fbpx
loader
tiêm vắc xin COVID mũi 3 dành cho người cao tuổi tại Canada

Việc tiêm vắc xin COVID mũi 3 được khuyến nghị cho những người cao tuổi

Trong tháng này, Canada đã có những động thái mới trong việc tiêm vắc xin covid mũi 3 cho người dân. Cụ thể, kiến nghị cho rằng những người lớn tuổi và người được chăm sóc tại viện dưỡng lão.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada hiện đang khuyến nghị tiêm vắc xin COVID mũi 3 cho những người trong viện dưỡng lão và những người cao niên sống trong các môi trường đông đúc khác.

Theo khuyến cáo cập nhật từ NACI hôm thứ Ba, những người cao tuổi đã tiêm cả hai liều vắc-xin COVID-19 nên được tiêm vắc xin COVID mũi 3 ít nhất sáu tháng sau liều cuối cùng của họ.

Tuy nhiên, chỉ nên cân nhắc sử dụng liều tăng cường vắc xin AstraZeneca và Johnson & Johnson khi vắc xin mRNA COVID-19 – của Pfizer và Moderna – bị chống chỉ định hoặc không tiếp cận được, NACI cho biết.

Khi đưa ra khuyến nghị, cơ quan này đã xem xét dữ liệu về hiệu quả của vắc xin và phản ứng kháng thể suy yếu sau khi tiêm chủng hoàn chỉnh.

“NACI đã xác định rằng cần ngay lập tức đưa ra khuyến nghị về liều tăng cường của vắc-xin COVID-19 cho những người được chăm sóc dài hạn và người cao tuổi sống trong các cơ sở tập trung đông đúc khác vì họ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh và biến chứng nặng cũng như các dấu hiệu cho thấy sự bảo vệ có thể không tồn tại lâu ở những cá nhân này như ở các nhóm dân số khác ở Canada,” họ cho biết trên trang web của mình.

tiêm vắc xin COVID mũi 3 dành cho người cao tuổi tại Canada

Bên cạnh các nhà dưỡng lão, các cơ sở cộng đồng khác bao gồm nhà hưu trí, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và bệnh viện chăm sóc mãn tính.

Đầu tháng này, NACI đã hỗ trợ tiêm vắc xin COVID mũi 3 cho một số người bị suy giảm miễn dịch.

Dựa trên các khuyến nghị được đưa ra vào ngày 10/9, Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, đã khuyên “liều bổ sung, hoặc tiêm vắc xin COVID mũi 3, cho những người bị suy giảm miễn dịch mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, vốn nhiều khả năng có phản ứng miễn dịch thấp hơn trung bình với một hoặc hai liều ban đầu của vắc-xin COVID-19. ”

Bác sĩ Tam cho biết khuyến nghị áp dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên có hệ thống miễn dịch bị tổn thương vì nhiều lý do, như điều trị khối u hoặc nhiễm HIV chưa được điều trị đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Các nghiên cứu của Canada gợi ý rằng mặc dù những người được chăm sóc lâu dài có phản ứng kháng thể tốt với hai liều vắc-xin, phần lớn cư dân không có mức kháng thể đủ để chống lại biến thể Delta trong sáu tháng sau đó.

Trước thông báo của NACI, một số tỉnh đã phê duyệt tiêm chủng tăng cường COVID-19 cho những người ở nhà chăm sóc dài hạn, bao gồm Ontario, Saskatchewan, Alberta và gần đây nhất là Quebec.

Hôm thứ Ba, British Columbia cũng cho biết họ sẽ bắt đầu cung cấp liều tiêm vắc xin COVID mũi 3 cho những cư dân của viện dưỡng lão từ tuần tới.

NACI cho biết: “Mục đích của liều tăng cường COVID-19 là khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã suy yếu theo thời gian ở những người đáp ứng đầy đủ với những loại vắc xin chính”, NACI cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng chiến lược này sẽ giúp ngăn ngừa bùng phát dịch trong nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Việc chăm sóc lâu dài vốn đã gánh chịu hậu quả của đại dịch COVID-19 ở Canada, nơi cư dân lớn tuổi và việc sinh sống tập trung được chứng minh là một sự kết hợp không tốt

Theo Viện Thông tin Y tế Canada, khoảng 69% tổng số ca tử vong liên quan đến đại dịch ở Canada xảy ra tại các nhà chăm sóc dài hạn tính đến tháng 2/2021.

tiêm vắc xin COVID mũi 3 dành cho người cao tuổi tại Canada

Nguồn: Globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí