Cơ quan Thống kê Cuộc khảo sát Lực lượng Lao động đã tiết lộ tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã giảm 0,2% xuống 5,2% trong tháng 9.

Đây là những xu hướng tích cực trên thị trường lao động xung quanh việc làm, trong khi những lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp ở Canada vẫn tồn tại trong bối cảnh liên quan đến dân số già và ngày càng gia tăng người nghỉ hưu rời khỏi lực lượng lao động.

Việc làm tăng ở British Columbia, Manitoba, Nova Scotia, New Brunswick, Yukon và Nunavut vào tháng 9; trong khi Ontario, Prince Edward Island và Lãnh thổ Tây Bắc chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ. Trong số dân số ở độ tuổi cốt lõi của Canada (25-54), việc làm tăng lên đối với phụ nữ (+ 0,8%) và vẫn ổn định đối với nam giới ở cùng độ tuổi.

Đây vẫn là những dấu hiệu tích cực đối với hoạt động kinh tế nói chung, cũng như môi trường tuyển dụng mạnh mẽ mà Canada đang trải qua hiện tại.

Thu nhập từ việc làm cho các dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe cũng như các dịch vụ trợ giúp xã hội được bù đắp bởi những mất mát trong sản xuất, thông tin, văn hóa và giải trí, vận tải và kho bãi, hành chính công. Sự gia tăng trong các ngành thuộc khu vực dịch vụ phản ánh sự gia tăng chi tiêu ở những khu vực này sau đại dịch, điều này đã hỗ trợ lợi nhuận tiếp tục cho các cấp kinh doanh trước đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada – L&C Global
Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã giảm xuống 5,2% trong tháng 9 3

Hơn nữa, những người tìm việc ở Canada ít thất nghiệp hơn, với tỷ lệ việc làm dài hạn giảm mạnh 9,7% (18.000 người) (số người thất nghiệp ở Canada liên tục trong 27 tuần trở lên).

Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ khác về một môi trường tuyển dụng mạnh mẽ. Nhu cầu liên tục giải quyết số lượng công việc tuyển dụng tăng cao, như đã thấy kể từ tháng 7, sẽ vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với thị trường lao động quốc gia. Mặc dù đây vẫn là những dấu hiệu mạnh mẽ cho hoạt động kinh tế và làm nổi bật các cơ hội bên trong Canada, nhưng cũng có một số xu hướng dài hạn không tích cực.

Lực lượng lao động Canada co lại

Tháng 9 chứng kiến ​​sự sụt giảm cả về quy mô tổng lực lượng lao động (tổng số người có việc làm hoặc thất nghiệp ở Canada) xuống -0,4% và tỷ lệ tham gia giảm -0,1%. Những sự sụt giảm này phù hợp với xu hướng hàng tháng và hàng năm cho thấy nhu cầu tiếp tục tuyển dụng lao động ở Canada. Kể từ năm 2002, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trên toàn quốc đã giảm tổng cộng 2,4%.

Các biện pháp này vẫn cực kỳ phù hợp khi đối mặt với tình trạng thiếu việc làm cao và dân số già; vấn đề thứ hai là một vấn đề nội địa quan trọng mà Canada phải liên tục giải quyết. Tuy nhiên, khi đối mặt với một xu hướng khác, sự sụt giảm thậm chí còn trở nên liên quan hơn:

Vào tháng 9, gần một triệu người trong độ tuổi từ 55 đến 64 coi việc nghỉ hưu là hoạt động chính của họ. Liên quan đến dân số già, số lượng ngày càng tăng trong lực lượng lao động tiếp tục theo đuổi chế độ hưu trí, khiến lực lượng lao động của Canada giảm xuống.

Do ngày càng nhiều dân số đang làm việc của Canada đến tuổi nghỉ hưu và trước tình trạng tuyển dụng và thị trường lao động thu hẹp lại, Canada sẽ phải thực hiện các biện pháp ngày càng tăng để đảm bảo rằng nước này không bị thiếu hụt lao động trầm trọng và vẫn có thể đạt được các mục tiêu kinh tế và tài khóa của mình.

Tầm quan trọng của lao động nước ngoài

Trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều vị trí tuyển dụng, lực lượng lao động ngày càng giảm và dân số già một hoạt động của chính phủ sẽ là điều tối quan trọng đối với khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế và sức khỏe của Canada: nhập cư.

Do ngày càng có nhiều dân số tiếp tục đến tuổi nghỉ hưu hoặc sắp đến tuổi nghỉ hưu; cùng với tỷ lệ sinh thấp, rõ ràng là Canada không thể bổ sung nguồn lao động thông qua tăng trưởng tự nhiên. Thay vào đó, chính phủ sẽ tìm cách giải quyết tình trạng thiếu lao động và kỹ năng trên thị trường thông qua các chương trình nhập cư (đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong lực lượng lao động Thế hệ Z và thế hệ trẻ).

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada – L&C Global
Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã giảm xuống 5,2% trong tháng 9 4

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt (ví dụ như trong ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội) Bộ Người tị nạn nhập cư và quốc tịch Canada (IRCC) đang tìm cách chào đón con số kỷ lục 430.000 người nhập cư mới hàng năm.

Chính phủ Canada sẽ công bố bổ sung kế hoạch mức độ nhập cư 2023-2025, kế hoạch chung cho chiến lược dành cho người mới vào ngày 1 tháng 11.

Nguồn dịch tin tức về tỷ lệ thất nghiệp ở Canada: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ