Ý nghĩa đằng sau màu sắc hộ chiếu của bạn đang sở hữu là gì?

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra màu sắc hộ chiếu thường chỉ quanh quẩn 4 màu cơ bản: xanh lá, đỏ, xanh dương và đen. Vậy màu sắc của những quyển passport có ý nghĩa gì?

Có thể bạn cho rằng do quy định bắt buộc, thế nhưng thực tế lại chẳng có quy tắc nào cho việc lựa chọn màu sắc của quyển passport này cả. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) chỉ ban hành các hướng dẫn về kích cỡ, kiểu chữ, phông chữ để có thể sử dụng tại các máy đọc hộ chiếu.

Bên cạnh đó, hộ chiếu phải được làm bằng một vật liệu có thể chịu được nhiệt độ -10 đến 50 độ C và độ ẩm lên đến 95%. Còn về màu sắc chính phủ của mỗi quốc gia có thể tự do lựa chọn. Trên thực tế màu của hộ chiếu có rất nhiều sắc thái màu sắc biến thể từ 4 màu cơ bản. Lý do đằng sau có thể liên quan đến tôn giáo, chính trị, địa lý, chính sách và bản sắc của từng quốc gia.

Ý nghĩa đằng sau màu sắc hộ chiếu của bạn đang sở hữu là gì L&C Global

Màu xanh dương

Đây là màu hộ chiếu phổ biến nhất thế giới, màu sắc đặc trưng của các nước thuộc “thế giới mới” chỉ các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ,… 15 quốc gia vùng Caribe và một vài nước Nam Mỹ sử dụng màu xanh dương làm bìa hộ chiếu. Việc chọn cùng một màu thể hiện các nước này cùng thuộc khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) bao gồm các nước Brazil, Argentina, Paraguay.

Riêng Venezula là ngoại lệ, mặc dù là thành viên của Mercosur thế nhưng quốc gia này lại chọn màu đỏ làm màu sắc hộ chiếu. Ngày nay hộ chiếu Mỹ có màu xanh dương thế nhưng thiết kế này chỉ mới được dùng từ năm 1976 để phù hợp hơn với màu trên quốc kỳ, trước đó hộ chiếu Mỹ có màu xanh lá.

Ý nghĩa đằng sau màu sắc hộ chiếu của bạn đang sở hữu là gì L&C Global

Màu đỏ

Màu đỏ tía thường được dùng cho các nước trong liên minh Châu Âu, ngoại trừ Croatia. Riêng Thuỵ Sĩ lựa chọn cho mình màu đỏ tươi để phù hợp với lá cờ quốc gia của mình hơn. Chính vì thế các quốc gia mong muốn tham gia vào EU đều thay đổi màu sắc hộ chiếu để phù hợp hơn.

Theo ông Hrant Boghossian – phó chủ tịch của công ty tư vấn tài chính điều hành trang web Passport Index cho rằng màu đỏ có thể cho thấy quốc gia đó từng hoặc đang theo chủ nghĩa cộng sản như Trung Quốc, Serbia, Ba Lan, Latvia, Romania,… Tuy nhiên hộ chiếu của người dân Trung Quốc lại có màu tối hơn bởi họ cho rằng huy hiệu và con dấu quốc gia sẽ nổi bật hơn trên nền tối.

Ý nghĩa đằng sau màu sắc hộ chiếu của bạn đang sở hữu là gì L&C Global

Màu xanh lá

Hầu hết các quốc gia hồi giáo như Morocco, Pakistan, Ả Rập Saudi sử dụng màu xanh lá vì màu xanh lá được cho là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, ông thường mặc áo choàng màu xanh lá cây.

Bên cạnh đó, màu xanh lá còn là biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống. Một số quốc gia Tây Phi như Nigeria, Niger, Bờ biển Ngà, Burkina Faso và Senegal cũng dùng màu xanh lá cây vì họ là thành viên của ECOWAS (cộng đồng kinh tế của các quốc giá Tây Phi).

Ý nghĩa đằng sau màu sắc hộ chiếu của bạn đang sở hữu là gì L&C Global

Màu đen

Đây là màu sắc hiếm được sử dụng nhất. Đa phần các quốc gia Châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi,… có hộ chiếu màu đen. Ngoài ra, hộ chiếu màu đen được dùng cho các nước xem màu đen là màu sắc quốc gia như New Zealand.

Hiện tại Việt Nam cũng có đến 4 màu để phân biệt giữa 4 loại hộ chiếu khác nhau, bao gồm: hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá như ta thường thấy, hộ chiếu công vụ dành cho các quan chức lãnh đạo có màu xanh ngọc bích, hộ chiếu ngoại giao dành cho quan chức ngoại giao của chính phủ có màu đỏ và hộ chiếu dành cho thuyền viên nhập xuất cảnh theo đường tàu biển có màu xanh biển.

y-nghia-dang-sau-mau-sac-ho-chieu-cua-ban-la-gi-lnc-global

Nguồn: state.gov

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ