Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada một lần nữa lại giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Cục Thống kê Canada báo cáo rằng con số này đã giảm xuống 5,2% trong tháng Tư, giảm so với kỷ lục trước đó là 5,3% được thiết lập vào tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 25 đến 54 tuổi thậm chí còn thấp hơn, ở mức 4,3%, đây cũng là tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1976.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người nhập cư đã giảm xuống 5,5% vào tháng 4, so với 5,8% vào tháng 3.

Điều này chủ yếu nằm trên ba nhóm người nhập cư được cục thống kê Canada báo cáo.

Tỷ lệ này đã giảm xuống còn 7,8% trong số những người nhập cư có được thường trú trong vòng 5 năm qua, so với 8,3% vào tháng Tư. Trong số những người nhập cư có được thường trú từ 5 đến 10 năm trước, tỷ lệ này đã giảm xuống 5,8% so với 6,3% vào tháng Ba.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại 5,2% L&C Global

Trong số những người nhập cư đã có được thường trú từ 10 năm trước trở lên, tỷ lệ này đứng ở mức 4,6% vào tháng 4 so với 4,8% vào tháng 3.

Nhìn chung Canada có tỷ lệ việc làm trống cao trong lịch sử với hơn 800.000 việc làm chưa tuyển dụng được.

Điều này dẫn đến việc chính phủ liên bang và các tỉnh trên khắp Canada đang tìm cách nới lỏng các quy tắc Chương trình Temporary Foreign Worker Program (TFWP) của họ.

Ví dụ, vào đầu tuần này, Alberta đã thông báo dỡ bỏ tất cả các ngành nghề khỏi danh sách “từ chối xử lý” trước đó mà tỉnh dùng để cấm các nhà tuyển dụng tìm cách thuê lao động nước ngoài trong những ngành nghề có dư thừa lao động.

Vào tháng 4, chính phủ liên bang đã nới lỏng các quy tắc TFWP của mình để đáp ứng với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ việc làm trống cao nhất trong lịch sử của Canada.

Canada cũng đang tìm cách chào đón nhiều người nhập cư hơn để giải quyết nhu cầu về lực lượng lao động. Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024, Canada đang tìm cách chào đón hơn 430.000 người nhập cư mỗi năm, hầu hết trong số họ sẽ đến theo các chương trình tầng lớp kinh tế.

Cách chính chính phủ Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế là thông qua Express Entry. Sau khi tạm dừng bốc thăm cho hai chương trình Express Entry chính, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) gần đây đã thông báo tin tức rằng họ sẽ tiếp tục tổ chức bốc thăm Express Entry cho tất cả các ứng viên bắt đầu vào đầu tháng Bảy.

Bộ cũng sẽ xem xét để đưa thời gian xử lý thường trú cho những người nộp đơn Express Entry về mức tiêu chuẩn sáu tháng bắt đầu từ tháng Bảy.

Một trong những lý do khiến điều này trở thành tin tức quan trọng là vì Express Entry sẽ trở lại trở thành con đường nhập cư cho tầng lớp kinh tế chính của Canada. Express Entry sẽ chiếm 1/4 số người nhập cư của Canada vào năm 2024, tổng số hơn 110.000 người nhập cư sẽ được Canada chào đón trên cơ sở đóng góp của họ vào thị trường lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại 5,2% L&C Global

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ