Work Permit Canada – Cách xin giấy phép làm việc cho người Việt năm 2023

Bạn phải nộp đơn xin thị thực lao động Canada nếu bạn đủ điều kiện để sống và làm việc tại Canada. Có hai loại giấy phép lao động Canada:

 • Open Work Permits Canada
 • Work Permit Canada cho người sử dụng lao động cụ thể.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bạn có thể tham gia cùng hàng ngàn người mới đến, những người hiện có thể gọi Canada là quê hương.

Bước 1: Nghiên cứu các thị thực lao động Canada khác nhau

Bạn có thể xin hai loại giấy phép lao động, và tất cả chúng đều phụ thuộc vào loại hình việc làm mà bạn có. Các cơ hội việc làm này có cả Open Work Permit  Work Permit Canada dành riêng cho nhân viên.

Giấy phép lao động mở cho phép bạn làm việc cho bất kỳ chủ lao động Canada nào, nhưng một giấy phép lao động cụ thể cho phép bạn chỉ làm việc cho chủ lao động được nêu trong giấy phép lao động của bạn, trong đó có tên của bạn, thời hạn của giấy phép và vị trí công việc của bạn.

Open Work Permit rất tuyệt vời cho những người đã sử dụng con đường phổ biến là Express Entry vì nó cho phép bạn sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada.

Bạn sẽ yêu cầu Work Permit Canada dành cho Chủ lao động cụ thể nếu bạn nộp đơn thông qua một trong các Chương trình Đề cử của Tỉnh vì bạn sẽ chỉ được phép làm việc cho một công ty nhất định ở một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể.

Cách xin Work Permit Canada năm 2023 L&C Global
Cách xin Work Permit Canada năm 2023 – L&C Global

Các chương trình cấp phép Open Work Permit Canada phổ biến bao gồm International Experience Class (IEC, đôi khi được gọi là thị thực du lịch làm việc) và International Mobility Program. Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) không bắt buộc khi nộp đơn xin thị thực làm việc mở ở Canada.

Theo giấy phép lao động dành cho người sử dụng lao động cụ thể, có nhiều nhánh thị thực lao động khác nhau. Lựa chọn tốt nhất cho ứng viên được xác định bởi lời mời làm việc của họ. Giấy phép lao động này yêu cầu phải có LMIA.

Giấy phép làm việc sau đại học (PGWP)

Giấy phép làm việc sau đại học (PGWP) được thành lập để giúp sinh viên quốc tế đã đạt được bằng cấp đại học, chẳng hạn như chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp và đã tốt nghiệp từ một Học viện được chỉ định của Canada (DLI), sống và làm việc tại Canada trong tối đa ba năm. Thời gian xử lý giấy phép lao động Canada cho PGWP là 80 đến 180 ngày, vì vậy việc nộp đơn sớm là rất quan trọng.

Là một sinh viên PGWP quốc tế ở Canada, bạn có thể nộp đơn xin Open Work Permit Canada cho phép bạn làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada và kiếm được kinh nghiệm làm việc cần thiết để xin thường trú nhân.

Nếu bạn chỉ có thể làm việc cho một công ty, chẳng hạn như một công nhân xây dựng, sự lựa chọn giấy phép tốt nhất cho bạn sẽ là giấy phép lao động dành cho người sử dụng lao động cụ thể, vì bạn chỉ có thể làm việc cho một công ty và ở một tỉnh.

International Experience Canada (IEC)

International Experience Canada (IEC) mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội khám phá Canada trong khi làm việc. Có ba nhánh trong chương trình này:

 • Working Holiday
 • Young Professionals
 • International Co-op (Internship)

Phổ biến nhất là thị thực Working Holiday, lý tưởng cho những ai muốn kiếm tiền khi đến Canada. Nó có giá trị từ 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào thời gian lưu trú của bạn tại quốc gia bản địa của bạn. Chỉ có 35 quốc gia mà Canada có thỏa thuận nhằm giúp thanh niên có thể nộp đơn xin giấy phép này.

Chương trình lao động nước ngoài tạm thời

Chương trình này giúp nhiều công ty Canada, những người cần lấp đầy các vị trí mà công dân hoặc thường trú nhân không thể hoàn thành. Khi một công ty Canada thuê một công ty nước ngoài, họ sẽ mang theo những tài năng và chuyên môn mới mà không có ở Canada.

 • Global Talent Stream (GTS)

Global Talent Stream (GTS) là một nỗ lực của chính phủ nhằm mang lại lợi ích cho cả các công ty Canada và nhân viên ở nước ngoài bằng cách giảm thời gian xử lý đơn đăng ký. Thời gian xử lý giấy phép lao động của Canada cho nhánh này là dưới hai tuần!

Các ứng viên có lời mời làm việc tại Canada, đang nộp đơn từ bên ngoài Canada và đáp ứng các tiêu chuẩn trong bất kỳ danh mục nào được liệt kê dưới đây có thể đăng ký thông qua Global Talent Stream. Điều này mang lại cho các công ty Canada cơ hội thu hút nhân viên nước ngoài tạm thời có tay nghề cao vào một trong hai loại:

 • Loại A

Hạng mục này dành cho các nhà tuyển dụng đã được đề xuất bởi một trong 45 đối tác được chứng nhận của GTS và đang tìm kiếm một tài năng nước ngoài chuyên biệt và độc đáo.

 • Loại B

Hạng mục này dành cho các nhà tuyển dụng muốn tìm việc làm tại Canada bằng cách thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao có nghề nghiệp nằm trong Danh sách Nghề nghiệp Nhân tài Toàn cầu.

 • Nhánh người chăm sóc tại nhà

Khi không có người Canada và thường trú nhân, quy trình người chăm sóc tại nhà cho phép các gia đình Canada thuê công dân nước ngoài, những người có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc nhà riêng cho người lớn tuổi, trẻ em hoặc người khuyết tật. Người sử dụng lao động có thể yêu cầu người chăm sóc của họ cư trú cùng họ.

Người chăm sóc tại nhà được phân thành hai loại: người chăm sóc người có yêu cầu y tế nặng và người chăm sóc trẻ em. Không chắc cái nào trong số này sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy liên hệ với RCIC, người sẽ hướng dẫn bạn qua các lộ trình nhập cư và tìm công việc tốt nhất cho các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn của bạn.

Các định nghĩa bạn cần biết:

 • Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)

Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) là một tài liệu do Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) cung cấp, để đánh giá loại ảnh hưởng mà việc thuê lao động quốc tế có thể có ở Canada.

Mục tiêu của LMIA là đảm bảo rằng tất cả người dân Canada nhận được chất lượng cuộc sống cao nhất có thể bằng cách thúc đẩy lực lượng lao động có tay nghề cao để cải thiện thị trường lao động của Canada.

 • Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

Bạn sẽ cần biết và nộp mã NOC khi nộp đơn xin thị thực lao động.

Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) là một hệ thống tiêu chuẩn hóa ở Canada chỉ định một số gồm bốn chữ số và mô tả công việc cho từng nghề nghiệp hiện tại trong thị trường lao động Canada.

Ma trận NOC được Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sử dụng để đánh giá kinh nghiệm làm việc của người nộp đơn nhập cư. Phương pháp này hợp lý hóa quy trình tuyển dụng lao động có trình độ và năng lực để lấp đầy các vị trí tại Canada.

Bước 2: Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn

Nếu bạn đã từng cân nhắc chuyển đến Canada, chắc chắn bạn đã nghe nói về các tiêu chí để được cấp thị thực Canada. Khi nộp đơn xin thị thực làm việc hoặc thường trú tại quốc gia này, trước tiên bạn phải xác định xem bạn có đủ điều kiện để sống ở đó hay không.

Do Canada được công nhận là nơi sinh sống tốt nhất trên thế giới, tiếp theo là Nhật Bản và Đức, nên điều hợp lý là quốc gia này có các thủ tục và luật pháp chính xác cao để ngăn chặn bất kỳ ai không đáp ứng các yêu cầu nhất định khỏi định cư ở đất nước.

Mỗi chương trình có các yêu cầu về tính đủ điều kiện riêng. Nói chung, một lời mời làm việc từ một công ty Canada được yêu cầu để đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động Canada.

Nếu bạn đang tìm kiếm một thị thực làm việc dành cho nhà tuyển dụng cụ thể, bạn phải xin LMIA từ nhà tuyển dụng Canada của bạn. Sau khi được cấp, hãy xếp chung một bản sao với đơn xin Work Permit Canada của bạn. Không cần phải làm như vậy nếu bạn đang nộp đơn xin thị thực lao động mở. Nếu bạn được yêu cầu LMIA, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động sau khi có được nó.

Cách xin Work Permit Canada năm 2023 L&C Global
Cách xin Work Permit Canada năm 2023 – L&C Global

Khi bạn nộp đơn xin Work Permit Canada, bạn cũng có thể nhận được giấy phép cho vợ  chồng và con cái phụ thuộc của bạn (trên 22 tuổi) nếu họ đi cùng bạn đến Canada. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào cấp độ vị trí làm việc được cung cấp cho bạn. Vị trí của bạn càng cao, vợ/ chồng và con cái của bạn càng có nhiều khả năng được cấp Open Work Permit Canada.

Thật không may, điều này không áp dụng cho visa Working Holiday. Những người phụ thuộc của bạn sẽ không thể tham gia cùng bạn ở Canada.

Nhìn chung, có một số điều cần lưu ý về các yêu cầu Work Permit Canada:

Phải có khả năng chứng minh rằng bạn sẽ rời Canada trước khi thị thực hết hạn, điều này phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn có được kinh nghiệm làm việc có giá trị trong thời gian bạn làm việc tại Canada, bạn có thể nộp đơn xin thị thực thường trú.

Ngoài giấy phép lao động bạn chọn, các yêu cầu cụ thể khác phải được đáp ứng khi bạn nộp đơn xin giấy phép lao động bao gồm:

 • Thể hiện rằng bạn có đủ tiền để chăm sóc bạn và các thành viên trong gia đình bạn trong thời gian bạn ở Canada và khi bạn trở về nhà
 • Cung cấp bằng chứng về một lý lịch tư pháp trong sạch
 • Có sức khỏe tốt và nộp hồ sơ khám sức khỏe sạch sẽ
 • Không làm việc cho một nhà tuyển dụng được đánh dấu là không đủ điều kiện trong danh sách các nhà tuyển dụng không tuân thủ các điều kiện làm việc ở Canada
 • Không gây nguy hiểm cho an ninh của Canada
 • Cung cấp cho viên chức các giấy tờ khác mà họ yêu cầu, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc giấy thông hành, để chứng minh rằng bạn có thể nhập cảnh vào đất nước này.

Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn cho một loại thị thực cụ thể là rất quan trọng cho quá trình nộp đơn của bạn. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn nộp đơn xin thị thực chính xác là thực hiện một bảng câu hỏi đánh giá.

Họ sẽ có thể cho bạn biết chính xác bạn đủ điều kiện để được cấp thị thực nào dựa trên quốc gia xuất xứ, kỹ năng, nghề nghiệp và nhu cầu về nghề nghiệp của bạn ở Canada.

Bước 3: Xin Work Permit Canada Chính xác

Bạn gần như đã sẵn sàng để nộp đơn khi bạn chọn xong chương trình Work Permit Canada để đăng ký và đã đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Tất nhiên, phương pháp lý tưởng để nộp đơn xin Work Permit Canada của bạn là nộp đơn trực tuyến, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí chuyển phát nhanh và loại bỏ bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc nộp đơn đúng cách.

Điều này cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ được tải lên cùng với đơn đăng ký của bạn như một phần của tiêu chí, tăng cơ hội nộp đơn thành công ngay lần đầu tiên.

Thời gian xử lý Work Permit Canada có thể dao động từ 2 đến 33 tuần, có thể giảm xuống với sự hỗ trợ của RCIC đáng tin cậy xem xét đơn của bạn và thông báo cho bạn nếu nó cần thêm bất kỳ thông tin nào.

Liên hệ với RCIC sẽ hỗ trợ bạn đẩy nhanh quá trình đăng ký. Điều này có thể giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm buộc bạn phải gia hạn và nộp lại đơn xin Work Permit Canada. Bạn cũng sẽ nhận được một CV được chỉnh sửa với kinh nghiệm NOC của bạn được liệt kê để giúp việc tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn

Đơn xin thị thực lao động Canada của bạn sẽ được chấp nhận ngay lập tức nếu bạn làm theo ba thủ tục quan trọng này. Khi bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được một lá thư cho biết rằng bạn được ủy quyền hợp pháp để chuyển đến và làm việc tại Canada, mà bạn phải cung cấp khi nhập cảnh.

Thư này không cấu thành Work Permit Canada của bạn. Khi đến Canada, rất có thể bạn sẽ được cấp giấy phép lao động ghi rõ loại công việc bạn có thể thực hiện, các tổ chức hoặc doanh nghiệp bạn có thể làm việc, khu vực, tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, nơi bạn được phép làm việc và khoảng thời gian bạn được phép làm việc một cách hợp pháp.

Mong muốn chuyển đến Canada của bạn có thể trở thành hiện thực và có khả năng dẫn đến thường trú nhân trong tương lai với sự hỗ trợ và hướng dẫn đúng đắn trong quá trình xin Work Permit Canada.

Nguồn dịch tin tức về Work Permit Canada: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ