Thống kê Canada đã công bố về lực lượng lao động cho tháng 10 năm 2022. Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada đã phục hồi với tháng 9 ở mức 5,2%.

Việc làm tăng nhiều nhất là trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống trong khi việc làm giảm trong thương mại bán buôn và bán lẻ, cũng như trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên. Hầu hết các công việc mới đều thuộc khu vực tư nhân, đây là lần đầu tiên khu vực tư nhân tăng việc làm kể từ tháng 3 năm 2022.

Những người nhập cư thành công trong việc tìm kiếm việc làm

Việc phát hành dữ liệu điều tra dân số năm 2021 về nhập cư cho thấy 23% dân số Canada là người nhập cư. Điều tra dân số đã xác định người nhập cư là những người đã hoặc đã từng là người nhập cư trên đất liền hoặc thường trú nhân.

Cuộc khảo sát cho thấy những người nhập cư đã thành công trong việc tìm kiếm việc làm và lấp đầy một số khoảng trống trong lực lượng lao động của Canada. Chỉ hơn 62% người nhập cư từ 15 tuổi trở lên có việc làm. Người ta cũng thấy rằng những người nhập cư đến Canada trong 5 năm qua có tỷ lệ việc làm là 70,7%, cao hơn so với tháng 10 năm 2019, thời kỳ trước đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tháng 9 L&C Global
Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tháng 9 – L&C Global

Hầu hết các công việc mới là toàn thời gian

Mức tăng việc làm trong tháng 10 chỉ được ghi nhận ở các công việc toàn thời gian (giảm việc làm bán thời gian, nhưng mức tăng việc làm toàn thời gian đã bù đắp tổng số thiệt hại). Đã có 119.000 vị trí toàn thời gian được lấp đầy, nâng tỷ lệ việc làm toàn thời gian lên 3% vào tháng 10 năm 2021.

Tỷ lệ việc làm bán thời gian vẫn ổn định, nhưng đã có sự thay đổi khi trong 12 tháng qua, nam giới có nhiều khả năng tìm được việc làm toàn thời gian hơn phụ nữ, tăng trưởng 3,9% trong khi mức tăng là 1,9% đối với phụ nữ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada đối với phụ nữ có việc làm bán thời gian kể từ tháng 10 năm ngoái đã tăng 5,7%.

Gia tăng việc làm cho cả hai giới chủ yếu xảy ra ở nhóm tuổi lao động cốt lõi là 25-54 tuổi. Tuy nhiên, nam giới trong độ tuổi làm việc chính đã có phần làm việc toàn thời gian nhiều hơn trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 năm nay, ở mức 0,7% đối với nam giới và 0,4% đối với nữ giới.

Tỷ lệ có việc làm của phụ nữ trẻ từ 15-24 tuổi giảm 1,7% so với tháng 9 và đạt tổng tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 10,5%.

Tăng lương cho 25% người làm công ăn lương cao nhất

Tiền lương ở tất cả các lĩnh vực đã tăng trung bình 5,6% kể từ tháng 10 năm 2021. Báo cáo cho biết cứ 10 nhân viên đã làm việc với chủ lao động ít nhất 12 tháng thì có 6 người được tăng lương so với năm trước.

Cuộc khảo sát cho thấy 64,3% nhân viên có mức lương trên 40 đô la một giờ đã được tăng lương nhưng chỉ 50% nhân viên được tăng lương nếu họ kiếm được dưới 20 đô la.

Tỷ lệ lao động được tăng lương thấp nhất làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, 47,2% và dịch vụ ăn uống ở mức 49,7%. Đây là hai ngành thường có mức lương theo giờ thấp hơn mức trung bình của cả nước. Ngoài ra, 53,6% những người làm việc trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội được tăng lương. Tăng trưởng tiền lương trong lĩnh vực này diễn ra chậm, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Việc làm tăng lên ở 6 tỉnh

Hầu hết việc làm mới được ghi nhận ở Ontario, Quebec, Prince Edward Island, Newfoundland và Labrador, Saskatchewan, và Manitoba.

Ontario có mức tăng việc làm lớn nhất với 43.000 vị trí được lấp đầy, chủ yếu là làm việc bán thời gian. Mức tăng lớn nhất là trong lĩnh vực lưu trú và thực phẩm cũng như lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada nhìn chung tương đương với tháng 9 là 5,9%.

Quebec cũng cho thấy một số tăng trưởng đáng kể với 28.000 vị trí được lấp đầy. Mức tăng tổng thể chủ yếu là toàn thời gian và trong lĩnh vực xây dựng, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê. Tỉnh có tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 4,1%.

Prince Edward Island đã chứng kiến ​​một số lợi ích đáng kể trong việc làm sau cơn bão Fiona, gây thiệt hại đáng kể cho tỉnh. Việc làm tăng thêm 4.300 vị trí.

Nghiên cứu cho thấy 1,7 triệu người Canada đang làm việc chia tuần làm việc với một số thời gian ở văn phòng và một số thời gian ở nhà từ xa. Sự kết hợp này đã tăng lên trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10.

Số lượng công việc kết hợp lớn nhất là trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê, lên tới 21,7%. Ngoài ra, gần 16% các cơ quan hành chính công và 17,9% các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật cũng là các vị trí kết hợp.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tháng 9 L&C Global
Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tháng 9 – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về tỷ lệ thất nghiệp tại Canada: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ