Chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà (PGP) sẽ tiếp nhận đơn đăng ký vào 13 tháng 10

Thông báo về việc đặc cách di chuyển đến Canada đối với các thành viên trong gia đình và tiếp nhận đơn đăng ký bảo lãnh người thân

Chi tiết đã được công bố trong định nghĩa gia đình mở rộng và các yêu cầu để được đặc cách du lịch vì lí do riêng hay cách để miễn cách ly.

Vào ngày 8 tháng 10, những thành viên thuộc gia đình mở rộng hiện đã có thể đến Canada, miễn là họ ở đây trong vòng 15 ngày và đáp ứng được các yêu cầu, quy định hiện tại. Nếu bạn là thành viên của một gia đình mở rộng, bạn không cần phải có lí do bắt buộc nào để có thể du lịch đến Canada.

Định nghĩa của IRRC về gia đình mở rộng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mối liên hệ giữa người du lịch đối với công dân Canada, hoặc vợ/ chồng, common-law partner, hay người yêu của họ.

Bạn sẽ được đặc cách nếu bạn có mối quan hệ trực tiếp với công dân hay thường trú nhân Canada, thuộc các trường hợp sau đây:

 • Bạn đang trong mối quan hệ, ít nhất 1 năm và có dành thời gian gặp mặt nhau trong thời gian hẹn hò
 • Không phải là con cái phụ thuộc (đã trưởng thành)
 • Là cháu (đã trưởng thành – phụ thuộc hoặc không phụ thuộc)
 • Là anh chị em ruột, cùng cha khác mẹ hay anh chị em kế, hoặc
 • Là ông bà của họ

Nếu bạn có mối quan hệ với vợ/ chồng của một công dân, thường trú nhân Canada, bạn cũng được xem là thành viên trong gia đình mở rộng, nếu:

 • Bạn là con cái của họ, và đã trưởng thành
 • Là cháu (đã trưởng thành – phụ thuộc hoặc không phụ thuộc)
 • Là anh chị em ruột, cùng cha khác mẹ hay anh chị em kế, hoặc
 • Là ông bà của họ

Việc đặc cách cho các thành viên trong gia đình mở rộng cũng cần có bản khai có chữ ký của công dân, thường trú nhân Canada xác nhận mối quan hệ giữa họ với bạn, cũng như bạn cần giấy cấp phép của IRRC.

Đăng ký đặc cách du lịch với tư cách là thành viên trong gia đình mở rộng

Quy trình đăng ký gồm sáu bước

 • Bước 1: Thành viên trong gia đình của bạn cần điền vào đơn xin ủy quyền và bản tuyên thệ dưới pháp luật. Người điền đơn phải là công dân, thường trú nhân Canada.
 • Bước 2: Bạn ký vào bản tuyên thệ: Người nhà của bạn sẽ gửi cho bạn đơn mà họ đã điền, bạn sẽ ký vào đơn này sau đó gửi lại cho họ.
 • Bước 3: Đơn phải được ký bởi những cơ quan có ủy quyền: Sau khi bạn gửi đơn này, người nhà của bạn phải mang đơn đến những cơ quan có ủy quyền để ký, như ủy viên tuyên thệ, công lý hòa bình, luật sư hay công chứng viên.
 • Bước 4: Nhận lại bản sao sau khi đã hoàn thiện và được ký: Người nhà của bạn phải gửi cho bạn bản sao đơn sau khi đã hoàn thiện và ký xác nhận.
 • Bước 5: Xin giấy phép du lịch: Sau khi bạn nhận được bản sao đơn xin ủy quyền và bản tuyên thuệ, hãy sử dụng nó làm bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa bạn với thành viên trong gia đình của bạn, và yêu cầu cấp giấy phép du lịch.

Bạn cần giấy phép du lịch được cấp bởi IRRC bất kể bạn đến từ quốc gia nào. Cách bạn yêu cầu giấy phép phụ thuộc vào việc bạn đã có giấy thông hành hợp lệ hay chưa, chẳng hạn như TRV (thị thực tạm trú) hay eTA (giấy phép đi lại điện tử) Bạn không nên đặt vé đến Canada cho đến khi bạn nhận được giấy phép từ IRRC.

 • Bước 6: Mang theo bản sao giấy ủy quyền và bản tuyên thệ, cũng như giấy phép khi bạn đi đến Canada.

Bạn bắt buộc phải mang theo bản sao giấy ủy quyền và tuyên thệ, cũng như giấy phép du lịch khi bạn đến Canada. Nếu không bạn sẽ không được phép lên chuyến bay của mình hay nhập cảnh Canada.

Sau khi đơn được ký bạn có thời gian sáu tháng để đến Canada, nếu bạn không đến Canada trong vòng sáu tháng bạn cần phải xin đơn mới.

Đến Canada vì lí do riêng

Bạn bè và người thân có thể đến thăm những cư dân Canada, First Nation (thổ dân) , thường trú nhân, cư dân tạm trú và người được bảo vệ vì những lí do riêng.

Bạn có thể đăng ký để nhận được đặc cách du lịch và cách ly nếu bạn đến Canada vì những lí do sau:

 • Có mặt trong thời khắc cuối cùng của người thân, hoặc hỗ trợ, chăm sóc người bệnh nặng.
 • Để hỗ trợ y tế cho người cần nó, và
 • Tham dự tang lễ

Trước khi đến Canada, bạn cần được chấp thuận việc được đặc cách du lịch hay miễn cách ly. Nếu không, bạn không thể lên máy bay, hay nhập cảnh vào Canada, và bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định về cách ly.

Mỗi cá nhân khi đến Canada cần phải tự điền đơn đăng ký. Bạn cần phải có Letter of Required Support (thư yêu cầu trợ giúp) hay chứng nhận tử, cũng như những giấy phép tại nơi bạn đến (site visit authorizations) để có thể gửi đơn đăng ký.

Tùy vào từng trường hợp, bạn không cần phải cung cấp đầy đủ những giấy tờ trong danh sách dưới đây:

 • Thư yêu cầu trợ giúp được ký bởi chuyên gia y tế xác nhận việc bạn phải có mặt ở Canada để:
  • Có mặt trong thời khắc cuối cùng của người thân, hoặc hỗ trợ , chăm sóc người bệnh nặng, và
  • Để hỗ trợ y tế cho người cần nó
 • Nếu bạn cần tham dự tang lễ, Canada chấp nhận những giấy tờ sau:
  • Giấy báo tử
  • Giấy chứng nhận tử vong (y tế)
  • Giấy phép mai táng
  • Giấy chứng tử

Bạn cũng cần phải nhận được giấy phép từ nơi bạn muốn đến, nếu bạn đến bệnh viện hay những nơi bạn có thể sẽ tiếp xúc với những người dễ lây nhiễm. Canada đặt ra mục tiêu đối với thời gian xử lý đơn là bảy ngày làm việc, tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp thời gian xử lý có thể vượt qua tiêu chuẩn được đưa ra.

Ngoài ra, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ cũng sẽ có những quy định và quy trình riêng về việc cách ly.

Du khách nước ngoài khi đến Canada cần mang theo giấy chứng minh và thị thực hợp lệ, như là TRV, eTA. Truy cập tại đây để tìm hiểu thêm về những chứng từ IRRC yêu cầu khi đến Canada.

Nhân viên biên giới Canada có quyền quyết định cuối cùng về việc những cá nhân nào được phép nhập cảnh. Cùng với việc miễn trừ, bạn sẽ cần phải có kế hoạch cách ly 14 ngày, trong trường hợp bạn cách ly chung với những người có nguy cơ lây nhiễm cao, bạn cần cung cấp những bằng chứng chứng minh việc họ đồng ý cách ly với bạn.

PGP sẽ mở ra vào ngày 13 tháng 10

Vào tuần trước bộ trưởng bộ nhập cư – Marco Mendicino đã thông báo rằng sinh viên và thành viên trong gia đình được phép nhập cư vào Canada. Không lâu sau đó, IRRC đã thông báo chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà (PGP) sẽ tiếp nhận đơn đăng ký vào ngày 13 tháng 10.

Khi nhận được tất cả đơn đăng ký bảo lãnh, IRRC sẽ chọn ra ngẫu nhiên những người bảo lãnh tiềm năng và mời họ gửi đơn đăng ký. Khi những ứng viên nhận được thư mời, họ có 60 ngày để chính thức nộp đơn bảo lãnh ông bà, cha mẹ của họ.

IRRC sẽ nhận đến 10,000 đơn đăng ký PGP trong năm 2020. Cũng sẽ có một giai đoạn tiếp nhận khác vào năm 2021, khi IRRC sẽ nhận đến 30,000 đơn đăng ký.

Tổng hợp nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ