Thống kê Canada cho biết hôm thứ Ba, nền kinh tế đã tăng trưởng 4,6% vào năm ngoái, so với mức giảm 5,2% vào năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch COVID-19. Tăng trưởng GDP của Canada trong quý IV đạt tốc độ bình quân hàng năm là 6,7%.

Thống kê Canada cho biết yếu tố đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế năm ngoái là chi tiêu hộ gia đình và xây dựng nhà ở khi việc xây dựng nhà mới, bán lại và cải tạo tăng ở mức gần kỷ lục.

Mức tăng 15,4% trong năm chỉ đứng sau mức tăng 17,4% được ghi nhận vào năm 1983 khi đất nước thoát khỏi suy thoái của năm trước đó.

Thống kê Canada cho biết khoản nợ thế chấp hộ gia đình đã tăng 182,4 tỷ USD, chưa từng có trong năm ngoái, nâng tổng số nợ thế chấp nhà ở trên toàn quốc lên 1,93 nghìn tỷ USD trong tháng 12.

Số liệu không đổi vào cuối năm 2021 khi Cơ quan Thống kê Canada cho biết tổng sản phẩm quốc nội thực tế về cơ bản giữ nguyên trong tháng 12. Điều đó khiến nền kinh tế Canada cao hơn 0,4% so với mức trước đại dịch được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020.

Cơ quan này cũng cho biết trong một ước tính ban đầu rằng nền kinh tế Canada đã tăng trưởng 0,2% trong tháng Giêng.

Con số tháng 1 gây ra một chút bất ngờ đối với các nhà kinh tế, những người dự kiến ​​sẽ giảm trong bối cảnh làn sóng Omicron dẫn đến mất 200.000 việc làm trong tháng.

Tăng trưởng GDP của Canada trong quý 4 đạt 6,7% cho thấy khả năng phục hồi COVID-19 L&C Global

“Việc Cơ quan Thống kê Canada cho thấy nền kinh tế vẫn có thể để tiến lên trong tháng đó đối với tôi là một bất ngờ tích cực và rất thú vị vì các bộ phận lớn của nền kinh tế đã chứng kiến ​​các hạn chế bắt đầu vào đầu năm; chủ yếu là Ontario và Quebec nhưng các khu vực khác cũng vậy,” nhà kinh tế trưởng của BMO Doug Porter cho biết.

Royce Mendes, giám đốc điều hành và người đứng đầu chiến lược vĩ mô tại Desjardins, cho biết nền kinh tế có thể được xây dựng trên đà như vậy vào tháng Hai khi đất nước chuyển hướng đối phó với làn sóng mới nhất của đại dịch, cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại trên toàn quốc.

Các số liệu được đưa ra một ngày trước khi có thông báo lãi suất dự kiến ​​tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Canada. Ngân hàng trung ương được cho là sẽ tăng lãi suất chính sách quan trọng vào thứ Tư, lần đầu tiên của các đợt tăng dự kiến trong năm nay.

Chúng cũng sẽ được công bố cùng ngày khi quan chức ngân sách quốc hội Yves Giroux công bố triển vọng cập nhật của mình về nền kinh tế Canada và tài chính liên bang.

Báo cáo của Giroux được công bố hôm thứ Ba cho biết nền kinh tế, sau một khởi đầu yếu kém cho đến năm 2022, sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm nay, được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ bắt đầu từ quý thứ hai.

Ông cũng dự đoán thâm hụt ngân sách trong năm tài chính này là 139,8 tỷ đô la và 47,9 tỷ đô la trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4 – cả hai con số đều tốt hơn chính phủ dự kiến ​​trong bản cập nhật tài chính vào tháng 12.

Tăng trưởng GDP của Canada trong quý 4 đạt 6,7% cho thấy khả năng phục hồi COVID-19 L&C Global

Nhưng Giroux cảnh báo rằng bức tranh tài chính tươi sáng hơn đối với sách liên bang, được hỗ trợ bởi một nền kinh tế tốt hơn mong đợi, có thể dễ dàng trở nên chua chát.

Giroux cho biết những hứa hẹn về cuộc bầu cử Tự do nổi bật lên tới 48,5 tỷ đô la cho các khoản chi tiêu mới. Nếu phần lớn số đó xuất hiện trong ngân sách của năm nay, Giroux cho biết nợ và thâm hụt sẽ tăng lên.

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ