Tỷ lệ thất nghiệp của Canada đang ở mức thấp kỷ lục 5,1%, dẫn đến tình trạng thiếu nhân công đáng kể. Số lượng vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada cao hơn 80% so với trước đại dịch.

Những vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada này một phần lớn là do dân số già của đất nước. Hơn 1/5 người Canada trong độ tuổi lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu. Tác động này cộng với tỷ lệ sinh thấp của Canada, chỉ 1,4 trẻ em trên một phụ nữ. Tỷ lệ sinh này không đủ cao để thay thế những người đang nghỉ hưu

Tỷ lệ tuyển dụng việc làm ở Canada càng ngày càng tăng cao - L&C Global

 

Nhập cư gia tăng là chìa khóa

Một nghiên cứu gần đây từ Cơ quan Thống kê Canada cho biết vào năm 2021, những người nhập cư mới (những người đã ở Canada từ 10 năm trở xuống) chiếm 8% tổng lực lượng lao động có việc làm nhưng chiếm 13% lao động trong ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn, cũng như 11% trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và 10% trong lĩnh vực sản xuất và vận tải. Số lượng vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada trong lĩnh vực sản xuất đạt mức cao nhất là 87.400 trong quý trước và vị trí tuyển dụng của các nhà tuyển dụng thương mại bán lẻ lên đến 114.600.

Tỷ lệ tuyển dụng việc làm ở Canada càng ngày càng tăng cao - L&C Global

Cải thiện thị trường lao động cho người nhập cư mới

Trong những năm trước thềm đại dịch, người nhập cư đã chứng kiến tỷ lệ việc làm của họ tăng lên nhanh chóng. Vào năm 2021, 77% những người nhập cư gần đây đã có việc làm và những người nhập cư dài hạn (những người đã ở Canada hơn 10 năm) có tỷ lệ việc làm là 84%.

Từ năm 2010 đến năm 2018, thu nhập ban đầu của những người nhập cư diện kinh tế mới cũng tăng lên. Trong khung thời gian này, thu nhập trong năm đầu tiên đã tăng 39%. Những người nhập cư thuộc tầng lớp gia đình đã ghi nhận thu nhập tăng 27% và thu nhập của người tị nạn tăng 9%, dẫn đến mức tăng lương trung bình là 35% cho tất cả những người nhập cư mới.

Người có giấy phép lao động đang trở thành thường trú nhân mới thường xuyên hơn

Trong thập kỷ qua, số lượng người có giấy phép lao động ở Canada đã tăng từ 111.000 người lên 770.000 người, vị trí tuyển dụng việc làm ở Canada cũng ngày càng đa dạng. Những người lao động này thường làm việc trong những lĩnh vực được phân loại là có kỹ năng thấp như nông nghiệp, dịch vụ lưu trú và thực phẩm, hành chính và hỗ trợ trong số những lĩnh vực khác.

Vào năm 2020, 67% người nhập cư kinh tế mới đến Canada là người có giấy phép lao động hoặc sinh viên quốc tế trước đây. Đã có sự gia tăng đáng kể sinh viên quốc tế nhận được thị thực thường trú nhân trong vòng 10 năm kể từ khi đến Canada. Nhiều người chọn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) như một bước đầu tiên sau khi họ hoàn thành chương trình học của mình.

Tỷ lệ tuyển dụng việc làm ở Canada càng ngày càng tăng cao - L&C Global

Người nhập cư tiếp tục đối mặt với các rào cản thị trường lao động

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiều người có giấy phép lao động và thường trú nhân tiếp tục thấy các kỹ năng của họ không được tối ưu hóa bởi người sử dụng lao động do khó đạt được sự công nhận cần thiết ở Canada. Số lượng người nhập cư có trình độ đại học làm việc ở các vị trí yêu cầu trình độ đại học đã giảm từ 46% xuống chỉ còn 38% từ năm 2001 đến năm 2016. Xu hướng này trong tương lai có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực việc làm cần tay nghề cao.

Kết luận

Về lâu dài, Canada phải tiếp tục tăng cường nhánh lao động có tay nghề cao để giảm thiểu tác động do dân số già của Canada gây ra cho thị trường lao động. Canada công nhận rằng người nhập cư là rất quan trọng để duy trì một nền kinh tế mạnh mẽ và cũng đang cung cấp hơn 100 con đường nhập cư kinh tế, tuyển dụng việc làm ở Canada thông qua các chương trình nhập cư.

Express Entry là con đường hàng đầu của liên bang để nhận được thường trú. Các đợt rút thăm Express Entry đã bị tạm dừng trong những tháng gần đây, tuy nhiên, Bộ trưởng nhập cư của Canada, Sean Fraser, đã nói rằng đợt rút thăm Express Entry dự kiến ​​sẽ trở lại bình thường vào ngày 6 tháng 7.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ