Dưới đây là bản tóm tắt các con đường nhập cư Canada từ tạm trú đến thường trú nhân, bảo lãnh diện gia đình hoặc nhận được tình trạng thường trú khi đến.

Nếu mục tiêu của bạn là có được tình trạng thường trú nhân Canada, bạn sẽ có một số lựa chọn tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và mục tiêu định cư của bạn.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn quyết định xem mình sẽ đến đất nước này với tư cách là một người nhập cư Canada thuộc hạng kinh tế hay hạng gia đình. Nếu bạn không có gia đình thân thiết ở Canada, thì bạn có thể muốn khám phá hơn 100 chương trình nhập cư hạng kinh tế của Canada.

Có một số cách để bạn đủ tư cách tham gia các chương trình này. Vì thuộc tầng lớp kinh tế, chúng đã được điều chỉnh cho phù hợp với những người muốn đến Canada để xây dựng sự nghiệp. Vì vậy, các yêu cầu của chương trình sẽ xem xét thành tích học tập của bạn, cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Trình độ thông thạo ngôn ngữ cũng sẽ đóng một vai trò nhất định, ngay cả khi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Thông thường việc học hỏi kinh nghiệm tại Canada trước khi tham gia thị trường lao động sẽ rất có lợi. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người nhập cư Canada có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada trước đây có thể thúc đẩy khả năng kiếm tiền của bạn.

Giấy phép Du học và Giấy phép Làm việc Sau khi Tốt nghiệp

Nếu bạn muốn du học Canada, bạn cần có giấy phép du học. Bạn có thể đăng ký một khi nhận được thư chấp nhận từ một tổ chức Canada. Giấy phép du học cho phép bạn đi học hợp pháp tại Canada, làm việc bán thời gian trong năm học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học theo lịch trình.

Để đủ điều kiện cho một số chương trình nhập cư Canada nhất định, bạn cần có nền giáo dục Canada từ một Viện Giáo dục được Chỉ định (DLI). Nhiều chương trình được cung cấp tại các cơ sở này sẽ giúp bạn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP), cho phép bạn làm việc tại Canada trong tối đa ba năm.

Thông qua kinh nghiệm làm việc và học tập kết hợp này, nó sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều con đường nhập cư Canada hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành việc học của mình và chỉ muốn làm việc tại Canada, có một số lựa chọn khác cho bạn.

Nhập cư Canada - du học sinh

CUSMA

Trước đây được gọi là NAFTA, Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA) giúp công dân Hoa Kỳ làm việc tại Canada dễ dàng hơn.

Nếu bạn có thể đến Canada bằng giấy phép lao động CUSMA, chủ lao động Canada của bạn có thể bỏ qua quy trình Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA), quy trình này có thể kéo dài và tốn kém.

Có bốn loại giấy phép lao động CUSMA:

CUSMA Chuyên gia – Một Chuyên gia CUSMA phải đủ điều kiện để làm việc tại một trong 60 ngành nghề được nhắm đến và được CUSMA sắp xếp việc làm trước ở Canada tại một nghề nghiệp phù hợp với trình độ của họ.

CUSMA Luân chuyển nội bộ công ty – Người được luân chuyển nội bộ trong công ty phải được chuyển đến Canada tạm thời để làm việc cho chi nhánh, công ty con hoặc cơ sở của chủ lao động tại Hoa Kỳ của họ. Họ phải làm việc với tư cách quản lý, điều hành hoặc liên quan đến kiến ​​thức chuyên ngành.

CUSMA Thương nhân – Một thương nhân CUSMA phải thể hiện ý định thực hiện thương mại hàng hóa hoặc dịch vụ đáng kể giữa Canada và Hoa Kỳ.

CUSMA Nhà đầu tư – Nhà đầu tư CUSMA phải chứng minh rằng họ đã đầu tư đáng kể vào một doanh nghiệp mới hoặc hiện tại của Canada và họ đang tìm cách nhập cảnh vào Canada để phát triển và định hướng hoạt động kinh doanh đó. Giấy phép lao động trong hạng mục CUSMA Nhà đầu tư cũng có thể được cấp cho nhân viên của Nhà đầu tư chính, những người có thể được coi là nhân viên cần thiết.

Nếu bạn không phù hợp với bất kỳ danh mục nào trong số này hoặc bạn là cư dân Hoa Kỳ có quốc tịch ở một quốc gia khác, có các lựa chọn giấy phép lao động khác dành cho bạn.

Nhập cư Canada - hợp tác cusma

Chương trình lao động nước ngoài tạm thời và Chương trình lưu động quốc tế

Sự khác biệt chính giữa giấy phép lao động theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) so với Chương trình Lưu động Quốc tế (IMP) là do nhu cầu Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Giấy phép lao động TFWP yêu cầu chủ lao động Canada phải hoàn thành quy trình LMIA. LMIA tích cực về cơ bản là một tài liệu chứng minh rằng sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đến thị trường lao động Canada nếu chủ lao động thuê nhân công nước ngoài. Người sử dụng lao động đôi khi sẽ phải chứng minh rằng họ đã quảng cáo vị trí cần tuyển trong một khoảng thời gian nhất định và không có lao động trong nước nào có thể đảm nhận vai trò này.

Nhiệm vụ của TFWP là lấp đầy những khoảng trống trong thị trường lao động. Mặt khác, IMP là mục đích mở rộng các lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada. Những giấy phép lao động này không yêu cầu LMIA.

Giấy phép lao động IMP chủ yếu dựa trên các thỏa thuận song phương với các quốc gia khác, chẳng hạn như CUSMA. Một ví dụ khác của chương trình này là Global Talent Stream, có tiêu chuẩn xử lý kéo dài hai tuần và cung cấp một lộ trình đến Canada cho những người có H-1B ở Hoa Kỳ.

Đó chỉ là một số ví dụ về cách đến Canada tạm thời. Ngoài ra còn có một số chương trình nhập cư Canada dành cho những người muốn có quyền thường trú nhân.

Nhập cư Canada - lao động quốc tế

Tham khảo phần 2 tại đây.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ