thời gian để hoàn thành “những nhiệm vụ bắt buộc”. Điều này cũng sẽ giảm bớt sự chậm trễ xét duyệt cho du khách và tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ.

Hơn nữa, Bộ nói rằng sự thay đổi này sẽ tăng cường “sự công bằng giữa những người nộp đơn” và họ sẽ tiếp tục tìm ra những cách khác để giảm việc sử dụng “flagpoling” trong tương lai.

Bộ trưởng Miller cho biết: “Mặc dù chúng tôi tiếp tục hỗ trợ và ghi nhận sự đóng góp của sinh viên tốt nghiệp quốc tế cho thị trường lao động Canada, nhưng việc ‘flagpoling’ là không cần thiết”. “Thời gian và nỗ lực cần thiết để xử lý đơn đăng ký của ‘người có flagpoling’ khiến các quan chức ở cả hai bên biên giới mất đi vai trò quan trọng của họ trong việc bảo vệ sự an toàn, an ninh của người Canada và Mỹ. Biện pháp này sẽ giúp ngăn chặn tiêu cực, đồng thời duy trì tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng tôi.”

Các ứng viên đang có flagpoling thì xử lý như thế nào?

Để tránh thời gian xử lý PGWP kéo dài lâu. Để giải quyết những lo ngại này, IRCC cho biết:

  • Đẩy nhanh thời gian xử lý đơn xin giấy phép lao động tại Canada;
  • Đơn giản hóa các mẫu đơn và quy trình đăng ký trực tuyến để công dân nước ngoài có thể tiếp tục làm việc trong khi chờ đợi quyết định về đơn đăng ký mới;
  • Cho phép người lao động bắt đầu làm việc cho người chủ mới ngay lập tức, thay vì đợi đơn xin giấy phép lao động mới;
  • Theo IRCC, những người nộp đơn xin PGWP chiếm 1/5 số công dân nước ngoài giữ Flagpoling từ ngày 1 tháng 3 năm 2023 đến ngày 29 tháng 2 năm 2024.

IRCC ngừng dịch vụ flagpoling cho người đăng ký PGWP

Những thay đổi gần đây đối với tất cả các dịch vụ Flagpoling

Gần đây, chính phủ Canada và Hoa Kỳ đã công bố những thay đổi đối với dịch vụ Flagpoling nói chung nhằm đáp ứng thời gian chờ đợi và lưu lượng truy cập ngày càng tăng tại các POE quan trọng.

Do những thay đổi này, dịch vụ Flagpoling tại 12 POE của Canada sẽ giảm số giờ phục vụ.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ