fbpx
loader
nhập cư Canada L&C Global

Tỷ lệ nhập cư Canada có thể tăng hơn 470.000 người nhập cư vào năm 2022

Tỷ lệ nhập cư Canada đang tăng vọt trong năm nay, thậm chí còn vượt xa cả giấc mơ của Century Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận muốn quốc gia này tăng gấp đôi dân số lên 100 triệu người vào năm 2100.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy đất nước đã chào đón 274.980 thường trú nhân mới nhập cư Canada trong bảy tháng đầu năm nay.

Điều đó đưa đất nước này đi đúng hướng với mức nhập cư Canada đạt 471.394 thường trú nhân mới vào năm 2022, hay nhiều hơn 16,1% so với mức kỷ lục 406.025 thường trú nhân mới đến vào năm ngoái.

nhập cư Canada L&C Global

Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư Canada cho 2022-2024, Ottawa đã lên kế hoạch chào đón 431.645 thường trú nhân trong năm nay, 447.055 vào năm tới và 451.000 vào năm 2024.

Với tốc độ nhập cư Canada hiện tại, Canada sẵn sàng vượt không chỉ mục tiêu của mình cho năm nay và năm sau mà thậm chí cả mục tiêu đề xuất cho năm 2024 – và đó là 4,5%.

Tại Century Initiative, tăng trưởng dân số ở Canada được coi là quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của đất nước.

“Việc tăng dân số của chúng ta lên 100 triệu người vào năm 2100 sẽ giảm bớt gánh nặng cho nguồn thu của chính phủ để tài trợ cho chăm sóc sức khỏe, an ninh tuổi già và các dịch vụ khác. Nó cũng có nghĩa là sẽ có nhiều người lao động lành nghề, sự đổi mới và năng động hơn trong nền kinh tế Canada,” tổ chức này lưu ý trên trang web của mình.

Trong báo cáo năm 2019, For A Bigger, Bolder Canada: Long term Thinking, bắt đầu từ bây giờ, Century Initiative đề xuất tăng lượng nhập cư Canada lớn đến mức mà chính tổ chức này cũng thừa nhận là không “thực tế”.

Century Initiative muốn chào đón 500.000 cư dân nhập cư Canada vào năm 2026

Những mục tiêu do Century Initiative đề xuất vào năm 2019 là 400.000 thường trú nhân mới vào năm 2022, 420.000 thường trú nhân mới vào năm 2023, 450.000 người khác vào năm 2024 và 475.000 người vào năm 2025.

Tổ chức này muốn mức nhập cư Canada từ đó trở đi sẽ được cố định ở mức 1,25% dân số Canada, tăng so với tỷ lệ nhập cư Canada khi đó bằng khoảng 1% dân số.

Điều đó có nghĩa là mục tiêu nhập cư Canada là 500.000 thường trú nhân mới vào năm 2026 dựa trên mức dân số dự kiến ​​lúc đó là 40 triệu.

Canada gần như đã đạt đến tỷ lệ nhập cư đó với số lượng thường trú nhân mới được dự đoán trong năm nay sẽ vượt quá 1,23% dân số của đất nước, theo thống kê Canada xác định là hơn 38,2 triệu người vào Ngày Canada năm ngoái.

Century Initiative coi các mức nhập cư này là “không thực tế những cũng không phải không đạt được” nhưng chỉ ra rằng mức nhập cư cao hơn cần đi kèm với việc đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ định cư và hệ thống tốt hơn để phù hợp với người nhập cư vào các ngành, lĩnh vực và những nơi họ có mặt nhất cần thiết cũng như có cơ hội thành công tốt nhất.

Báo cáo của Century Initiative lưu ý: “Bất kỳ giải pháp nào cho lực lượng lao động đang gặp khó khăn và nhân khẩu học đang già đi của chúng ta sẽ cần một lượng lớn các chuyên gia có trình độ học vấn cao, những người lao động có tay nghề cao, lao động phổ thông, những người có kinh nghiệm và tinh thần kinh doanh”.

nhập cư Canada L&C Global

“Chúng tôi cần những người nhập cư trẻ tuổi hơn, để củng cố nền tảng của kim tự tháp lực lượng lao động đang già đi và khuyến khích sinh viên quốc tế đến Canada đóng góp vào sự năng động của các cơ sở giáo dục của chúng tôi để ở lại và áp dụng các kỹ năng, tài năng của họ cho tương lai của Canada.”

Nhập cư trong bảy tháng đầu năm nay tăng 135%

Vào đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 ở Canada vào năm 2020, nhập cư đã chậm lại ở mức nhỏ giọt với chỉ 184.590 thường trú nhân mới trong suốt năm đó.

Trong bảy tháng đầu năm nay, lượng nhập cư tăng 158.050 thường trú nhân mới, tương đương 135,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỷ lệ nhập cư tăng vọt của đất nước trong bảy tháng đầu năm nay cũng đồng nghĩa với việc có thêm 90.305 thường trú nhân mới, hoặc gần 48,9%, so với 184.675 trong cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vẫn còn nhiều ca nhiễm COVID-19 ở Canada với các biến thể mới, lượng nhập cư vẫn tăng so với năm 2019, năm cuối cùng trước đại dịch.

Trong bảy tháng đầu năm nay, Canada đã chào đón thêm 78.130 thường trú nhân mới, hay gần 39,7%, so với con số 196.850 trong giai đoạn tương tự vào năm 2019.

Ottawa dường như đang thực hiện theo thông điệp của Century Initiative.

Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser được cho là đang xây dựng hai con đường mới sẽ thúc đẩy nhập cư hơn nữa.

Một con đường được báo cáo sẽ cho phép sinh viên quốc tế dễ dàng có được thường trú nhân tại Canada.

Con đường còn lại, được nhân viên IRCC xác nhận là đang xây dựng, sẽ cho phép những người di cư không có giấy tờ tùy thân có được quyền thường trú nhân.

Con đường mới đang được xây dựng dành cho những người di cư không có giấy tờ có được hộ khẩu thường trú

IRCC đang làm việc với các chuyên gia học thuật và các bên liên quan trong ngành, bao gồm cả Hội đồng Người tị nạn và Mạng lưới Quyền Di cư của Hội đồng Canada, về con đường này có thể mở đường cho khoảng 500.000 người di cư không có giấy tờ ước tính ở Canada.

Khi Canada nỗ lực tạo ra con đường mới đó, IRCC đang xây dựng dựa trên những bài học mà họ đã học được thông qua việc triển khai các chương trình sáng tạo đã chuyển đổi thành công các cá nhân ở Canada có thị thực trạng tạm thời hoặc không có tư cách thường trú nhân.

Người phát ngôn của IRCC, Michelle Carbert, giải thích: “Đáng chú ý nhất là các chương trình như Guardian Angels, Out-of-Status Construction Workers Pilot và con đường dẫn đến thường trú nhân cho người lao động tạm thời và sinh viên tốt nghiệp quốc tế.”

Con đường đặc biệt của Guardian Angels đã nhanh chóng được đưa ra vào thời điểm cao điểm của đại dịch COVID-19, từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, dành cho những người xin tị nạn, những người sau đó đã trực tiếp cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân trong lĩnh vực y tế.

“Sau khi chúng tôi xác nhận rằng các ứng viên đủ điều kiện và có kinh nghiệm làm việc cần thiết cho chương trình này, còn được gọi là Guardian Angels, bất kỳ lệnh trục xuất nào mà họ đang chịu sẽ bị đình chỉ cho đến khi có quyết định cuối cùng về việc ứng cử của họ,” Carbert nói.

Chính sách công tạm thời dành cho Out-of-Status Construction Workers ở Toronto là một con đường khác để trở thành thường trú nhân.

nhập cư Canada L&C Global

Nó được triển khai vào năm 2020 và sau đó được kéo dài đến ngày 2 tháng 1 năm sau – hoặc cho đến khi 500 người nộp đơn và các thành viên gia đình của họ đã được cấp hộ khẩu thường trú, tùy điều kiện nào đến trước.

Carbert cho biết con đường đó ghi nhận những đóng góp kinh tế của những người lao động này và nhằm giải quyết tình trạng dễ bị tổn thương do không có thị thực nhập cư của họ.

Con đường TR-to-PR năm ngoái đã được mở cho 90.000 người đăng ký nhập cư Canada

Bà nói: “Chính phủ đang làm việc với Đại hội Lao động Canada. Những người nộp đơn đủ điều kiện có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú tạm thời và giấy phép lao động mở để ở lại và tiếp tục làm việc tại Canada trong khi đơn xin thường trú nhân của họ được xử lý và hoàn thiện.”

Năm ngoái, IRCC cũng đã đưa ra con đường chuyển đổi tạm trú sang thường trú nhân (TR-to-PR) một lần để tiếp nhận 90.000 người lao động tạm thời và sinh viên tốt nghiệp quốc tế đến nhập cư Canada.

Gần 169.000 công dân nước ngoài ở Canada với giấy phép lao động đã có được thường trú nhân vào năm ngoái, chiếm khoảng 41,6% tổng số thường trú nhân mới đến Canada vào năm 2021.

Carbert cho biết: “Khi chúng ta thoát khỏi đại dịch, IRCC sẽ tiếp tục khám phá những con đường mới để giúp nhiều công dân nước ngoài đang sống ở Canada biến nơi đây thành nơi ở lâu dài của họ.”

Chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, IRCC ước tính rằng 30.238 người xin tị nạn đã đến Canada và khai báo tị nạn thông qua các lần vượt biên trái phép này, 24.811 người trong số đó vẫn đang chờ xử lý. Năm ngoái, ước tính có khoảng 79.052 người xin tị nạn đã đến, trong đó 64.254 người vẫn đang chờ xử lý.

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global