Tìm hiểu 4 con đường nhập cư Canada tiêu biểu

Canada cung cấp khoảng 120 con đường nhập cư khác nhau cho các ứng viên diện kinh tế. Dưới đây là những lựa chọn phổ biến nhất.

Bạn có muốn nhập cư Canada theo diện lao động có tay nghề cao không?

Năm 1967, Canada đã giới thiệu hệ thống điểm khách quan đầu tiên trên thế giới để đánh giá liệu các ứng viên nhập cư có thể hội nhập thành công vào thị trường lao động Canada hay không. Điều này được thực hiện thông qua Chương trình Federal Skilled Worker (FSWP) tiếp tục là một trong những con đường nhập cư Canada nổi bật nhất của Canada.

Tuy nhiên, điều đã thay đổi kể từ năm 1967 là số lượng các chương trình nhập cư Canada bổ sung hiện dành cho những người lao động có tay nghề cao.

Ngày nay, Canada cung cấp khoảng 120 nhánh nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế khác nhau. Lý do cho điều này là Hiến pháp Canada xác định nhập cư là trách nhiệm chung giữa chính phủ liên bang và 10 tỉnh, 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Do đất nước vốn rộng lớn và đa dạng, chính phủ liên bang và các tỉnh vận hành nhiều nhánh nhập cư lao động có tay nghề cao khác nhau để giải quyết nhu cầu đa dạng về kinh tế và thị trường lao động của Canada. Điều này có nghĩa là có các chương trình nhập cư Canada rộng rãi nhằm chọn ra những ứng viên có điểm số cao nhất, cũng như vận hành nhiều chương trình có mục tiêu cụ thể hơn nhằm lựa chọn những người nhập cư Canada dựa trên lịch sử làm việc của họ.

Canada được dẫn dắt bởi Kế hoạch Mức độ Nhập cư của nước này. Nó đang tìm cách chào đón lượng nhập cư Canada cao nhất trong lịch sử của mình, hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm. Khoảng 60% trong số những người nhập cư mới này sẽ đến Canada theo diện kinh tế như lao động lành nghề và người nhập cư kinh doanh. Khoảng 25% sẽ đến nhờ sự bảo trợ của gia đình, trong khi 15% còn lại sẽ được chào đón dưới dạng người tị nạn.

Dưới đây là tổng quan về các lựa chọn nổi bật nhất cho những lao động lành nghề.

Các con đường nhập cư Canada

1. Express Entry

Express Entry là cách chính mà Canada, thông qua Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), quản lý và chào đón những người lao động có tay nghề cao. IRCC hiện đang đặt mục tiêu chào đón khoảng 110,000 người nhập cư Canada mới thông qua Express Entry mỗi năm.

Bước đầu tiên để nhập cư Canada thông qua Express Entry là đảm bảo bạn đủ điều kiện theo một trong ba chương trình do Express Entry quản lý. Ba chương trình là:

  • Federal Skilled Worker Program (FSWP)
  • Canadian Experience Class (CEC)
  • Federal Skilled Trades Program (FSTP)

Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí của một trong những chương trình này, bạn đủ điều kiện để tạo hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. IRCC sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin chính như tuổi, tình trạng quan hệ, học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp của bạn. IRCC sẽ cung cấp cho bạn điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) dựa trên thông tin này.

Khoảng hai tuần một lần, IRCC tổ chức các đợt rút thăm Express Entry. Nó phát hành thư mời nộp đơn (ITA) để thường trú cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất. Với ITA trong tay, bạn có thể gửi đơn xin thường trú của mình cho IRCC và tiếp tục trên con đường nhập cư vào Canada một cách thuận lợi hơn.

Lưu ý rằng nếu bạn chưa từng sống ở Canada trước đây, rất có thể FSWP sẽ là cách tốt nhất để bạn đủ điều kiện tham gia chương trình Express Entry. Bạn được khuyến khích tham gia bể hồ sơ Express Entry sau khi bạn xác nhận tính đủ điều kiện của mình để tạo cho mình cơ hội đảm bảo ITA. Tham gia bể hồ sơ Express Entry cũng cho bạn cơ hội để đạt thêm điểm CRS bằng cách đảm bảo được đề cử cấp tỉnh (thêm 600 điểm CRS) hoặc lời mời làm việc hợp lệ (thêm 50 hoặc 200 điểm CRS).

2. Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Gần như mọi tỉnh và vùng lãnh thổ đều vận hành Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) của riêng họ. Điều này có nghĩa là họ đề cử các ứng viên lao động lành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương của họ. Khi bạn nhận được đề cử của tỉnh, bạn có thể tiếp tục và gửi đơn đăng ký thường trú cho IRCC. Nói chung, Canada mong muốn chào đón hơn 80,000 người nhập cư mỗi năm thông qua PNP.

Nhiều tỉnh cũng vận hành các nhánh PNP cùng tiêu chí với Express Entry. Nếu bạn đủ điều kiện cho cả Express Entry và nhánh PNP, một tỉnh có thể đưa ra lời mời đề cử cấp tỉnh cho bạn khi bạn đang ở trong danh sách hồ sơ Express Entry. Sau đó, bạn sẽ nhận được thêm 600 điểm CRS nếu bạn chấp nhận lời mời. Điều này hầu như đảm bảo bạn sẽ nhận được ITA Express Entry.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký trực tiếp vào nhánh PNP. Điều này đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu về tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada mà bạn muốn sinh sống, và sau đó làm theo các thủ tục đăng ký PNP của họ.

Nhập cư canada tỉnh bang Quebec

3. Quebec

Cách phổ biến thứ ba để nhập cư Canada theo diện lao động có tay nghề cao là nộp đơn trực tiếp cho tỉnh Quebec. Quebec có địa vị đặc biệt ở Canada với tư cách là tỉnh Pháp ngữ duy nhất của đất nước. Do đó, nó vận hành hệ thống nhập cư Canada của riêng mình và hiện đang tìm cách chào đón hơn 25,000 người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế mỗi năm. Nếu Quebec chấp thuận đơn đăng ký của bạn, nó sẽ cấp cho bạn Chứng chỉ Lựa chọn Chấp nhận Quebec. Sau đó, bạn sử dụng chứng chỉ để hỗ trợ đơn đăng ký thường trú mà bạn nộp cho IRCC.

4. Các chương trình liên bang khác

Trong những năm gần đây, IRCC đã mở rộng số lượng các chương trình lao động lành nghề mà nó vận hành để giải quyết nhu cầu của mỗi khu vực và nghề nghiệp.

Nếu bạn muốn nhập cư vào một tỉnh Đại Tây Dương (Newfoundland và Labrador, Đảo Prince Edward, New Brunswick hoặc Nova Scotia), bạn có thể muốn xem xét Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương. IRCC mong muốn chào đón hơn 6,000 người nhập cư Canada mỗi năm thông qua AIP.

Như một ví dụ khác, IRCC vận hành Thí điểm Nhập cư Lương thực Nông nghiệp, nơi chấp nhận tối đa 2,750 đơn đăng ký mỗi năm. Thí điểm tồn tại nhằm tìm kiếm những lao động có tay nghề cao, những người có thể giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cho ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Canada.

Tìm con đường tốt nhất cho bạn

Người nhập cư Canada rất quan trọng đối với sự thành công kinh tế của đất nước này, đó là lý do tại sao quốc gia này đang tăng mức nhập cư và số lượng các chương trình nhập cư mà nước này cung cấp.

Nếu bạn đang muốn nhập cư Canada, bạn sẽ không thiếu sự lựa chọn vì Canada có nhiều con đường nhập cư kinh tế nhất trên thế giới. Thay vì tự làm mình choáng ngợp bằng cách thực hiện nghiên cứu trên tất cả 120 hoặc hơn các nhánh kinh tế của Canada, bạn có thể chỉ cần hoàn thành bài đánh giá tính đủ điều kiện nhập cư Canada để tìm ra con đường tốt nhất cho mình

Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư tại Canada, bạn hãy liên hệ cho L&C Global để được đội ngũ nhân viên tư vấn về các giải pháp khả thi nhất nhé.

Nhập cư canada năm 2021

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ