Tiết kiệm chi phí với dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada

Chi phí cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada đang là nỗi canh cánh cho các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con đến định cư tại quốc gia này. Vậy chính phủ Canada đang có kế hoạch tiết kiệm chi phí này như thế nào?

Theo một phân tích gần đây của Trung tâm Thay thế Chính sách Canada (CCPA), kế hoạch chăm sóc trẻ quốc gia với 10 đô la một ngày do Đảng Tự do đề xuất có thể tiết kiệm cho một số bậc phụ huynh tới hàng chục nghìn đô la mỗi năm.

Ở các tỉnh ngoài Quebec, nơi đã có hệ thống chăm sóc trẻ em phổ thông của riêng mình, Ottawa nỗ lực cắt giảm một nửa phí chăm sóc trẻ em vào năm 2022 và giảm chi phí cho các bậc cha mẹ xuống còn 10 đô la một ngày vào năm 2026. Kế hoạch này là một trong những lời hứa tiêu biểu về ngân sách liên bang năm 2021 của Thủ tướng Justin Trudeau.

David Macdonald, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CCPA, cho biết những khoản giảm phí này, nếu thực hiện được, sẽ dẫn đến tiết kiệm hàng năm lên đến khoảng 10.000 USD / trẻ em vào năm 2022 và gần 20.000 USD / trẻ em vào năm 2026.

Trên khắp Canada và ngoại trừ Quebec, các bậc phụ huynh có con nhỏ sẽ tiết kiệm được nhiều nhất, báo cáo lưu ý. Chi phí đối với trẻ sơ sinh dưới 18 tháng có xu hướng cao nhất do tỷ lệ nhân viên chăm sóc trẻ em yêu cầu cao hơn.

Về mặt địa lý, khoản tiết kiệm lớn nhất, không có gì đáng ngạc nhiên, sẽ đến với các gia đình sống ở các thành phố hiện có chi phí chăm sóc trẻ em cao nhất. Điều đó đưa Toronto lên đầu danh sách, với các bậc cha mẹ có trẻ sơ sinh tiết kiệm trung bình hàng năm khoảng 11.200 đô la cho một điểm giữ trẻ sơ sinh khi giảm 50% so với phí năm 2020.

Dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada cơ hội tiết kiệm chi phí cho các bậc phụ huynh

Với việc áp dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada với giá 10 đô la một ngày, cha mẹ của trẻ sơ sinh trong thành phố sẽ tiết kiệm được gần 20.000 đô la một năm.

Ở Iqaluit, các gia đình có trẻ sơ sinh có thể tiết kiệm trung bình gần 8.500 đô la một năm với phí giảm một nửa, tiết kiệm hơn 14.000 đô la với khoản phí 10 đô la một ngày.

Tại các thành phố lớn ở B.C. và Alberta, mức tiết kiệm trung bình cho các gia đình có trẻ sơ sinh sẽ trung bình là 6.000 đô la với mức phí giảm 50% và 10.000 đô la khi chỉ trả 10 đô la một ngày cho dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada.

Ngay cả ở các tỉnh như Manitoba và P.E.I., vốn đã trợ cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada, các bậc cha mẹ có thể thấy chi phí của mình giảm đi đáng kể. Với mức phí 10 đô la mỗi ngày, các gia đình sẽ tiết kiệm được 3.900 đô la với mỗi trẻ sơ sinh hàng năm ở Winnipeg và 4.400 đô la một năm ở Charlottetown.

Macdonald cho biết trong một tuyên bố: “Một kế hoạch chăm sóc trẻ em quốc gia sẽ tiết kiệm nhiều hơn cho các phụ huynh hơn là một khoản tín dụng thuế hoặc séc hàng tháng có thể mang lại”.

Nhưng liệu những khoản tiết kiệm tiềm năng đó có thực sự thành hiện thực hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ, ông nói thêm. Ottawa phải đàm phán các thỏa thuận với từng tỉnh để giữ cam kết về một kế hoạch quốc gia. Trong khi Đảng Tự do đã công bố các thỏa thuận với B.C và Nova Scotia, chính quyền các tỉnh ở Ontario, Alberta và Manitoba đã lên tiếng bảo lưu về tầm nhìn của Đảng Tự do.

Macdonald còn viết rằng đây không chỉ là vấn đề giành chiến thắng ở mọi tỉnh. Liệu các bậc cha mẹ có thực sự được tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada với giá cả phải chăng hay không cũng phụ thuộc vào sự gia tăng đáng kể số lượng các điểm giữ trẻ để đáp ứng sự gia tăng dự kiến ​​về nhu cầu nhà trẻ rẻ hơn. Macdonald cảnh báo nếu không có thêm nguồn lực, việc giảm phí có thể dẫn đến danh sách chờ gia đình ngày càng phình to.

“Giảm phí phải là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn, bao gồm tài trợ vốn cho nhiều không gian hơn nhưng cũng phải bao gồm mức lương cao hơn cho nhân viên chăm sóc trẻ em để thu hút và giữ chân họ khi hệ thống mở rộng,” Macdonald nói.

Dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada cơ hội tiết kiệm chi phí cho các bậc phụ huynh

Những người chỉ trích kế hoạch của đảng Tự do đã chỉ ra chi phí dự kiến ​​cho người nộp thuế. Chính phủ Trudeau đã hứa sẽ chi 30 tỷ USD trong 5 năm để thiết lập kế hoạch và cắt giảm phí. Họ cũng nói rằng kế hoạch này sẽ hạn chế sự lựa chọn của các bậc cha mẹ, áp đặt một hệ thống chăm sóc trẻ em đồng nhất khắp quốc gia.

Một số người cũng đặt câu hỏi về cách tiếp cận tỷ lệ cố định của Ottawa, rằng tại sao các gia đình có thu nhập cao hơn không nên trả nhiều hơn cho hệ thống.

Một số người cho rằng cách tiếp cận tốt hơn để giúp các gia đình gánh vác chi phí dịch vụ chăm sóc trẻ em tại Canada sẽ là thông qua các khoản tín dụng thuế hoặc chuyển khoản tài chính cho cha mẹ như Canada Child Benefit.

“Ottawa có thể đã sử dụng một mô hình như Canada Child Benefit, một chương trình liên bang hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp để khuyến khích các bậc cha mẹ chuyển từ phúc lợi sang làm việc. Điều này đã làm giảm chi phí phúc lợi cho các tỉnh” Janice MacKinnon và Jack Mintz gần đây đã viết trong một báo cáo cho C.D. Viện Howe.

Tương tự, Ottawa có thể tăng không gian giữ trẻ thông qua trợ cấp liên bang cho các nhà điều hành trung tâm chăm sóc trẻ em, MacKinnon và Mintz lập luận.

Macdonald, tuy nhiên, hoài nghi về những đề xuất tương tự.

“Phương pháp tiếp cận “Tiền mặt để chăm sóc”, ông viết, “Thường dẫn đến mức phí cao hơn chứ không phải phí thấp hơn, làm xói mòn khả năng chi trả trong một hoặc hai năm.”

Nguồn: globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ