fbpx
loader
người dân tỉnh BC kéo nhau ra bãi biển để có thể giải tỏa sự nắng nóng kỉ lục của thời tiết canada

Thời tiết Canada vào tháng 7 với nắng nóng kỉ lục tại BC

Tình hình thời tiết tại Canada vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 đã xuất hiện nhiều cơn nắng nóng kỉ lục làm cho tỷ lệ người tử vong tăng vọt trong thời gian vừa qua.

Hơn 230 ca tử vong được ghi nhận tại BC kể từ thứ 6 do đợt nắng nóng kỉ lục lịch sử dẫn đến nhiệt độ tăng cao, các quan chức cho biết vào hôm thứ 3. Điều tra viên chính của tỉnh gọi đây là thời gian chưa từng có trước đó.

“Kể từ khi đợt nắng nóng bắt đầu vào cuối tuần trước, BC Coroners Service đã ghi nhận số ca tử vong tăng đột biến, được nghi ngờ là do nhiệt độ quá cao” – Lisa Lapointe, trưởng bộ phận khám nghiệm cho biết.

Dịch vụ khám nghiệm thường nhận được khoảng 130 báo cáo tử vong trong khoảng 4 ngày. Nhưng từ thứ 6 đến thứ 2, đã có ít nhất 233 ca tử vong được báo cáo, trưởng bộ phận khám nghiệm cho biết, bà cũng nói rằng: “ số lượng này sẽ còn tăng nếu dữ liệu tiếp tục được cập nhật”.

Các điều tra viên hiện đang thu thập thông tin để xác nhận nguyên nhân và cách thức tử vong và liệu có phải do thời tiết Canada thay đổi dẫn đến việc tăng nhiệt độ đã góp phần trong việc này hay không, tuyên bố cho biết.

“Nhiệt độ môi trường có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hoặc gây tử vong, đặc biệt ở những người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cùng những người mắc bệnh mãn tính”

Các nhà chức trách vào sớm hôm nay đã cho biết sự tăng đột biến số ca tử vong ở Vancouver và khu vực gần Burnaby và Surrey.

Các quan chức đã ứng phó với hơn 65 ca tử vong kể từ khi đợt nắng nóng kỉ lục diễn ra vào thứ 6, cảnh sát Vancouver cho biết: “Chỉ riêng hôm nay, các quan chức đã ứng phó với 20 ca tử vong đột ngột vào lúc 1:45 pm” với hơn chục người khác đang đợi cảnh sát chuyển đi”, bộ cho biết.

Các ca tử vong liên quan đến đợt nắng nóng đã làm cạn kiệt các nguồn lực ở tuyến đầu và trì hoãn thời gian ứng phó một cách nghiêm trọng.

“Chúng tôi chưa từng trải qua cái nóng nào như thế này tại Vancouver” Sgt. Steve Addison, quan chức quan hệ truyền thông phát biểu trong một cuộc họp báo.

Các chỉ số thời tiết Canada được ghi nhận ở trung tâm thành phố Vancouver là 98.6 độ vào thứ 7, và 99,5 độ vào Chủ nhật và 101,5 độ vào thứ 2.

người dân tỉnh BC kéo nhau ra bãi biển để có thể giải tỏa sự nắng nóng kỉ lục của thời tiết canada

Chúng ta phải kiểm tra lẫn nhau”

Cảnh sát Hoàng gia Canada đã ứng phó với 35 ca tử vong đột ngột tại khu vực gần Surrey kể từ thứ 2, ” Sgt. Steve Addison cho biết.

“Trong khi nguyên nhân tử vong ở các trường hợp này vẫn chưa xác định được, chúng tôi có thể xác nhận rằng Surrey RCMP đang phải ứng phó với số lượng ca tử vong cao bất thường kể từ khi điều kiện thời tiết trở nên khắc nghiệt” Sangha cho biết.

Tại thành phố Burnaby, cảnh sát đã ứng phó với hơn 34 cuộc gọi báo tử đột ngột kể từ thứ 2, với nhiệt độ cao được xem là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết, theo thông tin từ RCMP.

“Chúng tôi nhận thấy thời tiết Canada như thế này có thể gây tử vong ở những cá nhân dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta, đặc biệt là người cao tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do đó, chúng ta bắt buộc phải kiểm tra lẫn nhau trong thời điểm nắng nóng khắc nghiệt này. Cpl. Mike Kalanj với Burnaby RCMP cho biết.

RCMP cho biết, nhiều người trong số những người tử vong là các công dân cao tuổi, và cảnh sát đang kêu gọi mọi người kiểm tra người thân của mình và hàng xóm khi đợt nắng nóng kỷ lục kéo theo nhiệt độ tăng cao đột biến này đang tiếp tục diễn ra tại khu vực.

RCMP tại Surrey đang kêu gọi tất cả người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Lytton, BC, đã ghi nhận nhiệt độ là 117.5 độ vào thứ 2, nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay được ghi nhận ở Canada, và cao hơn khoảng 48 độ so với nhiệt độ bình thường ở thời điểm này trong năm.

Nắng nóng kỉ lục làm gia tăng nhiệt độ ở khu vực tây bắc Mỹ và tây Canada trong ngày 29-6 - Ảnh: BBC WEATHER

Biến đổi khí hậu đang diễn ra

Bảng xếp hạng chỉ mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên thời tiết Canada hiện nay với yếu tố nhiệt độ cao đang chiếm 1 vị trí không hề thấp.

Và các đợt nắng nóng kỉ lục trong diễn biến thời tiết Canada các ngày gần đây càng trở nên bất thường và khắc nghiệt hơn do khí hậu nóng lên.

“Các đợt nắng nóng kỉ lục kéo dài (trong những năm gần đây) chưa từng xảy ra kể từ khi bắt đầu có những báo cáo đo lường đáng tin cậy vào năm 1895, theo Đánh giá Khí hậu Quốc gia Hoa Kỳ.

Nhiệt độ cao cũng là một trong những sự kiện liên quan đến thời tiết gây tử vong nhiều nhất tại Hoa Kỳ, khiến trung bình 720 người mất mạng mỗi năm, theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Số lượng này còn cao hơn số người tử vong do lốc xoáy, lũ lụt và bão trong hầu hết các năm.

Nguồn: CNN

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí