Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser hôm nay đã xuất hiện trước Ủy ban Thường vụ Quốc tịch và Nhập cư của Quốc hội Canada để tham gia vào nghiên cứu mới của ủy ban về các hồ sơ Canada bị tồn đọng và thời gian xử lý của IRCC.

Ủy ban quốc hội bao gồm các quan chức chính phủ liên bang được bầu chọn. Nhiệm vụ của họ là giám sát chính sách liên bang liên quan đến nhập cư và đa văn hóa, cũng như giám sát sở di trú và hội đồng tị nạn. Họ tiến hành các nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị để định hướng chính sách nhập cư.

Bộ trưởng Fraser đã được mời thay mặt cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tham gia vào nghiên cứu về hồ sơ Canada bị tồn đọng của ủy ban, bắt đầu vào thứ Năm tuần trước.

Tính đến ngày 29 tháng 4, lượng hồ sơ Canada bị tồn đọng của IRCC có hơn 2,1 triệu người nộp đơn đang chờ quyết định quốc tịch, nhập cư và tạm trú. Lượng tồn đọng hồ sơ Canada dành cho cư trú tạm thời đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4 năm 2021, một phần do Ủy ban cho phép Du lịch Khẩn cấp (CUAET) Canada-Ukraine, một biện pháp được đưa ra để hỗ trợ những người đang chạy trốn khỏi Ukraine.

Các tiêu chuẩn xử lý hồ sơ Canada sẽ trở lại bình thường vào cuối năm L&C Global

Các tiêu chuẩn xử lý hồ sơ Canada sẽ được đáp ứng vào cuối năm

Fraser cũng nói với ủy ban rằng IRCC sẽ hướng tới việc đưa thời gian xử lý trở lại tiêu chuẩn của họ đối với phần lớn các chương trình diện kinh doanh vào cuối năm dương lịch.

Fraser nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ làm được – trên hầu hết các chương trình diện kinh doanh – có khả năng là trong năm dương lịch này, và nếu chúng tôi không thể làm được, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi các mốc thời gian mới”.

Các tiêu chuẩn xử lý hồ sơ Canada là khoảng thời gian mục tiêu mà IRCC đặt ra để xử lý đơn đăng ký. Các tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng phản ánh thời gian xử lý thực tế.

Những nỗ lực của IRCC để cải thiện thời gian chờ đợi của người nộp đơn bao gồm việc bổ sung thêm nhân viên vào nguồn nhân lực có sẵn là 11.000 người, cũng như hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Fraser cho biết ngân sách 827 triệu đô la để số hóa hệ thống hiện tại sẽ thay đổi cục diện việc nhập cư ở Canada. Hiện tại, những nỗ lực hiện đại hóa đã giúp IRCC xử lý được 156.000 đơn xin thường trú nhân trong quý đầu tiên của năm 2022.

IRCC cũng dành ra 85 triệu đô la để tăng tốc độ xử lý cho một số nhánh thuộc diện kinh doanh, chẳng hạn như gia hạn thẻ PR. Trợ lý Thứ trưởng Bộ Hoạt động của IRCC Daniel Mills cho biết những lần gia hạn thẻ PR này được xử lý trong trung bình 120 ngày trong tháng 12 năm ngoái, nhưng đến nay đã giảm xuống còn 65 ngày.

Các thay đổi đối với Express Entry

Trong cuộc họp kéo dài hai giờ, Fraser ám chỉ rằng hệ thống Express Entry sẽ có những thay đổi sắp diễn ra.

“Tôi rất vui mừng về sự linh hoạt mới mà chúng tôi sẽ theo đuổi trong hệ thống Express Entry, hệ thống này sẽ cho phép chúng tôi có độ chính xác cao hơn trong việc tìm kiếm người lao động để lấp đầy khoảng trống trong các lĩnh vực chủ chốt càng sớm càng tốt,” Fraser cho biết trước khi bị cắt do thiếu thời gian. Bộ trưởng cũng không nói rõ thêm trong suốt phần còn lại của cuộc họp.

Một trong những nhiệm vụ của Fraser với tư cách là bộ trưởng là mở rộng con đường trở thành nơi cư trú lâu dài cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời thông qua Express Entry. Bộ trưởng trước đó đã gợi ý rằng các đợt rút thăm Express Entry theo ngành nghề cụ thể có thể là một khả năng trong tương lai.

Các tiêu chuẩn xử lý hồ sơ Canada sẽ trở lại bình thường vào cuối năm L&C Global

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ