Tỷ lệ thất nghiệp đối với những người nhập cư Canada trong vòng 5 năm qua ở mức thấp kỷ lục theo Khảo sát Lực lượng Lao động tháng 3 của Cục Thống kê Canada.

Báo cáo mới được công bố đã nắm bắt các điều kiện thị trường lao động của Canada trong tuần từ ngày 13 đến ngày 19/3. Trong tuần đó, các tỉnh đã nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng. Tất cả các giới hạn sức chứa và yêu cầu bằng chứng tiêm chủng đã được dỡ bỏ ở Ontario, Manitoba, Alberta và Quebec.

Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp khi có người nhập cư Canada giảm 0,2% xuống còn 5,3%, tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận kể từ khi dữ liệu so sánh được công bố vào năm 1976. Cơ quan thống kê Canada tính tỷ lệ thất nghiệp theo số người thất nghiệp trên tỷ lệ phần trăm của lực lượng lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp đã điều chỉnh, bao gồm những người muốn có việc làm, nhưng không tìm kiếm lần đầu tiên thấp hơn mức trước đại dịch là 7,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp đối với những người nhập cư Canada ở độ tuổi cốt lõi trong vòng 5 năm qua là 8,3%, mức thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 2006. Người lao động sinh ra ở Canada có tỷ lệ thất nghiệp là 4,5%. Khoảng cách 3,8% là mức chênh lệch đã được đo lường trước đại dịch vào tháng 3 năm 2019.

Trợ lý kinh tế trưởng Nathan Janzen tại RBC Economics viết: “Với tỷ lệ thất nghiệp quá thấp, hầu như tất cả các ngành đều phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, bao gồm cả những ngành khách sạn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.”

Tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư Canada ở mức thấp nhất trong tháng 3 L&C Global

Tăng trưởng việc làm vượt xa tốc độ tăng dân số

Tổng số việc làm của Canada đã tăng 73.000 trong tháng 3, nhờ vào việc tăng những công việc toàn thời gian.

Mức tăng việc làm kể từ tháng 9 năm 2021 đã vượt xa mức tăng dân số. Kể từ tháng 9 khi việc làm của Canada lần đầu tiên phục hồi sau đại dịch, việc làm đã tăng 2,4%, so với dân số từ 15 tuổi trở lên, đã tăng với tỷ lệ 0,8%.

Tốc độ tăng dân số chậm cùng với tỷ lệ thiếu việc làm cao và tăng trưởng việc làm nhanh có thể sẽ được coi là các điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của lao động nước ngoài. Một cách để chống lại áp lực đi xuống đối với thị trường lao động là mở rộng cánh cửa cho nhân tài quốc tế.

Tuần trước, Canada đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ lao động nước ngoài tạm thời trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động. Một số biện pháp trong số này đã có hiệu lực, chẳng hạn như thời hạn hiệu lực của Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) tăng gấp hai lần. LMIA cho phép tuyển dụng người lao động nước ngoài mà không làm ảnh hưởng đến cơ hội của một công nhân Canada và họ phải có một số giấy phép lao động.

Ngoài ra, thời hạn làm việc tối đa cho những nhân viên có Mức lương cao và Nguồn nhân tài Toàn cầu đã được kéo dài từ hai năm lên ba năm. Cũng không còn giới hạn về số lượng vị trí có mức lương thấp mà người sử dụng lao động trong các ngành thời vụ có thể tuyển thông qua TFWP.

Tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư Canada ở mức thấp nhất trong tháng 3 L&C Global

Hai biện pháp khác sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4, bao gồm các quy định mới về tỷ lệ phần trăm nhân viên của người sử dụng lao động có thể là công nhân nước ngoài. Canada cũng sẽ chấm dứt việc tự động từ chối các đơn xin LMIA đối với các nghề có mức lương thấp trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống, thương mại bán lẻ ở các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên.

Đối với vấn đề nhập cư Canada lâu dài, sẽ tiếp nhận một số lượng kỷ lục người mới trong năm nay. Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024, Canada muốn tiếp nhận 431.645 người mới nhập cư trong năm 2022.

Nhập cư chịu trách nhiệm phần lớn cho sự gia tăng dân số của Canada. Thống kê Cuộc điều tra dân số năm 2021 của Canada gần đây đã tiết lộ rằng Canada có dân số tăng nhanh nhất trong G7 nhờ số lượng người nhập cư Canada. Bốn trên năm người trong số 1,8 triệu cư dân mới từ năm 2016 đến năm 2021 là cư dân tạm thời hoặc người nhập cư có tình trạng thường trú. Phần gia tăng dân số còn lại là do gia tăng tự nhiên, là chênh lệch giữa số sinh và số tử.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ