Những công dân nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để làm việc thường đặt ra nhiều câu hỏi về chứng nhận lao động của Bộ lao động (PERM). Đây là một phần rất quan trọng trong quy trình xin thị thực làm việc tại Mỹ của bạn vì đây là yêu cầu chính để đủ điều kiện. Chương trình Quản lý Đánh giá Điện tử là một hệ thống xử lý trực tuyến để nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận lao động.

(PERM – Labor Certification) – Chứng nhận lao động của Bộ lao động Mỹ là gì?

PERM (Program Electronic Review Management) hay còn gọi là Chứng nhận Lao động, là một bước bắt buộc trong quy trình xin thị thực định cư Mỹ diện tay nghề (Employment-Based visa). Đây là một giấy phép do Bộ Lao động Hoa Kỳ cấp, cho phép doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng lao động nước ngoài cho một vị trí cụ thể khi không tìm được lao động Mỹ đủ điều kiện.

Theo hệ thống này, các đơn xin chứng nhận lao động được nộp trực tiếp cho Bộ Lao động Mỹ (DOL). Đây được coi là bước đầu tiên để các công dân nước ngoài nhất định có được Visa EB (thẻ xanh dựa trên việc làm) tại Mỹ. Các thị thực bao gồm:

 • EB-2 | Chuyên gia
 • EB-3 | Công nhân lành nghề

Bạn có cần chứng chỉ lao động PERM không?

Bạn với tư cách là người lao động nộp đơn xin thị thực EB đặc biệt không cần chứng nhận lao động, chủ lao động mà bạn yêu cầu thì có! Trước khi nộp đơn xin thị thực, chủ lao động của bạn sẽ cần phải hoàn thành Mẫu ETA 9089 và nộp cho DOL. Sau đó, DOL sẽ đảm bảo rằng không có bất kỳ cư dân Hoa Kỳ thất nghiệp nào đủ điều kiện và sẵn sàng làm công việc đó.

Họ cũng sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng không có ai bị ảnh hưởng đến tiền lương khi bạn nhận việc. Người sử dụng lao động không phải trả phí cho việc yêu cầu một người lao động cụ thể và xin giấy chứng nhận lao động PERM. Người sử dụng lao động sẽ chỉ phải trả các khoản phí liên quan khi nộp Mẫu đơn I-140 (Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài) cho USCIS.

Chứng nhận lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM – Labor Certification) L&C Global

Thời gian xử lý PERM là bao lâu?

Thời gian xử lý giấy chứng nhận lao động PERM chỉ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp / người sử dụng lao động có được kiểm tra hay không. Hiện tại, thời gian chờ đợi trung bình cho những người KHÔNG cần đánh giá có thể nhận được chứng nhận lao động của họ trong vòng 90 ngày.

Kiểm tra để được cấp chứng chỉ lao động PERM

Nếu công ty của bạn với tư cách là nhà tuyển dụng đang được kiểm tra để nhận được chứng chỉ lao động PERM, hãy chú ý! Các tài liệu hỗ trợ không cần thiết phải nộp NHƯNG chúng cần phải sẵn sàng trước khi nộp hồ sơ. Điều này có nghĩa là bất kỳ thứ gì như bản in trang web, đơn đặt hàng công việc, v.v. nên được chủ lao động lưu trong 5 năm để đảm bảo tuân thủ khi có một cuộc kiểm tra hoặc đánh giá tiềm năng.

Nếu trường hợp được DOL lựa chọn để đánh giá, người sử dụng lao động phải nộp tất cả các tài liệu được yêu cầu cho DOL trong vòng 30 ngày. Nếu người sử dụng lao động không trả lời yêu cầu đánh giá, hồ sơ có thể bị hủy bỏ và người sử dụng lao động có thể được yêu cầu tiến hành “tuyển dụng có giám sát” cho bất kỳ đơn xin Chứng nhận Lao động nào trong tương lai.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn được PERM được phê duyệt?

Sau khi đơn đăng ký PERM được DOL chấp thuận, chủ lao động phải nộp Đơn Yêu cầu Lao động Nhập cư Mẫu I-140 cho USCIS trong vòng sáu tháng kể từ ngày phê duyệt. Thời gian xử lý của USCIS đối với Đơn I-140 thường là từ 4 đến 6 tháng.

Làm cách nào để biết liệu PERM của tôi có được chấp thuận hay không?

Nếu bạn quan tâm đến việc kiểm tra tình trạng chứng nhận lao động của mình, bạn có thể truy cập trang web của DOL và sử dụng công cụ “Kiểm tra tình trạng hồ sơ chứng nhận lao động nước ngoài” của họ.

Chứng nhận lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM – Labor Certification) L&C Global

Quy trình xin PERM

 • Đăng tuyển: Nhà tuyển dụng phải đăng tuyển vị trí cần tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông và thực hiện các nỗ lực tuyển dụng khác để tìm kiếm ứng viên Mỹ đủ điều kiện.
 • Nộp đơn PERM: Nếu không tìm được ứng viên Mỹ phù hợp, nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn PERM lên Bộ Lao động Hoa Kỳ. Đơn này bao gồm thông tin về vị trí tuyển dụng, mức lương, yêu cầu công việc và bằng chứng về các nỗ lực tuyển dụng lao động Mỹ.
 • Thẩm định: Bộ Lao động Hoa Kỳ sẽ xem xét đơn PERM và quyết định có chấp thuận hay không. Quá trình này thường mất vài tháng.
 • Nộp đơn xin Visa: Nếu đơn PERM được chấp thuận, nhà tuyển dụng và lao động nước ngoài có thể tiến hành nộp đơn xin visa định cư Mỹ.

Lưu ý: PERM chỉ là một bước trong quy trình xin visa định cư Mỹ. Việc được cấp PERM không đảm bảo rằng lao động nước ngoài sẽ được cấp visa.

Chi phí xin PERM

Chi phí xin PERM (Program Electronic Review Management) cho quá trình định cư Mỹ diện việc làm có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 1. Phí nộp đơn:
 • Phí nộp đơn PERM cơ bản là 850 USD (tính đến năm 2024).
 • Phí này có thể thay đổi theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).
 1. Phí luật sư di trú:
 • Chi phí thuê luật sư di trú để hỗ trợ quá trình xin PERM có thể dao động từ 5.000 USD đến 10.000 USD hoặc hơn, tùy thuộc vào kinh nghiệm, uy tín của luật sư và độ phức tạp của hồ sơ.
 1. Chi phí quảng cáo tuyển dụng:
 • Nhà tuyển dụng phải thực hiện các hoạt động quảng cáo tuyển dụng để chứng minh rằng không có công dân Mỹ nào đủ điều kiện và sẵn sàng làm công việc này.
 • Chi phí quảng cáo có thể thay đổi tùy thuộc vào phương tiện quảng cáo (báo chí, trang web tuyển dụng, v.v.) và số lượng lần quảng cáo.
 1. Chi phí khác:
 • Phí dịch thuật và công chứng các tài liệu (nếu cần).
 • Phí đi lại và ăn ở (nếu bạn phải đến Mỹ để phỏng vấn).

Tổng chi phí: Tổng chi phí xin PERM có thể dao động từ 7.000 USD đến 15.000 USD hoặc hơn.

Nguồn: travel.state.gov

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ