Mỹ luôn quốc gia có nhiều chính sách thu hút nhân tài trên thế giới đến sống và làm việc. Các phúc lợi xã hội về y tế và thất nghiệp ở Mỹ tuy không cao bằng các nước Châu Âu, nhưng vì là chế độ Tư Bản, người dân sẽ được hưởng được phúc lợi tuỳ theo mức đóng góp của bản thân. Nhiều gia đình chọn cuộc sống tại Mỹ để học tập, làm việc và sinh sống tại nơi đây.

Đặc biệt, Mỹ nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu đứng đầu thế giới, đây là môi trường lý tưởng để con cái được học hành và tiếp xúc với nền giáo dục hàng đầu thế giới. Mục đích của bài viết này là giúp các bạn có mong muốn định cư có cuộc sống tại Mỹ và đang tìm hiểu và chuẩn bị cho cuộc sống bên đó để có thể hoà nhập vào cuộc sống sau này.

Việc làm và thu nhập ở Mỹ

Cuộc sống tại Mỹ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có mức thu nhập ổn định, theo thống kê mới nhất mức lương tối thiểu ở Mỹ là 7.25 USD/giờ. Tuy nhiên, với mức lương này không đủ để người lao động trang trả các chi phí cần thiết cho cuộc sống. Mức lương đủ để một người chi trả các khoản cần thiết cho cuộc sống là 16.07 USD/giờ.

Thông thường những ứng viên đến Mỹ định cư theo chương trình Visa EB3 sẽ cần phải làm cho nhà tuyển dụng 2 năm, ứng viên trong giai đoạn này có công việc với mức lương gần 13 USD/giờ, vừa đủ để trang trải các cho các sinh hoạt phí cần thiết.

Sau khi ứng viên có được thẻ xanh và đến giai đoạn kết thúc hợp đồng với nhà tuyển dụng, ứng viên có kinh nghiệm và tiếng anh có thể xin được các công việc khác phù hợp và có mức thu nhập cao hơn. (Cụ thể mức lương từng ngành nghề có thể tham khảo tại đây).

Tổng quan cuộc sống tại Mỹ L&C Global

Bạn có thể ứng tuyển thông qua các trang web tuyển dụng phổ biến hoặc ngay tại trang web của công ty mình muốn ứng tuyển hoặc thông qua các mối quan hệ. Tuy nhiên, bạn phải có CV/Resume và cover letter chuyên nghiệp cho ngành nghề đang xin vào. Bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn với các nhà tuyển dụng và ở vòng này, khả năng ngôn ngữ là một lợi thế rất lớn.

Hoặc để hoà nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn học nghề hoặc các chương trình học chuyên sâu. Học phí sẽ bằng với mức dành cho công dân Mỹ (tức 1/3 so với mức học phí sinh viên quốc tế phải đóng) và được chính phủ Mỹ hỗ trợ cho vay đối với người có thẻ xanh.

Thuế thu nhập

Tất cả mọi người đang làm việc và có cuộc sống tại Mỹ đều bắt buộc phải đóng thuế thu nhập. Tuỳ vào thu nhập và tình trạng hôn nhân của từng cá nhân và hộ gia đình mà mức thuế cần đóng sẽ dao động từ 10% và đến 37%. Người lao động sẽ phải đăng kí Social Security Number (đối với người có quốc tịch Mỹ hoặc PR) hoặc Individual Taxpayer Identification Number (đối với những người không thể đăng ký SSN) và cung cấp SSN hoặc ITIN cho nhà tuyển dụng để trả thuế. Thông thường, tiền thuế sẽ được trừ vào phần lương người lao động nhận được.

Hàng năm, người lao động có cuộc sống tại Mỹ sẽ phải nộp đơn khai thuế vào trước ngày 15/04. Người lao động sẽ tính xem họ phải đóng bao nhiêu tiền thuế dựa trên tổng thu nhập cả năm nhận được. Nếu số tiền thuế đã đóng còn thiếu thì người lao động sẽ phải đóng đủ số tiền thuế đang nợ chính phủ trước ngày 15/04. Tuy nhiên, trong trường hợp mức thuế đã đóng cao hơn so với mức thuế phải đóng, chính phủ sẽ hoàn thuế lại cho người lao động.

Nhà ở

Khi đặt chân tới Mỹ, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn thuê nhà trong giai đoạn đầu để cân bằng chi tiêu. Tuy nhiên, trước khi thuê nhà, bạn cần cân nhắc kĩ về tình hình tài chính của bản thân và loại nhà ở cần thuê. Bạn cũng cần phải tìm hiểu giá thuê nhà trong khu vực mà bạn thấy tiện nghi nhất về tài chính và thời gian đi lại.

Thông thường tại Mỹ, 1 tiếng đi lại từ nơi ở đến chỗ làm hoặc trường học là thời gian bình thường và chấp nhận được. Giá trung bình cho 1 căn hộ 3 phòng ngủ nằm ngoài vùng trung tâm thường sẽ có mức 1.600 USD/tháng.

Sau khi có thẻ xanh, bạn có thể cân nhắc việc mua nhà tại Mỹ nếu thu nhập cho phép. Khi đã nhận được thẻ xanh, bạn có thể hưởng lãi suất thấp như công dân Mỹ khi vay tiền tại các ngân hàng của Mỹ. Giá một căn nhà ở Mỹ thường giao động từ 300.000 USD đến 1.02 triệu USD và cho phép trả góp trong vòng 20 năm.

Tổng quan cuộc sống tại Mỹ L&C Global

Chi phí đi lại

Ngoại trừ các thành phố lớn đông đúc có mật độ dân số dày, người dân có thể chọn các phương tiện giao thông cộng cộng để dễ đi lại thì ở những vùng ở ngoại ô, bạn nên có một chiếc ô tô cho riêng mình để thuận tiện việc đi lại.

Mỹ là đất nước có diện tích rộng lớn, có nhiều vùng có mật độ dân số thấp, cư dân sống khá rải rác nên không có xe là rất khó khăn trong việc đi lại. Mặc dù có phương tiện giao thông công cộng, nhưng thời gian trung bình chờ cho mỗi một chuyến xe buýt sẽ là 10-15 phút, khá mất thời gian của nhiều người. Chưa kể, có nhiều công việc đòi hỏi bạn có phương tiện đi lại hoặc công việc tại các nhà máy nằm ở vùng rất ít người, không có xe buýt chạy qua.

Giá ô tô tại Mỹ khá rẻ, bạn có thể mua một chiếc xe mới với giá từ 15,000 đến 20,000 USD (tuỳ dòng xe và hãng xe). Một chiếc ở Việt Nam có thể gọi là hạng sang là Toyota Camry đời mới có giá 25,000 USD (khoảng gần 600 triệu), rẻ hơn gấp đôi so với giá tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mức giá này có thể vẫn còn rất cao so với người mới đến Mỹ khi chưa có thu nhập ổn định và cần tiêu tốn nhiều chi phí để bắt đầu cuộc sống mới. Để tiết kiệm tiền, bạn có thể mua một chiếc xe đã chạy được hơn 100,000 dặm (miles) với giá chỉ từ 5,000 đến 7,000 USD. Khi đã ổn định được cuộc sống tại Mỹ, thu nhập có dư và có điểm tín dụng tốt, bạn có thể vay ngân hàng để mua một chiếc xe hoàn toàn mới.

Mua sắm

Những người lần đầu có cuộc sống tại Mỹ có thể bị sốc khi quy đổi vật giá sang tiền Việt. Một kí gạo khi quy đổi sang tiền Việt có thể lên đến 90,000 VNĐ, một ly cafe có giá hơn 110,000 VNĐ hoặc một bữa ăn ngoài trong một nhà hàng bình dân cũng sẽ tốn 350,000 VND. Với chi phí như vậy, nhiều người đã quen với giá cả ở Việt Nam sẽ rụt rè, không dám chi tiêu. Nhưng mức chi tiêu này là khá phù hợp so với mức thu nhập mà bạn có khi làm việc tại Mỹ.

Để tiết kiệm được chi phí cuộc sống tại Mỹ về ăn uống, bạn có thể đến các siêu thị hoặc chợ để mua đồ về và tự nấu ăn. Tại những vùng tập trung đông người Việt và Châu Á, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được những nguyên vật liệu thường dùng trong các món ăn hàng ngày.

Bạn có thể mua sắm quần áo, nội thất và gia dụng tại những khu mua sắm lớn. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm bạn cũng có thể đến những cửa hàng bán đồ cũ. Nếu chịu khó tìm kiếm tại những cửa hàng này, bạn có thể tìm thấy được những vật dụng ưng ý cho riêng mình.

Tổng quan cuộc sống tại Mỹ L&C Global

Dịch vụ y tế và bảo hiểm

Cũng giống như các lĩnh vực khác, ở Mỹ có các thiết bị y tế tân tiến nhất, có chất lượng dịch vụ hàng đầu. Các chuyên gia y tế và bác sĩ hàng đầu cũng tập trung tại Mỹ. Tuy nhiên, đi kèm đó là giá cả cho các dịch vụ y tế là rất đắt đỏ. Những ca phẫu thuật hoặc chấn thương lớn có thể tiêu tốn lên đến hàng trăm ngàn đô la. Vậy nên, bạn sẽ phải cần cân nhắc thật kĩ trong việc sử dụng dịch vụ y tế nếu không có bảo hiểm.

Khác với những đất nước phát triển khác, ở Mỹ không có chương trình Universal Healthcare mà chỉ cung cấp bảo hiểm y tế cho những người già, khuyết tật hoặc thu nhập thấp. Tuy nhiên, công nhân viên sẽ được công ty/nhà tuyển dụng đóng bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn thanh toán các phí khám bệnh, cấp cứu và tiểu phẫu.

Đối với những người mới cuộc sống tại Mỹ, nếu không nằm trong diện được cấp bảo hiểm y tế của chính phủ, thì nên mua bảo hiểm y tế vì chi phí cho việc điều trị sức khoẻ ở đây là rất đắt đỏ.

Cuộc sống tại Mỹ của cộng đồng người Việt

Theo thống kê của Cục điều tra dân số Mỹ (2020), có 1.3 triệu dân là người nhập cư gốc Việt, chiếm 3% trong tổng số người nhập cư tại Mỹ. Cộng đồng người Việt tăng mạnh nhất vào 1975 đến 2000. Sau khi kết thúc chiến tranh tại Việt Nam, đã có khoảng 125,000 người xin tị nạn. Những người tị nạn sau khi có quốc tịch sẽ bảo lãnh người thân sang Mỹ.

Người Việt thường tập trung tại các bang lớn, trong đó 4 nơi tập trung đông nhất là California, Texas, Florida và Washington. Với hơn 40 năm xây dựng cộng đồng người Việt, người Việt Nam tại Mỹ thường giữ những nét văn hoá riêng và truyền thống của người Việt tại đất Mỹ và đoàn kết hỗ trợ nhau.

Bạn cũng dễ dàng tìm thấy nhà hàng Việt hoặc chợ Việt tại California. Đối với những người vừa đặt chân đến đất Mỹ, có được sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt sẽ giúp họ bớt cô đơn và bỡ ngỡ trong những ngày đầu vừa đặt chân lên vùng đất mới.

Chính quyền và pháp luật

Mỹ là đất nước Hợp Chủng Quốc, là Liên bang của 50 bang khác nhau, vậy nên hệ thống pháp luật ở Mỹ ngoài luật Liên Bang thì còn có luật riêng của mỗi bang và được phân ranh giới bởi hiến pháp. Những luật đã được hiến pháp quy định, không bang nào được làm trái.

Cuộc sống tại Mỹ trở nên an toàn hơn khi quyền lực liên bang được phân chia thành ba ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp nhằm kiềm giữ lẫn nhau, ngăn chặn sự lạm dụng chức quyền của một bên. Quyền của mỗi ngành được quy định cụ thể như sau:

  • Lập pháp: quốc hội (gồm thượng viện và hạ viện) được quyền thông qua luật. Khi một dự luật được đa số thành viên của mỗi viện thông qua thì sẽ trở thành luật (trong trường hợp Tổng thống phủ quyết dự luật thì tỷ lệ đa số là hai phần ba). Tuy nhiên, trong hiến pháp có quy định những lĩnh vực mà Quốc hội có quyền hoặc không có quyền làm luật.
  • Hành pháp: gồm Tổng thống và các viên chức được uỷ nhiệm để cấu thành Chính phủ Mỹ. Ngoài việc đứng đầu khối hành pháp, Tổng thống Mỹ còn có quyền lực đáng để trong 2 khối luật pháp và tư pháp như được phủ quyết các đạo luật đã được quốc hội thông qua. Tuy nhiên, tổng thống có thể bị luận tội bởi Hạ viện và bị dời bỏ chức vụ bởi đa số tại Thượng viện.
  • Tư pháp: là hệ thống toà án trên khắp đất nước, đứng đầu là Toà án tối cao có trách nhiệm xét xử các sự vụ liên quan đến Chính phủ liên bang và tố tụng giữa các tiểu bang. Toà án tối cao cũng có quyền phủ quyết các luật lệ đã được thông qua và tạo tiền lệ cho luật pháp và các phán quyết sau này.

Các bạn đang quan tâm đến cuộc sống tại Mỹ, muốn nắm rõ hơn về quy trình thụ lý hồ sơ và phỏng vấn tại Việt Nam, liên hệ ngay với L&C Global qua hotline 028 3636 7979 để được đội ngũ tư vấn viên chúng tôi tư vấn hồ sơ miễn phí!!!

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ