fbpx
loader
Tiêm vắc xin tại BC mũi thứ 3 cho người suy giảm miễn dịch

Tiêm vắc xin tại BC: 100.000 người bị suy giảm miễn dịch được cung cấp mũi tiêm thứ 3

Tình hình tiêm vắc xin tại BC trong tháng này bắt đầu một giai đoạn mới. Tỉnh bang sẽ cung cấp liều vắc-xin COVID-19 thứ ba cho khoảng 100,000 cư dân bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng.

Tiến sĩ Bonnie Henry, cán bộ y tế tỉnh, mô tả nhóm này là “những người cực kỳ dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng”, những người mà hai liều vắc-xin đầu tiên có thể không mang lại cho họ mức độ bảo vệ tương tự những người khác.

“Giờ đây, chúng tôi biết rằng việc bổ sung liều thứ ba thực sự có thể kích thích phản ứng của nhiều người giúp họ được bảo vệ nhiều nhất. Hoặc ít nhất họ sẽ tiến gần hơn với một hệ miễn dịch khỏe mạnh,” bà nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Tiến sĩ Bonnie Henry, cán bộ y tế tỉnh phát biểu về việc tiêm vắc xin tại BC

Việc tiêm vắc xin tại BC liều tăng cường này sẽ chỉ được cung cấp thông qua thư mời cho những cư dân đã được điều trị tích cực đối với các khối u máu kể từ tháng 3 năm 2020 và đang hoặc đã nhận được các liệu pháp toàn thân, chẳng hạn như hóa trị, liệu pháp nội tiết tố hoặc liệu pháp phân tử.

Thư mời tiêm vắc xin tại BC cũng sẽ được gửi đến những người có khối u đặc hoặc ung thư huyết học, và những người, kể từ tháng 10 năm 2020, đã hoặc đang được xạ trị ung thư.

Những cư dân đủ điều kiện khác bao gồm những người bị thiếu hụt miễn dịch kết hợp nhất định; được chẩn đoán là suy giảm miễn dịch nguyên phát từ trung bình đến nặng cần điều trị thay thế globin miễn dịch liên tục hoặc có nguyên nhân di truyền đã được xác nhận; và những bệnh đặc trưng do AIDS.

Bà Henry cho biết, những người dân British Columbia từ 65 tuổi trở lên và dương tính với HIV, hoặc những người sinh ra đã nhiễm HIV cũng sẽ nhận được lời mời, cũng như các bệnh nhân đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Danh sách đầy đủ các cư dân đủ điều kiện có sẵn trên trang web của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh B.C và bà Henry cũng cho biết các chuyên gia đang điều trị cho hầu hết những cư dân đủ điều kiện này đã được liên hệ về liều thứ ba.

Henry cho biết thêm, những người tin rằng họ đủ điều kiện trong bất kỳ danh mục tiêm vắc xin tại BC được liệt kê trên trang web nhưng không nhận được lời mời vào tuần tới, có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để hỏi về việc nhận liều thứ ba.

Tuần trước, bà đã mở rộng điều kiện tiêm vắc xin tại BC để nhận liều thứ ba sang cả những người được chăm sóc dài hạn trong tỉnh.

Bà cũng từ chối mở rộng liều thứ ba cho những người dân British Columbia được tiêm vắc-xin hỗn hợp và muốn đi du lịch đến các quốc gia không công nhận sự kết hợp cụ thể mà họ nhận được.

Hôm thứ Ba, bà khẳng định rằng tất cả các loại vắc-xin được cung cấp ở Canada, trong “mọi sự kết hợp” đều có hiệu quả cao.

“Đối với những người đã được tiêm AstraZeneca, những người đã quyết định tiêm loại vắc-xin được cung cấp cho bạn ngay từ cơ hội đầu tiên, bạn đã làm điều đúng đắn,” cô nhấn mạnh. “Những nỗ lực của bạn đã giúp giảm sự lây lan của loại vi-rút này ở B.C.”

Tiêm vắc xin tại BC mũi thứ 3 cho người suy giảm miễn dịch

Bà nói thêm, các quan chức y tế công cộng B.C đang làm việc với Bộ Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng của Canada để đảm bảo Canada có “hộ chiếu vắc-xin duy nhất, được quốc tế công nhận” bao gồm tất cả các tổ hợp vắc-xin đã được cung cấp.

Bà nói thêm, Hoa Kỳ sẽ cập nhật các yêu cầu về vắc xin của mình trong những tuần tới khi biên giới trên bộ có thể mở lại và tỉnh đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ để đảm bảo các tổ hợp vắc xin của Canada được công nhận.

“Vì vậy, hãy kiên nhẫn,” bà yêu cầu, nói thêm rằng B.C cũng đang làm việc với Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu để đưa ra sự nhất trí giữa các quốc gia.

Henry cũng báo cáo rằng B.C sẽ trả lại 300,000 liều vắc xin của Moderna cho chính phủ liên bang để tiêm chủng cho những người khác trên thế giới. Bà giải thích rằng các liều thuốc này không cần thiết ở tỉnh và sẽ hỗ trợ nỗ lực toàn cầu để chấm dứt đại dịch.

Nguồn: Globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí