Tìm hiểu về 5 sai lầm phổ biến khi làm hồ sơ định cư Canada và cách khắc phục ở từng trường hợp.

Định cư Canada không còn là một khái niệm mới mẻ, lạ lẫm đối với người Việt. Canada hiện nay là điểm đến lý tưởng, ước ao của rất nhiều sinh viên và người nhập cư. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để thực hiện ước mơ ấy đó là việc chuẩn bị một bộ hồ sơ định cư thật tốt.  

Nhưng việc chuẩn bị hồ sơ không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là 5 sai lầm chúng ta thường hay mắc phải và cách giải quyết khi thực hiện một bộ hồ sơ định cư Canada.

Sai lầm 1: Có ít hơn một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong nhóm NOC (hệ thống mã hoá phân loại ngành nghề) của bạn.

Nếu mã NOC trên hệ thống Express Entry cho thấy rằng bạn có ít hơn một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian liên tục (30 tiếng/ tuần) hoặc mã ngành nghề của bạn không nằm trong các nhóm NOC 0, A hoặc B, thì đơn định cư Canada của bạn sẽ tự động bị từ chối.

  • Giải pháp:Để nộp đơn xin định cư Canada, mã NOC của bạn cần chứng minh rằng trong tối đa 10 năm gần nhất bạn đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, trong lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng.

Ngoài ra, một điều bạn cũng nên lưu ý là những gì được chỉ ra trong mã NOC của bạn cũng sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng làm việc của bạn ở Canada. Một khi bạn là thường trú nhân Canada, bạn có thể tự do làm việc ở bất kỳ vị trí hoặc ngành nghề nào bạn muốn.

top 5 sai lầm khi làm hồ sơ định cư Canada

Sai lầm 2: Không chứng minh ý định thường trú tại những khu vực ngoài Quebec

Nếu bạn hiện đang sinh sống hoặc làm việc tại Quebec và có ý định ở lại Quebec sau khi hoàn thành đơn xin nhập cư Canada của mình thành công, lý tưởng nhất là bạn nên đăng ký một chương trình nhập cư Quebec.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý là chỉ vì bạn đang sống ở Quebec không có nghĩa là bạn không thể nộp đơn xin nhập cư liên bang. Kết quả của đơn xin định cư liên bang hay Quebec đều giống nhau, là thường trú nhân Canada. Là thường trú nhân Canada, quyền sống và làm việc của bạn ở bất kỳ đâu tại Canada đều được bảo vệ theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

  • Giải pháp: Cung cấp cho nhân viên thị thực đầy đủ thông tin chứng minh rằng mặc dù hiện tại bạn có thể đang làm việc hoặc sinh sống ở Quebec, nhưng sau khi đơn xin nhập cư được chấp thuận, bạn sẽ chuyển ra ngoài tỉnh Quebec. Các thông tin chứng minh này có thể có nhiều hình thức nhưng bạn nên kèm vào đơn đăng ký của mình một bản cam kết về ý định cư trú bên ngoài Quebec.

top 5 sai lầm khi làm hồ sơ định cư Canada

Sai lầm 3: Do dự quá lâu khi nộp đơn

Khi đơn đăng ký của bạn đã thoả đủ tiêu chí thì việc bạn cần làm là gửi đơn của bạn đi càng sớm càng tốt. Các chương trình đề cử của tỉnh thay đổi thường xuyên và các loại nhập cư mở và đóng nhanh chóng. Nếu bạn không có đơn đăng ký trong Express Entry pool, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội nhập cư Canada.

  • Giải pháp: Ngay khi bạn đủ điều kiện ứng tuyển, hay nộp đơn ngay.

Sai lầm 4: Thư giới thiệu không chứng minh được kinh nghiệm làm việc của bạn

Những điều mà phần lớn mọi người nghĩ về thư giới thiệu sẽ là một tài liệu mà bạn nhận được từ sếp hoặc quản lý của bạn, nêu rõ những kỹ năng và thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Từ đó, hồ sơ của bạn sẽ “có giá” hơn trong mắt các nhà tuyển dụng tương lai. Đương nhiên, những điều này rất tốt cho sự nghiệp chuyên môn của bạn nhưng chúng sẽ không giúp ích cho bạn trong việc nộp đơn xin định cư Canada.

Thư giới thiệu để nhập cư Canada phải thể hiện các nội dung sau:

  • Chức danh chính thức của bạn
  • Ngày làm việc của bạn
  • Lương của bạn
  • Số giờ làm việc trung bình của bạn mỗi tuần
  • Danh sách chi tiết các nhiệm vụ công việc của bạn

top 5 sai lầm khi làm hồ sơ định cư Canada

  • Giải pháp: Cung cấp bất kỳ tài liệu nào bạn có thể để đáp ứng các yêu cầu nêu trên. Ví dụ: nếu thư giới thiệu chính thức không đề cập đến mức lương của bạn, hãy cung cấp mẫu xác nhận thu nhập. Một ví dụ khác, nếu trong tài liệu tuyển dụng không cung cấp danh sách chi tiết các nhiệm vụ công việc của bạn, hãy gửi kèm một bản tuyên thệ của người quản lý hoặc sếp của bạn về các công việc mà bạn phải hoàn thành hằng ngày.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý rằng quyết định cuối cùng liên quan đến hồ sơ của bạn là do nhân viên cấp thị thực quyết định nhưng bạn càng cung cấp nhiều tài liệu hỗ trợ thì cơ hội nhập cư Canada của bạn càng cao.

Sai lầm 5: Không thành thật trong việc khai báo thông tin

Không thành thật trong việc khai báo thông tin là một hành vi vi phạm nghiêm trọng về vấn đề nhập cư nói chung. Nó có thể dẫn đến việc đơn của bạn bị từ chối và bạn có thể bị cấm nộp đơn xin nhập cư Canada đấy.

  • Giải pháp: Hãy trung thực về tất cả các chi tiết trong đơn đăng ký của bạn, bao gồm lịch sử nghề nghiệp và bất kỳ vấn đề y tế hoặc tiền án phạm tội của bạn hoặc của người nộp đơn cùng. Không hẳn tiền sử phạm tội hoặc vấn đề y tế sẽ là một vật cản lớn khi xét duyệt hồ sơ nhập cư của bạn, nhưng nếu cố tình giấu, khai báo không thành thật thì sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn không biết điều gì đáng để đề cập, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia di trú như Linking hoặc, an toàn nhất, hãy liệt kê chi tiết mọi thứ và để nhân viên thị thực quyết định.

Việc tự thực hiện hồ sơ định cư Canada quả thật đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ và chính xác. Do đó, nếu bạn không có kinh nghiệm thực hiện hồ sơ hãy liên hệ L&C Global để hỗ trợ bạn với một mức chi phí hợp lý nhất.

hỗ trợ thực hiện hồ sơ định cư Canada thành công

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ