fbpx
loader
Bàn luận về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 - Sự quan trọng của việc tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin covid mũi 3 dành cho những đối tượng nào ở Canada?

Tại Canada, cơ quan cố vấn y tế đã khuyến cáo về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 để tránh những biến thể mới xuất hiện, đặc biệt cho những người từ 65 tuổi, cũng như những người có bệnh nền khiến họ gặp nguy cơ sức khỏe cao. Vậy cụ thể đối tượng nào cần được tiêm vắc xin mũi thứ 3 này?

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Toronto cho biết cách tiếp cận của Canada đối với việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 là “bước đầu tiên hợp lý”

Tuần này, Vương quốc Anh đã cùng với Israel và Hoa Kỳ cung cấp liều thứ ba cho các nhóm đối tượng rộng rãi trong dân số của họ, việc này đã làm dấy lên lo ngại về sự bất bình đẳng đang diễn ra trong phân phối vắc xin toàn cầu.

Tại Canada, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã khuyến nghị tiêm phòng tăng cường cho một số người bị suy giảm miễn dịch vào tuần trước, nhưng vẫn chưa đi đến quyết định về việc có nên tiêm vắc xin COVID mũi 3 cho toàn bộ dân số.

Tiến sĩ Brian Goldman, người dẫn chương trình White Coat, Black Art và The Dose, đã nói chuyện về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 với Tiến sĩ Isaac Bogoch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại University Health Network ở Toronto và là thành viên của Lực lượng đặc nhiệm phân phối vắc xin COVID-19 của Ontario.

Bàn luận về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 - Tiến sĩ Isaac Bogoch

Dưới đây là một phần trong cuộc đối thoại của họ.

Ngài và các chuyên gia khác nghĩ gì về [cách tiếp cận của Israel và Hoa Kỳ]?

Để có thể đưa ra nhận định chính xác về việc này, các chuyên gia cho rằng nó khá phức tạp. Thế nên, Tiến sĩ Isaac Bogoch chỉ có thể tóm tắt trong một vài điểm dưới đây

“Tất cả chúng ta có cần tăng tốc tiêm chủng ngay bây giờ không?” Câu trả lời là không. Nhưng trong tương lai, việc tăng tốc tiêm chủng này phải được thực hiện. Và chúng ta cần được tiêm vắc xin COVID mũi 3 từ ngay bây giờ.

Một đánh giá của chuyên gia về bằng chứng được công bố trên tạp chí The Lancet tuần này đã kết luận rằng đại đa số người dân không cần tiêm vắc xin COVID mũi 3 ngay bây giờ. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta phải nhớ rằng những loại vắc-xin COVID này không thực sự cung cấp cái mà chúng ta gọi là khả năng miễn dịch hoàn hảo. Bạn có thể được tiêm phòng đầy đủ mà vẫn mắc COVID, và chúng tôi đã biết rõ điều đó trước khi biến thể delta xuất hiện.

Tiêm vắc xin COVID mũi 3 vẫn có sự hữu ích vì nó làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng nó không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm bệnh của bạn. Trách nhiệm chính của những loại vắc-xin này là chuyển khả năng xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng thành một bệnh nhiễm trùng nhẹ hơn cho cơ thể bạn.

Và khi chúng tôi xem xét dữ liệu, khá rõ ràng khi nhiều quốc gia và nguồn dữ liệu chứng minh rằng, vắc-xin có hiệu quả khoảng 90% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng. Một số dữ liệu cho thấy điều này thậm chí cao hơn một chút, lên đến 94, 95%. Nhưng nói chung, những loại vắc-xin này làm rất tốt công việc ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn.

Với câu hỏi “Tất cả chúng ta có cần đẩy nhanh tiêm chủng không?” Thì câu trả lời là “Chúng ta không cần”. Nhưng một số người vẫn cần vắc xin COVID mũi 3 nếu họ không có được khả năng miễn dịch thông thường.

Bàn luận về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 - Sự quan trọng của việc tiêm vắc xin

Tại Canada, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã đưa ra một số khuyến nghị về liều thứ ba vào tuần trước. Đó là những gì?

Về cơ bản, họ đã xác định ai sẽ được coi là bị suy giảm miễn dịch. Và họ gợi ý rằng những người đó nên tiêm liều thứ ba.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn một chút, về cơ bản đó là những người mắc các loại ung thư khác nhau đang điều trị các loại hóa trị liệu khác nhau. Và những người được cấy ghép nội tạng hoặc những người đang sử dụng các loại thuốc bổ sung như tác nhân sinh học để điều trị các tình trạng viêm tiềm ẩn có thể ức chế hệ thống miễn dịch.

Các tỉnh bang ở Canada đã làm gì với các khuyến nghị NACI này?

Tôi nghĩ rằng hầu hết các tỉnh có lẽ sẽ không đi quá xa các khuyến nghị này, và đó là những gì chúng ta đã thấy trong suốt đại dịch COVID. Các tỉnh không hoàn toàn làm theo y lời của NACI, nhưng vẫn sẽ bám theo những khuyến nghị.

Và thêm vào đó, chúng tôi thấy các tỉnh bắt đầu tiêm vắc xin COVID mũi 3 cho những người đang sống trong các cơ sở chăm sóc tập thể. Điều này khá rõ ràng, và cũng được chứng minh bởi các dữ liệu mới, rằng những người già yếu, đặc biệt là những người ở các cơ sở chăm sóc dài hạn, có thể được hưởng lợi từ liều thứ ba.

Có thể trong tương lai gần, đối tượng tiêm liều nhắc lại sẽ được mở rộng. Nhưng kể từ tháng 9/2021, tôi nghĩ đó là bước đầu tiên này thật sự hợp lý.

Bàn luận về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 - Vắc xin COVID có tác dụng trong bao lâu

Hiện tại chúng ta có ý tưởng rõ ràng hơn về khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu từ vắc-xin COVID hiện đang được sử dụng không?

Tôi nghĩ khá rõ ràng rằng chúng sẽ có tác dụng tốt trong ít nhất 6 đến 8 tháng, có thể lâu hơn.

Tôi nghĩ thước đo thực sự quan trọng là xem xét hiệu quả chống lại các biến chứng nặng, nhập viện và tử vong và thời gian lưu trú tại ICU. Toàn bộ mục tiêu, ngay từ đầu, là chuyển đổi một bệnh nhiễm trùng có khả năng gây chết người thành một căn bệnh truyền nhiễm nhẹ, chứ không phải để loại bỏ vi-rút này.

Và nếu vắc-xin đang tiếp tục thực sự làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật ở đại đa số mọi người, thì bạn sẽ không phải trải qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu nữa.

Chúng ta nên lo lắng như thế nào về các biến thể COVID mới trong thời điểm hiện tại?

Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta bắt đầu thấy những ca nhiễm biến thể mới dẫn đến những ca nhập viện và tử vong đáng kể. Nhưng hiện tại chúng ta không phải trải qua điều đó. Những loại vắc-xin này hiện đang chống chọi tốt trong cuộc chiến này.

Một số ý kiến ​​cho rằng chúng ta nên đợi cho đến khi các nhà sản xuất có thể tạo ra liều vắc xin kháng được các biến thể mới hơn. Ngài nghĩ gì về điều này?

Chúng ta biết rằng vi rút đã thay đổi đáng kể kể từ khi lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Và tất nhiên, có những đột biến khác nhau theo thời gian.

Sẽ có lúc chúng ta cần một liều vắc xin nhắc lại. Tại sao không nhận nó vào thời điểm thích hợp? Tại sao không tiêm liều vắc xin phù hợp hơn với loại vi-rút mà bạn sắp tiếp xúc, chứ không phải loại vi-rút từ hơn một năm rưỡi trước?

Có bất kỳ biến thể nào ngoài đó mà ngài nghĩ rằng chúng ta có thể cần một loại vắc xin tăng cường đặc biệt không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Nhưng một câu trả lời cụ thể hơn là không phải những gì chúng ta thấy khiến tôi lo lắng. Mà là những gì chúng ta không nhìn thấy. Vẫn còn khả năng lây truyền vi-rút chưa được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới khiến một biến thể mới xuất hiện và phá hủy khả năng miễn dịch mà vắc xin mang lại.

Và thực sự, đây là lý do tại sao việc phân bổ công bằng vắc xin trên toàn cầu lại quan trọng như vậy. Chúng ta thực sự phải đưa vắc xin đến mọi nơi trên thế giới bởi vì đó là điều nên làm. Và lý do khác là nó hạn chế sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại, điều sẽ kết thúc đại dịch này nhanh hơn.

Bàn luận về việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 - Tại sao nên phân bổ vắc xin cho toàn thế giới

Nguồn: CBC.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí