Làm gì thẻ thường trú nhân hết hạn bên ngoài Canada

Thẻ thường trù nhân Canada (PR) hết hạn không thể được cấp lại bên ngoài Canada, nhưng Giấy tờ Du lịch Thường trú nhân (PRTD) thì có thể.

Thường trú nhân (PR) của Canada có thể rời khỏi Canada một thời gian. Nếu người đó muốn quay lại, họ phải xuất trình thẻ thường trú nhân Canada, thẻ này xác nhận tình trạng thường trú nhân của họ.

Hầu hết các thẻ thường trú nhân Canada có hiệu lực trong năm năm, mặc dù một số thẻ có hiệu lực ít hơn. Nếu thẻ thường trú nhân Canada hết hạn, điều đó không có nghĩa là một người mất đi tư cách thường trú nhân. Tuy nhiên, điều này lại có nghĩa rằng họ không thể sử dụng thẻ của mình để vào lại Canada. Ngoại lệ duy nhất là nếu những người này đi bằng ô tô riêng.

Một người chỉ có thể đăng ký thẻ thẻ thường trú nhân Canada ngay tại đất nước này. Điều này có nghĩa là nếu ai đó đang ở bên ngoài Canada khi thẻ thẻ thường trú nhân Canada của họ hết hạn, họ không thể đăng ký thẻ mới.

Thay vào đó, họ có thể lựa chọn đăng ký Tài liệu Du lịch Thường trú nhân (PRTD). Nếu PRTD được chấp thuận, thường trú nhân sau đó có thể sử dụng PRTD để vào lại Canada. PRTD thường có giá trị trong vòng sáu tháng sau khi được cấp. Nó chỉ có thể được sử dụng một lần. Ngay sau khi người đó quay lại Canada, họ nên đăng ký thẻ thường trú nhân Canada mới.

thẻ thường trú nhân canada hết hạn thì làm gì

Để đăng ký PRTD, người đó phải là thường trú nhân của Canada. Họ hiện cũng phải ở ngoài Canada. Chi phí để đăng ký là 50 đô-la Canada.

Thông thường, một người sẽ nộp đơn xin PRTD qua đường bưu điện thông qua Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (VAC) gần nhất. Trang web của chính phủ cung cấp danh sách VAC trực tuyến và các tài nguyên khác dành cho thường trú nhân ở nước ngoài.

Do COVID-19, một số VAC không chấp nhận đơn đăng ký PRTD. Một số VAC thậm chí có thể bị đóng cửa hoàn toàn. Chính phủ cung cấp một danh sách các VAC và những dịch vụ hiện vẫn đang hoạt động trên trang web của mình.

Nếu một người không thể gửi đơn đến VAC, họ có thể nộp đơn trực tuyến.

Trong cả hai trường hợp, người đó phải gửi hộ chiếu gốc của họ theo yêu cầu của đơn đăng ký. Họ có thể được gọi để phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn trực tuyến, mặc dù điều này khó xảy ra. Nếu đơn đăng ký thành công, họ sẽ nhận PRTD của mình, được dán trong hộ chiếu.

Do tình hình COVID và thực tế là mỗi trường hợp khác nhau, không có cách nào để dự đoán thời gian xử lý một PRTD sẽ mất bao lâu.

thẻ thường trú nhân canada hết hạn có làm lại được không

Nguồn: CIC News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ