Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về diện tích đất đai và cung cấp nhiều ngành công nghiệp, văn hóa và địa điểm để tạo nên mái ấm của bạn. Mỗi tỉnh trong số 13 tỉnh của Canada đều có những đặc điểm và nhu cầu cụ thể. Câu hỏi đặt ra là: tỉnh nào tốt nhất để ở khi nhập cư Canada để sinh sống? Một trong những cách tốt nhất để được thường trú tại Canada là Provincial Nominee Program (PNP).

Canada PNP cho phép những người có ý định sống tại một tỉnh cụ thể cơ hội được chấp nhận gần như tự động vào chương trình nhập cư Canada Express Entry. Tuy nhiên, điều này chỉ có sẵn từ 11 trong số 13 tỉnh của Canada và mỗi tỉnh có nhu cầu và yêu cầu riêng đối với các chương trình đề cử tỉnh của họ. Bài viết này trình bày về tất cả các chương trình tỉnh bang khác nhau để đảm bảo bạn biết tỉnh nào tốt nhất để tham gia thông qua PNP.

Provincial Nominee Program là gì?

PNP là một hệ thống đẩy nhanh quá trình xử lý nhập cư của đơn xin thường trú, miễn là người nộp đơn nhận được đề cử từ một tỉnh cụ thể của Canada. Để có được đề cử, người nộp đơn phải có kế hoạch sống ở một tỉnh cụ thể và đáp ứng các nhu cầu và điều kiện của chính quyền tỉnh.

Tất cả các chương trình đề cử cấp tỉnh thường thuộc hai loại. Đầu tiên là PNP của Skilled Worker. Những chương trình này thường yêu cầu một lời mời làm việc hợp pháp từ một chủ lao động địa phương với kinh nghiệm làm việc đạt được trong tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cũng như có một số quan hệ thích nghi hoặc gia đình với một người sống trong tỉnh.

Loại còn lại là Business Immigration Program cụ thể hơn. Chương trình này dành cho những người nhập cư đến Canada với mục đích đầu tư đáng kể hoặc tham gia liên doanh với một doanh nghiệp địa phương. Hoặc nếu họ có kế hoạch bắt đầu một doanh nghiệp mới ở tỉnh mà họ đã chọn.

Phần lớn các chương trình PNP thuộc PNP Skilled Worker nhưng các tỉnh khác nhau yêu cầu các trình độ kỹ năng khác nhau và các ngành nghề khác nhau.

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

PNP Canada hoạt động như thế nào?

Cách chính mà người nhập cư quốc tế có thể nộp đơn xin thường trú tại Canada là thông qua chương trình Express Entry. Chương trình này đánh giá bằng điểm tất cả các ứng viên quốc tế dựa trên các yếu tố như tuổi tác, nghề nghiệp, trình độ kỹ năng và tình trạng hôn nhân của họ, đồng thời cho tất cả hồ sơ điểm vào một nhóm Express Entry.

Cứ hai tuần một lần, có một đợt rút thăm Express Entry, trong đó những ứng viên có điểm số cao nhất trong nhóm Express Entry sẽ được trao Thư mời nộp đơn (ITA) để đăng ký thường trú nhân Canada. Hệ thống tính điểm được gọi là Comprehensive Ranking System (CRS). Điểm tối đa của mỗi thí sinh là 1.200 điểm.

Hầu hết tất cả các ứng viên Express Entry đều tìm cách tăng điểm CRS. Đề cử cấp tỉnh tự động cộng thêm tới 600 điểm vào điểm CRS của bạn, về cơ bản giúp bạn có số điểm đủ cao để nhận được ITA trong lần rút thăm Express Entry tiếp theo. Do đó, nhận được đề cử của tỉnh bang có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc nhận và không được thường trú tại Canada.

Làm thế nào để đăng ký một PNP Canada?

Có ba cách chính để đăng ký PNP.

Đầu tiên là nộp đơn trực tiếp cho một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Điều này đòi hỏi bạn phải nộp đơn đăng ký bằng giấy qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. Vì phụ thuộc vào hệ thống bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, quá trình này mất tới 19 tháng để hoàn thành.

Quy trình khác là quy trình liên kết với Express Entry. Cách này yêu cầu bạn tạo Expression of Interest (EOI) khi bạn đăng ký hồ sơ Express Entry trực tuyến của mình. Điều này cho thấy bạn quan tâm đến việc chuyển đến một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể.

Phương pháp này cho phép tỉnh đã mà bạn yêu thích chọn hồ sơ Express Entry của bạn trực tiếp từ nhóm rút thăm. Miễn là bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, và đổi lại, tỉnh bang sẽ gửi cho bạn  một đề cử.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký thông qua hệ thống Express Entry do Tỉnh bang đề cử. Tất cả các tỉnh của Canada cung cấp Đề cử cấp tỉnh đều có một nhánh Express Entry cụ thể cùng với danh sách các ngành nghề có nhu cầu. Quá trình này nhanh hơn nhiều và thường mất khoảng 6 đến 8 tháng.

Tỉnh nào tốt nhất ở Canada để đăng ký PNP?

Trong số 13 tỉnh của Canada, chỉ Nunavut và Quebec không có PNP. Nếu bạn đang muốn chuyển đến Canada bằng cách sử dụng đề cử của tỉnh, việc chọn nơi sinh sống ở Canada thường có thể dựa trên khả năng bạn nhận được đề cử của tỉnh. Mỗi tỉnh có các chương trình đề cử khác nhau, với các yêu cầu cụ thể dựa trên nhu cầu của tỉnh.

Manitoba

Manitoba rất cởi mở trong việc cung cấp một ngôi nhà cho sinh viên quốc tế. Có ba con đường chính để đạt được đề cử cấp tỉnh ở Manitoba.

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Lộ trình Career Employment

Chương trình này được thiết kế cho những sinh viên đang tìm kiếm việc làm lâu dài tại Manitoba. Cách tốt nhất để nhận được đề cử từ Manitoba là làm việc trong một trong những ngành nghề có nhu cầu cao ở Manitoba.

Lộ trình Graduate Internship

Lộ trình này mang lại cho sinh viên đang học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Manitoba sự nhanh chóng trong quá trình đào tạo thực tập của họ. Các ứng viên sẽ được xem là tăng thêm giá trị cho sự đổi mới và nền kinh tế của Manitoba, và phải hoàn thành khóa thực tập tại ít nhất hai tổ chức nổi tiếng ở Manitoba: Acceleration và Elevate. Các tổ chức này cung cấp thực tập có lương cho các sinh viên có trình độ học vấn cao.

Lộ trình International Student Entrepreneur Pilot

Chương trình này được thiết kế để cung cấp cho sinh viên quốc tế, những người đã hoàn thành chương trình học tại Manitoba, cơ hội để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng họ tại Manitoba hơn là theo đuổi việc làm. Bạn phải sở hữu ít nhất 51% doanh nghiệp mà bạn dự định bắt đầu để đủ điều kiện tham gia chương trình thí điểm này.

Saskatchewan

Giáp với Hoa Kỳ, Saskatchewan có bốn PNP chính.

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Hạng mục International Skilled worker

Hạng mục này đặc biệt phục vụ cho các ứng viên quốc tế theo ba nhánh

 • Hợp đồng làm việc
  • Dành cho những ứng viên có lời mời làm việc trong một ngành nghề có tay nghề cao tại Saskatchewan.
 • Nghề nghiệp có nhu cầu
  • Dành cho các ứng viên không có lời mời làm việc nhưng có kỹ năng cao trong một nghề nghiệp đang được yêu cầu ở Saskatchewan.
 • Saskatchewan Express Entry
  • những người có kế hoạch sống và làm việc tại Saskatchewan, đã tham gia nhóm Express Entry và đáp ứng tất cả các yêu cầu để sống ở Saskatchewan.

Hạng mục Saskatchewan Work Experience

Hạng mục này dành cho các ứng viên hiện đang sinh sống và làm việc tại Saskatchewan với giấy phép lao động hợp lệ. Hạng mục này chủ yếu phục vụ cho các công việc y tế, khách sạn và vận tải đường bộ, nhưng cũng phục vụ cho sinh viên và những người lao động có tay nghề cao khác.

Hạng mục Entrepreneur

Hạng mục này đặc biệt dành cho những người có kế hoạch bắt đầu sự nghiệp kinh doanh mới ở Saskatchewan.

Hạng mục Farm Owner and Operator

Hạng mục này dành cho những ứng viên có kế hoạch mua và điều hành một trang trại ở Saskatchewan.

New Brunswick

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

New Brunswick là một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương của Canada. Do đó, nó thuộc Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương, một chương trình nhập cư nhằm cấp quyền thường trú cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao, những người có thể lấp đầy khoảng trống trong thị trường lao động trong tỉnh.

Họ thường yêu cầu một lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng được chỉ định và phải làm trong một nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể chứng minh rằng không có người lao động địa phương nào đạt yêu cầu.

Ngoài Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP), New Brunswick còn có nhánh Express Entry,  Skilled Workers và Entrepreneur.

Newfoundland và Labrador

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Một trong các Tỉnh Đại Tây Dương của Canada, Newfoundland và Labrador chia sẻ nhiều danh mục PNP với New Brunswick. Nó thuộc Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương nhưng cũng phân nhánh ra Skilled Worker, Express Entry và Entrepreneur.

Trên hết, nó còn có Hạng mục International Graduate và Hạng mục International Graduate Entrepreneur. Các chương trình này hoạt động theo cách tương tự như Lộ trình Graduate Internship và International Student Entrepreneur Pilot của Manitoba, đưa ra đề cử cho những sinh viên đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục đại học của Canada và những người đang muốn làm việc hoặc bắt đầu kinh doanh ở Newfoundland và Labrador.

Prince Edward Island

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Giống như Newfoundland và Labrador và New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward là một phần của Đại Tây Dương Canada và thuộc Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP). Giống như các tỉnh Đại Tây Dương khác, Prince Edward Island có các chương trình Express Entry, Skilled Workers, International Graduate và Entrepreneurship.

Ngoài những chương trình này, Prince Edward Island còn có nhánh Critical Worker và nhánh Skilled Workers Outside Canada.

Nhánh Critical Worker được định hướng bởi người sử dụng lao động, cho phép người sử dụng lao động địa phương thuê công dân nước ngoài cho các công việc lao động mà họ không thể đáp ứng từ thị trường địa phương.

Nhánh Skilled Workers Outside Canada có thể khiến Prince Edward Island trở thành tỉnh tốt nhất ở Canada để đăng ký đề cử. Nó cho phép các nhà tuyển dụng địa phương thuê lao động nước ngoài nếu các vị trí tuyển dụng của họ không thể lấp đầy tại địa phương. Bạn cần một lời mời làm việc hợp lệ để ứng tuyển.

Nova Scotia

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Là tỉnh cuối cùng của các Tỉnh Đại Tây Dương của Canada, Nova Scotia có nhiều hạng mục PNP nhất. Giống như các tỉnh Đại Tây Dương khác, Nova Scotia có các nhánh Entrepreneur, International Graduate, International Graduate Entrepreneur, và Skilled Worker

Nova Scotia có hai nhánh Express Entry.

 • Nova Scotia Demand Express Entry
 • Nova Scotia Experience: Express Entry

Trên hết, nhánh Labour Market Priorities Nova Scotia chỉ chọn các ứng viên từ nhóm Express Entry quốc gia – nếu kỹ năng của họ đáp ứng được nhu cầu của thị trường việc làm Nova Scotia.

Nova Scotia cũng có một nhánh dành riêng cho bác sĩ được gọi là nhánh Physician. Trên hết, Nova Scotia còn có nhánh Occupations In-Demand, là nhánh tương đương với nhánh Critical Worker của Prince Edward Island.

Vùng lãnh thổ Tây Bắc

Nếu bạn đang suy nghĩ về nơi sinh sống ở Canada và có niềm yêu thích với vẻ đẹp tự nhiên, các vùng lãnh thổ Tây Bắc có thể là nơi dành cho bạn. Các vùng lãnh thổ Tây Bắc có bốn nhánh PNP chính. Giống như các tỉnh Đại Tây Dương, có các nhánh Express Entry, Skilled Workers và Entrepreneur (mặc dù nó được gọi là nhánh Business ở Lãnh thổ Tây Bắc).

Nó cũng có nhánh Entry-Level/Semi-Skilled Occupation hoạt động theo cách tương tự như nhánh Occupations In-Demand của Nova Scotia, hoặc nhánh Critical Worker của Prince Edward Island.

Yukon

Bên cạnh Lãnh thổ Tây Bắc, là Yukon, hoàn hảo cho những ai thích vùng đất hoang sơ rộng lớn.

Giống như các tỉnh trước đây, Yukon có các hạng mục đề cử Express Entry, Skilled Worker, Entrepreneur (được gọi là Business Nominee Program) và Entry Level (gọi tắt là Critical Impact Worker Program). Ngoài ra, Yukon còn có Yukon Community Pilot, đây là một chương trình cho phép các ứng viên làm nhiều công việc nhằm thực hiện các yêu cầu để được thường trú.

British Columbia (BC)

Lựa chọn tỉnh bang tốt nhất theo chương trình nhập cư Canada PNP cho gia đình bạn - L&C Global

Khi xem xét nơi sinh sống ở Canada, BC luôn đứng đầu trong danh sách của mọi người vì nó có một trong những thành phố lớn nhất của Canada – Vancouver.

BC có bốn loại PNP chính. Giống như các Tỉnh bang khác của Canada, BC có nhánh Express Entry và Entrepreneur cũng như một chương trình được gọi là nhánh BC Skills Immigration dành cho các công việc cấp độ đầu vào và bán kỹ năng. Tuy nhiên, BC cũng có BC Tech Pilot nhắm mục tiêu cụ thể đến các ứng viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Chương trình này tìm kiếm những sinh viên và công nhân nước ngoài có thể bổ sung rất nhiều cho ngành công nghệ của BC.

Alberta

Alberta là một trong những tỉnh có mật độ dân số cao nhất của Canada, có các thành phố Edmonton và Calgary. Với số lượng PNP nhiều nhất, có thể lập luận rằng Alberta là một nơi tuyệt vời để đăng ký PNP vì các hạng mục của họ bao gồm rất nhiều loại người.

Mặc dù nó có nhiều nhánh tương tự với các Tỉnh bang khác của Canada, nhưng Chương trình Đề cử của Alberta bao gồm nhiều ngành và nhu cầu khác nhau.

Nguồn: Caanadianvisa

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ