Canada là một nơi tuyệt vời để sống và làm việc với tư cách là một thợ hàn tại Canada. Nhưng làm thế nào để tận dụng những cơ hội hấp dẫn mà Canada mang lại? Dưới đây, L&C Global đã chia ra ba cách tốt nhất với tư cách là một thợ hàn tại Canada để giúp bạn có hình dung tốt nhất có thể về cách bắt đầu hành trình đến Canada.

Federal Skilled Trades Program

Federal Skilled Trades Program là một trong ba chương trình thuộc hệ thống Express Entry của Canada dành cho thường trú nhân. Hệ thống Express Entry là con đường chính của Canada để cung cấp cho lao động nước ngoài có tay nghề cao hộ khẩu thường trú. Người nộp đơn cho Express Entry nhập tất cả các thông tin chi tiết cần thiết của họ như tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và kinh nghiệm làm việc vào cổng Express Entry trên trang web của chính phủ Canada.

Các yếu tố này sau đó được tính toán thông qua Comprehensive Ranking System (CRS) để xác định điểm CRS của người nộp đơn. Điểm số này là 1200 và được đưa vào nhóm các ứng viên khác được gọi là nhóm Express Entry.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thực hiện một cuộc rút thăm Express Entry hai tuần một lần, chọn tất cả những người nộp đơn có điểm cao hơn ngưỡng tối thiểu. Con số này thay đổi mỗi lần rút thăm dựa trên quy mô và điểm số của nhóm ứng viên.

Công việc Thợ hàn tại Canada - 3 con đường để nhập cư Canada nhanh nhất L&C Global

Ba chương trình Express Entry như sau:

 • Federal Skilled Worker Program (FSWP)

Chương trình này đặc biệt dành cho những người làm việc trong các ngành nghề chuyên môn thường yêu cầu bằng cấp, chẳng hạn như bác sĩ, luật sư hoặc kế toán.

 • Federal Skilled Trades Program (FSTP)

Là một thợ hàn tại Canada, đây có thể sẽ là chương trình tốt nhất cho bạn. Chương trình này đặc biệt dành cho những người lao động có tay nghề cao, thường có bằng tốt nghiệp thương mại hoặc đào tạo theo công việc cụ thể cùng với lời mời làm việc tại Canada.

Canadian Experience Class (CEC)

Chương trình này dành cho những người lao động có tay nghề cao đã sống và làm việc tại Canada trong 12 tháng liên tục gần đây nhất. Chương trình này cũng là một lựa chọn vững chắc cho những người thợ hàn tại Canada vì nó cho phép bạn có được quyền thường trú nhân nếu bạn đã làm việc ở Canada theo giấy phép tạm thời như giấy phép lao động Canada trong một năm và đang tìm cách biến Canada trở thành quê hương lâu dài của bạn.

Làm sao để đăng kí

Đăng ký bất kỳ chương trình Express Entry nào cũng diễn ra theo cùng một quy trình. Sự khác biệt chính giữa các chương trình là tiêu chí đầu vào.

Trước khi bạn bắt đầu

Bạn phải đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí cho chương trình trước khi bắt đầu quá trình đăng ký. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu, đơn đăng ký của bạn sẽ không được chấp nhận vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu đó. Các yêu cầu tối thiểu đối với FTSP như sau:

 • Lời mời làm việc ít nhất một năm từ nhà tuyển dụng Canada HOẶC bằng cấp được chứng nhận từ cơ quan quản lý cấp tỉnh, lãnh thổ hoặc liên bang
 • Cấp độ 4 kĩ năng đọc và viết. Cấp độ 5 kĩ năng nghe và nói trong Canadian Language Benchmark (CLB) cho tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.
 • 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong vòng 5 năm qua
 • Chứng minh khả năng của bạn đối với đáp ứng các yêu cầu công việc.
 • Có đủ tiền để định cư Canada với gia đình trừ khi bạn có một lời mời làm việc hợp lệ.

Bước 1: Thu thập tài liệu của bạn

FSTP yêu cầu một số tài liệu để hoàn thành đơn đăng ký của bạn. Điều quan trọng là bạn phải có tất cả các tài liệu này cùng nhau khi bạn gửi đơn đăng ký của mình. Bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ
 • Báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục
 • Đề cử cấp tỉnh
 • Thư mời làm việc bằng văn bản từ một nhà tuyển dụng Canada

Bước 2: Tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến của bạn

Khi bạn đã thu thập tài liệu của mình, bạn có thể đăng ký Express Entry trên trang web của Chính phủ Canada. Đảm bảo chọn đăng ký qua FSTP và nhập tất cả các chi tiết cần thiết. Đảm bảo rằng thông tin chi tiết của bạn là chính xác vì bất kỳ chi tiết nào không chính xác có thể dẫn đến sự chậm trễ hoặc thậm chí bị từ chối hoàn toàn đơn đăng ký của bạn. Khi tất cả các chi tiết của bạn được nhập, điểm CRS của bạn sẽ được tính.

Bước 3: Nhận điểm CRS của bạn

Sau khi điểm CRS của bạn được tính toán, nó sẽ được gửi cho bạn. Sau khi bạn có điểm CRS ở nơi bạn muốn, hãy cập nhật mọi lần rút thăm Express Entry để xem liệu bạn đã nhận được Lời mời đăng ký (ITA) để xin thường trú nhân hay chưa.

Bước 4: Nhận ITA của bạn

Nếu bạn được chọn trong một đợt rút thăm Express Entry, bạn sẽ được gửi một ITA. Bạn sẽ được thông báo về điều này trên hồ sơ trực tuyến của mình, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra nó thường xuyên. Sau khi nhận được ITA, bạn sẽ có 60 ngày để gửi tất cả tài liệu và thanh toán phí xử lý.

Bước 5: Thanh toán phí xử lý của bạn và gửi đơn đăng ký của bạn

Bạn phải trả tất cả các phí xử lý cần thiết để có đơn đăng ký của bạn. Bao gồm:

 • Đối với bạn:
  • Phí xử lý đơn đăng ký (850 CAD)
  • Phí quyền thường trú (515 CAD)
 • Đối với vợ chồng của bạn:
  • Phí xử lý đơn đăng ký (850 CAD)
  • Phí quyền thường trú (RPRF) (515 CAD)
 • Đối với trẻ em phụ thuộc
  • Mỗi trẻ em (230 CAD)

Khi lệ phí của bạn đã được thanh toán, bạn có thể gửi đơn đăng ký trực tuyến. Nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ nhận được thường trú nhân Canada của mình trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo lựa chọn của mình trong đợt rút thăm tiếp theo hoặc quan tâm đến việc sống và làm việc tại một tỉnh cụ thể, bạn có thể đăng ký Đề cử tỉnh để tăng điểm CRS của mình. Để làm được điều này, bạn phải thêm Express of Interest (EOI) cho tỉnh mà bạn chọn khi nộp đơn xin thường trú. Nhận được Đề cử cấp tỉnh sẽ thêm 600 điểm vào điểm CRS của bạn, tăng đáng kể cơ hội nhận được ITA.

Chỉ 11 trong số 13 tỉnh của Canada đưa ra đề cử cấp tỉnh, vì vậy hãy nhớ điều tra tỉnh bạn chọn trước khi nộp đơn xin FSTP.

Công việc Thợ hàn tại Canada - 3 con đường để nhập cư Canada nhanh nhất L&C Global

Pilot Programs

Có hai chương trình thí điểm chính có thể mang lại lợi ích to lớn cho công việc thợ hàn tại Canada. Mỗi chương trình dành cho một khu vực cụ thể ở Canada nhưng cả hai đều có thể cung cấp vô số cơ hội vì cả hai đều mang lại cơ hội tuyệt vời cho các thợ hàn tại Canada.

 • Thí điểm Nhập cư ở Nông thôn và Miền Bắc (RNIP)

RNIP được bắt đầu vào năm 2019 với mục đích củng cố nền kinh tế của các thị trấn nhỏ hơn, nông thôn hơn ở các vùng lãnh thổ phía bắc của Canada. Hầu hết các vùng lãnh thổ này đều có nhu cầu cao về thợ hàn tại Canada và công nhân máy móc.

Để nộp đơn, bạn sẽ cần liên hệ trực tiếp với cộng đồng mà bạn định sinh sống và làm việc cũng như có lời mời làm việc hợp lệ tại tỉnh đó.

 • Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP)

Đây là một chương trình thí điểm vĩnh viễn dành riêng cho người lao động có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp nước ngoài muốn sống và làm việc tại Đảo Prince Edward, New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland – Labrador. Có ba chương trình chính theo AIP, Chương trình Sau đại học Quốc tế Đại Tây Dương, Chương trình Tay nghề Cao Atlantic và Chương trình Tay nghề Trung cấp Đại Tây Dương. Chương trình Tay nghề Trung cấp Đại Tây Dương thường được áp dụng nhiều nhất cho thợ hàn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm cần thiết để đăng ký một trong những chương trình này, bạn có thể sống và làm việc tại Canada với giấy phép lao động.

 • Giấy phép lao động Canada

Nếu bạn có thể kiếm được một công việc thợ hàn tại Canada, bạn sẽ phải có giấy phép lao động Canada để được phép sống và làm việc tại đây. Quy trình xin giấy phép lao động có thể được chia thành ba bước đơn giản:

Bước 1: Nhận lời mời làm việc tại Canada

Để đủ điều kiện xin giấy phép lao động Canada, bạn phải có lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng được chỉ định cho một công việc ở Canada. Khi bạn nhận được đề nghị này, bạn sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động dành riêng cho Nhà tuyển dụng, nghĩa là bạn sẽ được phép làm việc ở Canada với công việc thợ hàn tại Canada nhưng chỉ cho nhà tuyển dụng đã chọn thuê bạn và chỉ trong thời gian công việc. Nếu bạn quyết định nghỉ việc, bạn sẽ phải trở về nước.

Một khi bạn tìm thấy công việc mà bạn cảm thấy phù hợp với mình, đã đến lúc nộp đơn xin việc.

Bước 2: Đảm bảo bạn đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động

Khi bạn đã đạt được một trong những công việc thợ hàn tại Canada, bạn cần đảm bảo rằng bạn, công việc của bạn và người sử dụng lao động của bạn đáp ứng các yêu cầu cần thiết để làm việc với tư cách thợ hàn tại Canada. Để được coi là đủ điều kiện, bạn phải:

 • Chứng minh bạn sẽ rời Canada sau khi giấy phép lao động của bạn hết hạn
 • Có đủ tiền để chăm sóc bản thân và gia đình, cũng như trở về nhà khi giấy phép lao động hết hạn.
 • Tuân theo luật pháp Canada và không có tiền án,
 • Có sức khỏe tốt, thể hiện qua kiểm tra sức khỏe
 • Không có kế hoạch làm việc cho người sử dụng lao động trong danh sách người sử dụng lao động không tuân thủ điều kiện thuê người lao động nước ngoài
 • Không có kế hoạch làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ thoát y, khiêu vũ hoặc mại dâm
 • Cung cấp bất kỳ tài liệu nào được yêu cầu bởi các cơ quan có thẩm quyền của Canada.

Khi bạn đã đảm bảo tính đủ điều kiện của mình, người sử dụng lao động của bạn cũng sẽ phải đảm bảo họ có Labour Market Impact Assessment (LMIA), chứng minh rằng mặc dù tìm kiếm nghiêm ngặt, họ không thể tìm thấy một người Canada địa phương có thể đáp ứng vị trí của bạn.

Bước 3: Gửi đơn đăng ký của bạn

Khi bạn đã đảm bảo tính đủ điều kiện của mình, bạn có thể gửi đơn đăng ký của mình đến IRCC. Thời gian xử lý thị thực lao động có thể chỉ là bốn tuần. Tuy nhiên, trước khi bạn nộp hồ sơ, hãy đảm bảo rằng lời mời làm việc của bạn là hợp pháp.

Công việc Thợ hàn tại Canada - 3 con đường để nhập cư Canada nhanh nhất L&C Global

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ