Thường trú nhân đã được phê duyệt nhưng không thể nhập cảnh – Chính trị gia Canada nói gì?

Một thành viên của Quốc Hội đang kêu gọi chính phủ liên bang giải quyết trường hợp của những thường trú nhân đang sở hữu CORP nhưng không thể nhập cảnh Canada.

Trong một bức thư gửi trưởng bộ nhập cư Marco Mendicino, Christine Normandin, một nhà phê bình nhập cư thuộc khối Québécois, đã bày tỏ những lo ngại về các vấn đề khó khăn mà những ứng viên đã được phê duyệt thường trú nhân gần đây đang gặp phải. Họ không được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại và ảnh hưởng đến quá trình xử lý đơn của họ trong tương lai.

Khối Québécois là một trong những đảng liên bang với những quan chức được bầu cử trong Quốc Hội Canada. Mỗi đảng sẽ cử ra những thành viên để thực hiện đánh giá chính sách của đảng cầm quyền.

Theo bài báo trước đó của CIC News, IRCC đã bỏ lại hàng nghìn thường trú nhân được phê duyệt mới trong tình trạng lấp lửng, đặc biệt là những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế.

Đây đều là những cá nhân đã trải qua toàn bộ quá trình xin thường trú, được phê duyệt bởi IRCC, và cuối cùng đã nhận được xác nhận thường trú (CORP). Quá trình phê duyệt bao gồm việc vượt qua các cuộc xét nghiệm y tế, cũng như việc kiểm tra an ninh và an toàn của liên bang. Trong trường hợp bình thường, những cá nhân này sẽ có thể nhập cảnh Canada và chính thức trở thành thường trú nhân.

Tuy nhiên, những hạn chế đi lại hiện tại, không cho phép những người lao động nước ngoài đang sở hữu CORP nhập cảnh vào Canada nếu hồ sơ của họ được ban hành sau ngày Canada đóng cửa biên giới vào 18 tháng 3, trừ khi họ được miễn trừ do những lí do khác, hoặc là cư dân Hoa Kỳ.

Trong thư, bà Normandin cho rằng tình trạng hiện tại đang không hợp lý: “Dường như không có bất kì lời bào chữa nào liên quan đến vấn đề sức khỏe cho việc này, đặc biệt là khi những người giữ CORP từ lâu đã bày tỏ ý định sẽ tuân thủ tất cả các biện pháp kiểm dịch hiện đang được thực thi ngay khi họ đến”

Thường trú nhân canada

Trong khi những thường trú nhân nhập cảnh Canada thông qua những chương trình đoàn tụ với gia đình và bảo lãnh người thân vẫn được miễn trừ khỏi các giới hạn đi lại. Nhưng đối với những lao động lành nghề và những nhà đầu tư nhập cư, những người đang sở hữu CORP, thì không có bất kỳ miễn trừ nào. Vì vậy, có rất nhiều người đã bị kẹt lại ở quốc gia của họ và sống trong tình trạng lấp lửng.

“Nhiều người lo sợ rằng CORP của họ sẽ hết hạn và họ phải bắt đầu lại với tất cả quy trình, cùng các chi phí xét nghiệm y tế và kiểm tra lịch lý lịch tư pháp đi kèm, việc này sẽ tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là đối với một gia đình”

Normandin cho biết, trong thư của bà, khi đề cập đến việc chính phủ hiện vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng để đối phó với tình hình hiện tại.

Trong những tuyên bố gần đây, IRCC đã chỉ ra rằng những ứng viên được phê duyệt gần đây cuối cùng sẽ có thể đến Canada, nhưng chỉ khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Chính phủ cũng đã tuyên bố rằng những cá nhân này sẽ không phải trải qua quá trình đăng ký lại nếu như giấy tờ của họ bị hết hạn trong thời gian các hạn chế đi lại được thực thi.

Một “tình huống nan giải cho bộ nhập cư”

Tuy nhiên, theo thư của Normandin, việc này sẽ tạo ra một tình huống nan giải cho bộ nhập cư.

“Trừ khi những hạn chế đối với những người đang sở hữu CORP sớm được dỡ bỏ, chúng tôi hiểu được rằng với ngưỡng nhập cư như hiện tại, sẽ rất khó để bù đắp cho khoảng thời gian đã mất sau khi biên giới được mở lại, điều này sẽ dẫn đến việc tiếp nhận hồ sơ lại tiếp tục bị trì hoãn”, bà viết.

“Chúng tôi cũng lo ngại rằng việc này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các quan chức nhập cư nếu trong khi đợi các hạn chế được dỡ bỏ, các ứng viên phải thực hiện lại các xét nghiệm y tế cũng như kiểm tra lý lịch pháp lý, những thứ mà sau đó các quan chức phải thực hiện đánh giá lại.”

Chính phủ canada hành động gì với thường trú nhân

Để khắc phục tình trạng này, Normandin đã đưa ra đề xuất rằng những người đang sở hữu CORP được cấp sau ngày 18 tháng 3 năm 2020, sẽ được miễn khỏi các hạn chế đi lại đến Canada và hiệu lực của tất cả CORP sẽ được gia hạn thêm 12 tháng kể từ ngày chúng hết hạn.

“Những người sở hữu CORP, người mà chúng tôi đang yêu cầu gỡ bỏ các hạn chế đi lại dành cho họ, phần lớn là lao động lành nghề và những nhà đầu tư nhập cư, những người sẽ được kêu gọi tham gia vào việc khôi phục kinh tế thông qua đóng góp lao động của họ, thông qua việc tạo ra việc làm mới của những nhà đầu tư, và cả các chi phí mà họ phải trả để định cư tại Canada” Normandin cho biết.

Bà cũng đã kết luận trong thư của mình rằng: “Chúng tôi tin rằng tình hình này đã đem thông điệp sai lệch đến cho những người nhập cư.”

Nguồn: CIC News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ