Tìm hiểu về quyền lợi của thẻ Thường trú nhân Canada cùng các thắc mắc thường gặp xung quanh đó qua bài viết dưới dây.

Thẻ thường trú nhân Canada (Canada Permanent Residence Card/PR Card) là một chiếc thẻ cho phép bạn chứng minh tình trạng thường trú của mình tại Canada và sử dụng khi đi du lịch trong và ngoài nước. Khi bạn được cấp thẻ thường trú nhân Canada có nghĩa là bạn đã trở thành một thường trú nhân của Canada chứ không phải một công dân Canada.

Thường trú nhân có nghĩa là công dân của một nước khác đến Canada để sinh sống, làm việc hoặc học tập.

Tại Viêt Nam, ta thường thấy mọi người gọi loại thẻ này bằng cái tên khác là “Thẻ xanh Canada”. Lý do có cái tên này là bắt nguồn từ “Thẻ Xanh Mỹ” (Green Card) có màu sắc nguyên thủy là màu xanh quen thuộc. Vì sự ảnh hưởng này, người dân Việt Nam thường dùng cái tên “Thẻ Xanh” để dành cho các loại thẻ chứng minh lưu trú ở nước ngoài nói chung.

Việc sở hữu thẻ Thường trú nhân Canada mang lại nhiều quyền lợi cho người sở hữu như việc tự do sinh sống, sở hữu, lưu trú, làm việc, học hành… tại Canada như người công dân nơi đây. Điều hạn chế của vai trò Thường trú nhân là chỉ hạn chế ở quyền bầu cử, quyền tự ứng cử…liên quan đến chính trị đất nước.

thời hạn của thẻ thường trú nhân Canada

Thời hạn/Cách gia hạn của thẻ Thường trú nhân Canada như thế nào?

Mặc dù tư cách Thường trú nhân Canada là vĩnh viễn nhưng nếu bạn phạm phải một trong số những điều này thì tư cách Thường trú nhân này sẽ kết thúc khi:

  • Không đảm bảo điều kiện trách nhiệm và bị tước tư cách Thường trú nhân Canada
  • Trở thành công dân chính thức của Canada
  • Tự nguyện từ bỏ tư cách Thường trú nhân Canada

Điều kiện luật định để giữ tư cách Thường trú nhân Canada chủ yếu là thời gian lưu trú tại Canada đủ lâu. Bạn sẽ được cấp thẻ Thường trú nhân Canada khi bạn được công nhận tư cách Thường trú nhân. Thẻ này có giá trị như một loại giấy tờ tùy thân cho bạn khi xuất – nhập cảnh Canada và nó cũng sẽ có thời hạn.

Tư cách thường trú nhân Canada có giá trị vĩnh viễn mặc dù mỗi thẻ có thời hạn 5 năm và phải làm mới lại sau 5 năm sở hữu. Hãy ghi nhớ điều này nếu như bạn không muốn bị tước đi tư cách Thường trú nhân Canada.

Khi bạn vẫn còn tư cách Thường trú nhân Canada, và thẻ của bạn hết hạn, bạn có thể xin cấp đổi thẻ mới một cách dễ dàng. Chi tiết có thể tham khảo thêm trên website chính phủ Canada.

Nếu bạn đang có ý định định cư và trở thành một công dân tại đất nước xinh đẹp này cố gắng tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết để có được chiếc thẻ Thường trú nhân Canada chứng minh thường trú cũng như thời gian làm lại thẻ đúng lúc nhé.

Nếu có nhu cầu tìm kiếm một công việc lao động và cơ hội định cư Canada, đừng ngần ngại liên hệ cho L&C Global để được tư vấn những chương trình phù hợp.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ