[GÓC NHÌN] Vì sao du học Úc 5 năm vẫn không được định cư?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao bạn bè của mình đi Úc rồi lại về, rất ít ai ở lại định cư. Nếu định cư thì cũng chỉ quanh quẩn những công việc ở nhà hàng, khách sạn, hoặc làm y tá, điều dưỡng. Vậy lý do là gì?

Có thể nói lý do chính là các du học sinh ngay từ lúc đặt chân sang Úc chưa tìm hiểu nhiều về các chương trình định cư để chọn được ngành học phù hợp. Nếu như mục tiêu của du học sinh chỉ để du học rồi về nước làm việc, thì Úc là một nơi quá tuyệt vời. Tuy nhiên, để có tầm nhìn xa hơn về việc định cư, các du học sinh rất cần đơn vị tư vấn định hướng.

Chỉ chú tâm vào việc học qua môn

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc đi du học theo yêu cầu từ gia đình. Để con đường tương lai của mình được phát triển, bậc cha mẹ nào cũng mong con có được một tấm vé trở thành công dân toàn cầu. Chính vì vậy, việc chỉ chú tâm học quan môn, đem bằng cấp về và không quan tâm đến các chương trình định cư, sự thiếu hụt lao động của nước Úc đã khiến nhiều du học sinh sau tốt nghiệp không tìm được việc làm.

Lý do du học Úc 5 năm vẫn không được định cư L&C Global

Thiếu kiên quyết trong việc học trái ngành

Nhiều người sẽ nói rằng: “Đâu cần nhất thiết phải khổ như vậy, học ngành mình thích đi, rồi thành công sẽ theo đuổi và mình cũng sẽ kiếm được cách định cư mà thôi”. Nhưng liệu “sự thật” có dễ dàng như vậy.

Ở Úc chắc chắn phần lớn du học sinh chúng ta thuộc vào các nhóm sau : Business (Accounting), Nursing, IT, Engineering và Chef, Lab, Researcher, Childcare, Education. Nhưng thật sự mà nói, có bao nhiêu bạn yêu thích hoặc có đam mê, định hướng theo các ngành này.

Các ngành như Finance, Marketing, Design, thậm chí là theo các ngành về Writing, Logistics nhưng rất hiếm hoặc gần như không có cơ hội ở lại. Hơn thế, có biết bao nhiêu anh chị em ở Việt Nam có kinh nghiệm dày dặn trong việc Sales, Management, Banking nhưng cũng khó kiếm cơ hội định cư bằng chính các ngành thế mạnh.

Trước khi đi du học, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có muốn sinh sống tại đất nước xinh đẹp này không? Nếu như câu trả lời là có, bạn có sẵn sàng học và làm trái nghề từ 3-4 năm để nhận được thẻ PR không? Trả lời cho mình được hai câu hỏi trên. Bạn sẽ hiểu hơn về mục đích và tính cách của mình.

Lý do du học Úc 5 năm vẫn không được định cư L&C Global

Không nâng cao năng lực bản thân

Học đúng ngành đã là một thử thách khi sự phát triển về khoa học, kỹ thuật ngày càng tăng cao. Học trái ngành lại cần bản thân có năng lực và quyết tâm cao hơn. Úc yêu cầu bằng cấp khá cao nếu bạn để bản thân chỉ dừng lại ở tấm bằng Cử nhân thì không có gì là đặc biệt và thu hút chính phủ Úc cho bạn cơ hội định cư cả. Thay vì mất định hướng về cuộc sống, hãy tìm hiểu, trau dồi và mở lòng với ngành học của bạn.

Không tìm hiểu đủ kỹ về các chương trình định cư

Mỗi quốc gia phát triển có hơn 20 chương trình định cư khác nhau dành cho 3 thành phần chính Lao động – Trí thức – Đầu tư. Bạn cần xác định ngay từ đầu mình thuộc thành phần nào để tìm hiểu chương trình định cư cho đúng và chính xác.

Mong đợi vào việc kết hôn

Kết hôn là con đường ngắn nhất để bảo lãnh hồ sơ định cư. Tuy vậy, mỗi quốc gia có một chính sách nhập cư riêng dành cho thường trú nhân. Chúng ta không thể đảm bảo bất cứ việc gì khi phụ thuộc vào người khác. Hãy tìm hiểu chương trình định cư như là một đường lui khi bạn phải tự tìm cách ở lại.

Lý do du học Úc 5 năm vẫn không được định cư L&C Global

Việc định cư là chuyện quan trọng quyết định bạn có trở thành công dân toàn cầu hay không. Bên cạnh việc được tự do đi lại giữa các quốc gia, nếu như sở hữu thẻ PR ở các quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada, con cái bạn được hưởng quyền lợi từ nền giáo dục tiên tiến.

Đầu tư vào tấm thẻ PR luôn là điều mà người có tầm nhìn xa hướng tới. Nếu như cánh cửa này đóng lại tại Úc, hãy tham khảo Canada và nhanh tay tìm hiểu các chính sách định cư trước khi Canada lại khó khăn như Úc bạn nhé!

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ