Ở nhiều nơi trên thế giới, tâm lý bài ngoại đối với công dân nước ngoài đã khiến dư luận chú ý đến nhóm người nói trên. Trong khi người Hồi giáo trải qua sự phân biệt đối xử ở nhiều nơi khác trên thế giới, Canada là quốc gia đã cho phép người Hồi giáo phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, nơi nhiều người Hồi giáo ở Canada trải nghiệm sự hòa nhập của dân số đa dạng về sắc tộc.

Dân số đa dạng đã tạo ra một môi trường để các cộng đồng Hồi giáo ở Canada có thể định cư trong hòa bình.

Tổng quan lịch sử ngắn gọn về người Hồi giáo ở Canada

Sự hiện diện và đại diện ngày càng nhiều của người Hồi giáo ở Canada có thể là một bước phát triển gần đây. Nhiều nguồn tin đã ghi nhận dòng người Hồi giáo từ những năm 1950.

Ngược lại, đã có sự hiện diện của người Hồi giáo ở Canada một thế kỷ trước đó. Năm 1851, những người Hồi giáo đầu tiên đến bờ biển Canada. Đây là những người di cư từ Scotland đã cải sang đạo Hồi trước khi đến vùng đất ngày nay được gọi là Nova Scotia.

Đến năm 1854, số lượng người Hồi giáo ở Canada tăng lên, mặc dù rất khiêm tốn, lên đến bốn người. Một số lượng nhỏ người nhập cư Hồi giáo đã thêm vào dân số của Canada cho đến năm 1901.

Vào năm 1921, hơn 478 người Hồi giáo được ghi nhận ở Canada. Phần lớn thành viên của nhóm này là người nhập cư. Một số người khác cải đạo sang tôn giáo này.

Năm 1965, dân số Hồi giáo tăng vọt lên 33.000 người. Nhiều năm trôi qua, ngày càng nhiều người Hồi giáo đến Canada và nhiều người ở Canada cải đạo. Những phát triển này đã lên đến đỉnh điểm là hơn 1 triệu người theo đạo Hồi ở Canada ngày nay.

Tìm hiểu cộng đồng Hồi giáo ở Canada L&C Global

Thống kê liên quan

Canada hiện có hơn 35,2 triệu người. Trong số những người này, hơn 1 triệu người xác định là theo đạo Hồi, chiếm khoảng 3,1% đến 3,2% tổng dân số Canada.

Điều này khiến người Hồi giáo trở thành một trong những nhóm thiểu số tôn giáo lớn nhất ở Canada, chỉ đứng thứ hai sau những người theo đạo Cơ đốc chiếm đa số tôn giáo của Canada. Nhóm này đông hơn đáng kể những người khác trong phân bổ dân số.

Đồng thời, số lượng người Hồi giáo ở Canada tiếp tục tăng. Người ta phát hiện ra rằng nhóm này đại diện cho tôn giáo thiểu số đang phát triển nhanh chóng trong nước, nhiều yếu tố đã được xác định trong cuộc khảo sát năm 2017. Điều nổi bật nhất được đề cập là sự phân biệt đối xử và định kiến ​​ngày càng gia tăng đối với các thành viên của nhóm ngay cả ở quê nhà của họ.

Lý do là người Hồi giáo ở Canada thường đến từ các nước như Syria, Zimbabwe, Nigeria và Bangladesh.

Theo Statista, 70% người Hồi giáo ở Canada là người nhập cư. Đến Canada, họ có vẻ ưu ái một tỉnh hơn là các tỉnh khác – Ontario. Vào năm 2019, Ontario là nơi sinh sống của hơn 550.000 tín đồ Hồi giáo. Đây là hơn một nửa tổng số người Hồi giáo sống ở Canada.

Các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào có cộng đồng Hồi giáo ở Canada?

Kể từ năm 1991, người Hồi giáo đã có cộng đồng ở gần như tất cả các vùng của Canada (ngoại trừ Nunavut). Kể từ năm đó, số lượng các cộng đồng Hồi giáo trong nước đã tăng tương ứng với số lượng người nhập cư Hồi giáo.

Vào thời điểm viết bài, những người xác định là người Hồi giáo vẫn còn rất nhiều ở gần như tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada. Vì những người nhập cư đại diện cho hơn hai phần ba dân số Hồi giáo trong cả nước, một số tỉnh nhất định là nơi sinh sống chủ yếu của những người di cư này.

Theo Thống kê Canada, bốn tỉnh hàng đầu cho người Hồi giáo là Ontario, Quebec, Alberta và British Columbia.

  • Ontario

Trong số các tỉnh bang của Canada, Ontario nhận được số lượng người nhập cư cao nhất. Do đó, tỉnh rất đa dạng về nhiều mặt. Sự đa dạng của tỉnh có thể thấy ở số lượng dân tộc tạo nên dân số. Đây cũng là nơi có nhiều người thiểu số tôn giáo nhất theo Cục Thống kê Canada.

Ontario là nơi sinh sống của hơn một nửa tổng số người Hồi giáo ở Canada. Trên thực tế, vào năm 2019, tỉnh này là nơi sinh sống của hơn 581.000 người theo đạo Hồi.

  • Quebec

Tỉnh Quebec cũng là một điểm nóng nhập cư. Nó thu hút nhiều chuyên gia và lao động lành nghề. Năm 2018, chính quyền tỉnh Quebec đã xác định Montreal là điểm đến ưa thích của nhiều người trong số những người nhập cư này.

Ở Quebec, hiện có ít nhất 108.620 người theo đạo Hồi. Hầu hết sống ở Montreal.

  • Alberta

Tỉnh Alberta là nơi sinh sống của nhiều người Hồi giáo từ những năm 1970. Trong thập kỷ này, có 200 người Hồi giáo, chủ yếu phân bố giữa Calgary và Edmonton. 42 năm sau đó chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của những người nhập cư Hồi giáo.

Dữ liệu gần đây nhất về số lượng chính xác người Hồi giáo ở Alberta được lấy vào năm 2016. Theo thống kê, có ít nhất 115.000 người Hồi giáo trong tỉnh.

  • British Columbia

Một điểm nóng khác về nhập cư là British Columbia. Tính đến năm 2018, hơn 1,3 triệu người nhập cư đã gọi tỉnh này là quê hương. Số lượng người mới đến hàng năm chỉ đứng sau Ontario.

Đối với điểm nóng nhập cư, tỉnh cũng là một môi trường lý tưởng cho người Hồi giáo. Điều này được thể hiện rõ qua số lượng người Hồi giáo đến tỉnh từ năm 2016 đến năm 2018.

Ở BC, 3% dân số được xác định là người Hồi giáo. Hầu hết sống trong khu vực Metro Vancouver. Số lượng người Hồi giáo trong tỉnh dự kiến ​​sẽ tăng lên khi nhập cư tiếp tục bùng nổ đối với tỉnh.

Tìm hiểu cộng đồng Hồi giáo ở Canada L&C Global

Ý kiến ​​của công chúng về sự hiện diện của người Hồi giáo ở Canada

Những ký ức về vụ tấn công 11/9 ở New York không khiến người Hồi giáo được ưu ái. “Chứng sợ Hồi giáo” phổ biến trên toàn thế giới càng gia tăng bởi các hành động của các nhóm chiến binh cực đoan khác nhau như ISIS.

Tại Hoa Kỳ, căng thẳng chủng tộc luôn ở mức cao, đặt người Hồi giáo dưới sự theo dõi sát sao. Trước sức nóng của cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, cựu tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ “tống cổ người tị nạn Syria ra khỏi đất nước”.

Nhờ chính sách đa văn hóa của Pierre Trudeau, phần lớn quan điểm của công chúng Canada về người Hồi giáo ở Canada có thể được coi là “thờ ơ”.

Đối với nhiều người Canada và thường trú nhân, tôn giáo là một vấn đề thuộc về “sở thích cá nhân”. Người dân thường xem nó là một chủ đề tương tự với sở thích tình dục và niềm tin chính trị hoặc đảng phái. Nó không phải là một cái gì đó được thảo luận công khai.

Nói tóm lại, người Canada và thường trú nhân nói chung “không quan tâm” việc ai đó xác định là người Hồi giáo, đạo Sikh hay Thiên chúa giáo.

Ngoài ra, người Canada và thường trú nhân dường như không có sự phân biệt giữa các nhóm. Người Hồi giáo có thể được nhìn nhận giống như cách các thành viên của các giáo phái khác ở Canada.

Kết luận

Nhiều quốc gia trên toàn thế giới tuyên bố có dân số đa dạng. Mặc dù điều này có thể đúng theo các tiêu chuẩn nhân khẩu học, chỉ có một số ít quốc gia đưa sự đa dạng lên một cấp độ khác như cách của Canada.

Cánh tả và cánh hữu, các sắc tộc và tín ngưỡng khác nhau có rất nhiều ở Canada. Là một quốc gia hòa nhập, Canada khuyến khích mọi người nắm giữ những gì khiến họ trở nên độc đáo. Mặc dù vậy, nói rằng Canada là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa có thể hơi quá lời.

Thay vào đó, dân số của Canada giống như một bức tranh khảm phong phú được tạo thành từ các mảnh dường như khác nhau, nhưng bằng cách nào đó góp phần tạo nên sự rung động hài hòa của đất nước.

Người Hồi giáo ở Canada đã có khoảng gần hai thế kỷ. Giống như bất kỳ nhóm thiểu số nào khác, nhóm này đã phải chịu đựng sự phân biệt đối xử và bị gạt ra bên lề xã hội.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ nhóm thiểu số nào ở Canada, nhóm này cuối cùng đã được đất nước chấp nhận. Nó đã trở thành một trong nhiều nhóm có sự hiện diện củng cố danh tiếng của Canada là một quốc gia khoan dung và hòa nhập.

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ