Bắt đầu từ ngày 1.1.2023, Canada sẽ cấm hầu hết người nước ngoài mua nhà ở trong hai năm.

Sau chiến thắng sau cuộc bầu cử này, mùa xuân năm 2022, Đảng Tự do đã đưa ra đạo luật cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở.

Giữa năm 2022, giá bất động sản ở Canada đã bắt đầu giảm. Nhưng vào tháng 6.2022, lệnh cấm người mua nước ngoài đã được ký thành luật.

Biện pháp tạm thời kéo dài hai năm này được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề xuất trong chiến dịch bầu cử năm 2021 khi giá nhà tăng cao khiến nhiều người dân Canada không thể sở hữu nhà.

“Mong muốn có nhà ở Canada đang thu hút những kẻ trục lợi, các tập đoàn giàu có và nhà đầu tư nước ngoài,” Đảng Tự do của ông cho biết trong kế hoạch bầu cử vào thời điểm đó. Điều này đang dẫn đến một vấn đề thực là nhà bỏ trống và không được sử dụng đúng mức, đầu cơ tràn lan và giá tăng chóng mặt.

Canada ban lệnh cấm người nước ngoài mua nhà L&C Global
Canada ban lệnh cấm người nước ngoài mua nhà – L&C Global

Trên thực tế, chính quyền các cùng đã làm nhiều việc để giải quyết vấn đề giá nhà tăng vọt.

Tại Ontario, chính quyền đã tăng thuế đầu cơ bất động sản với người mua nước ngoài từ 20 lên 25%. British Columbia ban hành thuế 20% với người mua nhà quốc tế.

Các biện pháp này dường như đang có hiệu quả đầu tư nước ngoài vào bất động sản đã giảm từ mức 9% doanh số bán nhà ở vào tháng 6.2016 xuống còn khoảng 1% vào tháng 6.2022, theo dữ liệu từ Cơ quan Tài chính British Columbia.

Michael Bourque, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bất động sản có trụ sở tại Ottawa, gọi luật này là điều trái với “Thương hiệu của Canada là một quốc gia đa văn hóa, thân thiện”.

Với những người vi phạm luật, hình phạt lên tới 10.000 USD. Canada có thể được áp dụng “với bất kỳ bên nào bị kết tội cố ý hỗ trợ một người không phải người Canada vi phạm lệnh cấm”. Những người mua vi phạm có thể bị buộc phải bán tài sản và không nhận được nhiều hơn giá mua đã thanh toán.

Lệnh cấm người nước ngoài mua nhà ở Canada được đưa ra trong bối cảnh những mục tiêu nhập cư mới đang được triển khai mạnh mẽ ở nước này vừa được công bố trong tháng 11.2022 nhằm bổ sung nhân lực cho gần 1 triệu việc làm trên khắp Canada.

Đầu năm nay, Canada Mortgage and Housing Corporation báo cáo rằng cần phải xây dựng thêm 5,8 triệu ngôi nhà vào năm 2030 để đáp ứng như cầu nhà ở ở nước này.

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ