fbpx
loader
Thủ tướng Canada tiết lộ những ưu tiên về nhập cư canada mới

Thủ tướng Trudeau tiết lộ các ưu tiên hệ thống nhập cư Canada mới

Đảng Tự do nắm quyền mang đến những động thái quyết liệt và tích cực cho việc nhập cư Canada. Cùng tìm hiểu sắp tới đây, những nội dung nào sẽ được ưu tiên trong một hệ thống nhập cư Canada mới.

Sean Fraser và IRCC sẽ được hướng dẫn bởi các ưu tiên được nêu trong thư ủy nhiệm. Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa tiết lộ các bức thư ủy nhiệm mới mà ông đã đệ trình lên nội các của mình.

Tại Canada, Thủ tướng ban hành các thư ủy nhiệm nêu rõ những ưu tiên mà họ mong đợi các bộ trưởng của mình theo đuổi trong thời gian chính phủ liên bang nắm quyền.

Sau đó, mỗi bộ trưởng và bộ phận tương ứng của họ tập trung vào việc theo đuổi các ưu tiên.

Thư ủy nhiệm là tài liệu chính sách quan trọng nhất hướng dẫn hệ thống nhập cư của Canada. Bộ trưởng nhập cư mới của Canada, Sean Fraser và Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện chương trình nghị sự mà Trudeau đã vạch ra cho họ hôm nay.

Điều này sẽ không chỉ tác động đến các chính sách nhập cư của liên bang mà còn ảnh hưởng đến các chính sách của tỉnh, do chính phủ liên bang đóng vai trò chủ đạo trong việc quản lý hệ thống nhập cư của đất nước.

Tóm tắt về các ưu tiên nhập cư mới của Canada

Thư ủy nhiệm nhập cư Canada mới tiết lộ các ưu tiên như:

  • Xử lý đơn đăng ký: Trudeau kêu gọi Fraser “Giảm thời gian xử lý đơn đăng ký, bao gồm cả việc giải quyết sự chậm trễ do COVID-19 gây ra”.
  • Express Entry: Tạo ra nhiều con đường cư trú lâu dài hơn thông qua Express Entry cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời.
  • Đoàn tụ gia đình: Giới thiệu đơn xin đoàn tụ gia đình điện tử và triển khai chương trình cung cấp tạm trú cho vợ / chồng và con cái ở nước ngoài trong thời gian chờ xử lý đơn xin thường trú.
  • Tạo một Chương trình Đề cử Thành phố mới: Mục đích của MNP là giúp thúc đẩy sự phân bổ nhập cư rộng rãi hơn trên khắp Canada. Ban đầu nó được vạch ra là một ưu tiên sau cuộc bầu cử năm 2019 nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch. Ngoài ra, Fraser cũng phải đảm bảo việc nhập cư hỗ trợ tốt hơn cho các cộng đồng quy mô vừa và nhỏ.
  • Miễn lệ phí nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada: Điều này cũng được Trudeau xác định là ưu tiên sau cuộc bầu cử năm 2019 nhưng bị trì hoãn do đại dịch.
  • Thiết lập hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy: Fraser đang được yêu cầu làm việc với Bộ trưởng Bộ Việc làm để thiết lập hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy cho các công ty Canada thuê lao động nước ngoài tạm thời. Ngoài ra, ông đang được yêu cầu cải thiện Dòng tài năng toàn cầu của Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFWP) bằng cách đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép lao động, duy trì tiêu chuẩn xử lý trong hai tuần và thiết lập đường dây nóng cho nhà tuyển dụng.
  • Người lao động không có giấy tờ: Xây dựng dựa trên các chương trình thí điểm hiện có để xác định cách chính thức hóa tình trạng cho người lao động không có giấy tờ ở Canada.
  • Nhập cư Pháp ngữ: Tiếp tục làm việc với Quebec để hỗ trợ kiến ​​thức tiếng Pháp của những người nhập cư ở Quebec và cũng tiếp tục thúc đẩy chiến lược nhập cư Pháp ngữ quốc gia.
  • Người tị nạn Afghanistan: Thực hiện mục tiêu của Canada là tái định cư 40,000 người tị nạn Afghanistan.

Thủ tướng Canada tiết lộ những ưu tiên về nhập cư canada mới

Những người theo Đảng tự do đã gia tăng nhập cư Canada kể từ năm 2015

Đảng Tự do của Trudeau đã được bầu lại nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp vào tháng Chín. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2015, họ đã theo đuổi chính sách quyết liệt tăng mức nhập cư Canada cao hơn. Điều này đã kéo theo sự gia tăng lượng người nhập cư Canada từ khoảng 300,000 lượt mỗi năm lên mức mục tiêu hiện tại là hơn 400,000 lượt mỗi năm.

Sau chiến thắng của họ, Trudeau đã công bố nội các mới của mình vào tháng 10. Fraser là một luật sư được đào tạo từ Nova Scotia, người lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vào năm 2015. Ông thay thế Marco Mendicino, người đã giữ chức bộ trưởng nhập cư Canada từ năm 2019 và hiện là Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng.

Theo một cuộc họp vào tháng 10 năm 2021 giữa IRCC và các hiệp hội đại diện cho các luật sư và chuyên gia tư vấn nhập cư Canada, bộ hiện có ba ưu tiên trong ngắn hạn: đạt được mục tiêu 401.000 người nhập cư Canada mới vào năm 2021, hỗ trợ đoàn tụ gia đình và đưa người tị nạn Afghanistan đến nơi an toàn ở Canada.

Giờ đây, một thư ủy nhiệm mới đã được công bố, chúng tôi có thể mong đợi IRCC sẽ mở rộng phạm vi ưu tiên của mình bắt đầu trong những tháng tới.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí