Vancouver hiện là thành phố có chi phí hợp lý thứ ba trên thế giới sau Hồng Kông và Sydney, theo một cuộc khảo sát mới so sánh khả năng chi trả nhà ở bằng cách xem xét giá nhà trung bình và thu nhập hộ gia đình tại các thị trường chính.

Kết quả nêu rõ những đặc điểm mà Vancouver tương đồng với Sydney như là một nơi đáng mơ ước để sinh sống và sở hữu bất động sản, theo quan điểm của một nhà môi giới về cả hai thị trường.

“Hai nơi đều có điều kiện địa chính trị và thời tiết, khí hậu cũng như vị trí mà mọi người muốn sống và cảm thấy an toàn. Đồng thời, hai thành phố đều bị bao quanh bởi nước và có quỹ đất đai hạn chế”, Theo Birkner, đối tác quản lý của Harcourts Real Estate tại Vancouver, cũng như có trụ sở và văn phòng tại Úc và New Zealand cho biết.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Demographia International Housing Affordability, một công ty chính sách công ở St. Louis. Khảo sát diễn ra trong quý 3 năm 2021, bao gồm 92 thành phố và khu vực đô thị ở Úc, Canada, Trung Quốc, Ireland, New Zealand, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Vancouver - Thành phố có chi phí hợp lý thứ ba trên thế giới L&C Global

Năm ngoái, Vancouver xếp hạng trên Sydney. Năm 2018, nó đứng thứ ba. Trong thập kỷ vừa qua, Hồng Kông luôn vượt qua cả hai thành phố này với khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập nhìn chung đã vượt quá đáng kể so với Vancouver và Sydney.

Cuộc khảo sát dựa trên một thước đo được gọi là bội số trung bình, một tỷ lệ được tính toán bằng cách lấy giá trung bình nhà ở chia cho trung bình của thu nhập.

Hệ số trung bình của Vancouver vào năm 2022 là 13,3 có nghĩa là một căn nhà có giá cao hơn 13 lần thu nhập trung bình hàng năm. Trước đại dịch, con số này là 11,9.

Báo cáo cho biết “tình trạng nhà ở không có khả năng chi trả nghiêm trọng đã lan rộng từ Vancouver đến các thị trường nhỏ hơn, vì Metro Vancouver đã đẩy lượng người di cư trong nước đến các thị trường nhỏ hơn ở British Columbia, chẳng hạn như Chilliwack, Fraser Valley và Kelowna, và các thị trường trên Đảo Vancouver.”

Hệ số trung bình của Sydney vào năm 2022 là 15,3, trong khi Hồng Kông là 23,2, đây là con số cao nhất từ ​​trước đến nay và là năm thứ tư liên tiếp con số này vượt quá mốc 20. Đối với San Jose, tỷ lệ này là 12,6 và Melbourne là 12,1.

Báo cáo thừa nhận rằng các thành phố đã cố gắng giải quyết tình trạng không có khả năng chi trả.

“Tuy nhiên, với mật độ dân số dày đặc, khả năng chi trả nhà ở đã giảm đi đáng kể, chẳng hạn như ở Sydney, Auckland, Vancouver, Toronto, San Francisco, Seattle và nhiều thị trường khác.”

Birkner của Harcourts cho biết “rõ ràng là vấn đề này rất phức tạp”, nhưng một thách thức khác đối với khả năng chi trả ở Vancouver là việc mua bán căn hộ đã trở thành giống như việc mua bán hàng hóa.

“Kể từ năm 2010, khi các hạn chế cho thuê được dỡ bỏ, các nhà môi giới đại diện cho các nhóm nhà đầu tư bắt đầu mua đầu cơ nhiều nhà ở và căn hộ chung cư. Nó khiến cho những chủ nhà mới và những chủ nhà lần đầu tham gia khó khăn hơn, và do đó, họ thiếu sự tạo dựng vốn chủ sở hữu. Kể từ đó, thật khó để leo lên thị trường theo cách truyền thống.

Vancouver - Thành phố có chi phí hợp lý thứ ba trên thế giới L&C Global

“Mọi người cần sự giúp đỡ của cha mẹ hoặc một số ít có thu nhập hoặc tài sản lớn để tham gia. Họ không thể tham gia với mức thu nhập trung bình vì hiện có nhiều chủ sở hữu bất động sản hơn đang tái cấp vốn để mua những bất động sản khác ”.

Cả Sydney và Vancouver đều nằm trong các khu vực pháp lý đã bổ sung nhiều loại thuế khác nhau, thuế đóng dấu và các biện pháp khác để hạn chế đầu cơ cũng như đáp ứng nhu cầu của người không cư trú và người mua nước ngoài. Cả hai thành phố đều nhận thấy sự quan tâm mạnh mẽ, bắt đầu từ các khu vực đắt đỏ hơn từ năm 2014 đến năm 2017, đặc biệt là khi các gia đình và doanh nghiệp chuyển một lượng lớn vốn ra khỏi Trung Quốc.

Số lượng các giao dịch nhà ở đã giảm ở cả hai thành phố. Tuy nhiên, giá nhà ở cả hai nơi tiếp tục tăng, được thúc đẩy bởi văn hóa làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch và lãi suất thấp để thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cả đầu tư vào bất động sản nhà ở.

Nguồn: Vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ