fbpx
loader
định cư canada lnc global

Tại sao tôi lại chọn Canada?

“Ủa Canada lạnh lắm mà!”

Đây là điều mà bạn bè và gia đình tôi hay hỏi khi họ biết được tôi sẽ đến Canada. Và đúng là như vậy, mùa đông tại Canada rất lạnh, lạnh hơn mức bạn có thể tưởng tượng được.

Nhưng đây không phải là thứ phiền toái duy nhất khi nói về Canada.

Thuế ở đây rất cao. Trước khi đến Canada, tôi đã sống tại Kuwait, một quốc gia miễn thuế, do đó tôi cần một thời gian để có thể thích nghi được khi đến đây. Trước khi nhận việc, tôi cần phải tính xem số tiền tôi nhận được sau thuế là bao nhiêu. Bất cứ lúc nào đến cửa hàng, tôi cũng cần phải tính số tiền thực sự tôi phải trả cho một món hàng. Giá sản phẩm trong cửa hàng sẽ không bao gồm thuế. Tôi cũng cần phải tìm hiểu về thuế của tỉnh và liên bang, các khoản tín dụng thuế được hoàn lại và không được hoàn lại cũng như các biệt ngữ khác mà tôi hoàn toàn không biết gì về nó.

Internet và các gói cước di động cực kỳ đắt. Hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ bỏ ra một số tiền đáng kể mỗi tháng cho các gói cước di động và internet. Hiện tại tôi phải trả 45 đô la mỗi tháng, cộng thuế cho gói cuộc gọi và tin nhắn không giới hạn, và 5GB dữ liệu. Trong khi với số tiền này ở quê nhà thì tôi có thể có ít nhất 10 lần số GB dữ liệu trên.

Vấn đề thứ ba cần phải tập làm quen là lương phép. Chính quyền các tỉnh thường đảm bảo việc công nhân sẽ có 2 tuần nghỉ phép được tính lương mỗi năm. Đối với Saskatchewan là 3 tuần. Một số chủ lao động có thể sẽ đưa ra thời gian nghỉ phép được tính lương dài hơn giúp họ cạnh tranh hơn trong việc tuyển dụng. Ngoài thời gian nghỉ phép có lương, nhân viên tại Canada được nghỉ năm ngày vì lí do cá nhân, thường được sử dụng khi đau ốm hay các trường hợp khẩn cấp. Chỉ duy nhất có hai quốc gia đưa ra thời gian nghỉ phép có lương ít hơn Canada là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Sự thật là không có quốc gia nào là hoàn hảo. Câu hỏi hiện tại là “Tại sao tôi chọn đến Canada?”

Tôi đã mơ ước việc chuyển đến quốc gia này rất nhiều năm trước khi tôi đưa ra quyết định sẽ làm thủ tục đăng ký.

Một trong những lý do chính khiến tôi chọn nơi này ngoài những thứ vật chất là quyền và luật tự do ngôn luận của Canada. Sống ở Canada tôi có quyền thể hiện và sống đúng với con người thật của mình. Mặc dù bản thân là người ủng hộ văn hóa cộng đồng và tập thể mạnh mẽ, nhưng tôi cũng tin rằng việc con người được thể hiện bản thân mình bất chấp phán xét của xã hội cũng là một điều rất quan trọng. Không gì tốt hơn là được sống thật với bản chất của mình.

Lý do thứ hai, nghe có vẻ hơi sáo rỗng, là việc Canada có một hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn dân. Điều này thật tuyệt vời. Một số người có thể sẽ phàn nàn về thời gian chờ đợi lâu. Nhưng với tôi, việc đợi chờ còn tốt hơn là phải trả tiền cho một hóa đơn thuốc đắt đỏ. Ở Canada, bạn sẽ nhận được dịch vụ y tế tuyệt vời, và chỉ cần phải để tâm đến các hóa đơn thuốc, nhưng thông thường nó sẽ được trợ cấp từ chính quyền tỉnh. Có một hệ thống chăm sóc sức khỏe lý tưởng mang lại cho tôi sự an tâm cần thiết, đặc biệt là đối với căn bệnh hen suyễn và một hệ miễn dịch kém của bản thân.

Điều thu hút tôi đến với Canada thay vì những quốc gia khác là nơi này thật sự rất đẹp. Đây là việc tôi thường đề cập đến khi bạn bè và người thân hỏi về sự giá lạnh ở Canada. Vào mùa hè, thu, và xuân, đất nước này đẹp tuyệt vời. Từ những đồi núi cao, những cảnh vật hung vĩ, các động vật hoang dã, với hơn 2 triệu hồ nước và 300 tỷ cây xanh, có vô vàn thứ có thể khám phá tại quốc gia lớn thứ hai thế giới này.

Kinh nghiệm của tôi khi đăng ký Express Entry

Phải nói là tôi khá may mắn khi biết được hệ thống Express Entry thông qua một người bạn. Tôi biết được mình có thể đủ điều kiện để nhập cư đến Canada thông qua hệ thống Express Entry, không như những quốc gia khác, tôi không cần phải có kinh nghiệm làm việc hay bất cứ lời mời nhận việc nào. Ngoài ra, chỉ tính riêng luồng nhập cư diện kinh tế, Canada đã có hơn 100 cách khác nhau để bạn có thể nhập cư đến quốc gia này.

Để tạo hồ sơ Express Entry, bạn cần phải nộp kết quả kiểm tra ngôn ngữ cũng như ECA (Educational credential assessment – Bản báo cáo đánh giá tiêu chuẩn giáo dục). Tôi chọn IELTS làm bài kiểm tra ngôn ngữ của mình, và nhận được kết quả thi trong vòng 2 tuần. Đối với ECA, tôi sử dụng WES, sau khi yêu cầu trường đại học gửi bảng điểm và bằng tốt nghiệp thẳng đến WES, tôi đã nhận được ECA của mình chỉ sau một tháng hơn.

Sau khi nhận được kết quả thi lẫn ECA, tôi đã tạo hồ sơ Express Entry. Mất khoảng 1 giờ đồng hồ cho việc điền hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu điền những thông tin cơ bản về lí lịch của bản thân.

Một vài ngày sau đó, tôi nhận được thư mời đăng ký (ITA). Tôi được cho thời gian là 60 ngày để tổng hợp lại tất cả các giấy tờ cần thiết. Bao gồm phiếu lí lịch tư pháp tại quốc gia của mình, bằng chứng về tài sản hiện có lẫn các chứng chỉ giáo dục. Tôi cũng được yêu cầu cung cấp các thông tin về những quốc gia mà tôi đã đi qua trong mười năm qua.

Sau khi nộp đơn đăng ký, thì thời gian hồi hộp chờ đợi cũng kết thúc sau năm tháng khi tôi nhận được yêu cầu nộp passport tại VAC. Sau khi cung cấp passport, tôi nhận được cuộc gọi báo đến nhận COPR (giấy xác nhận thường trú nhân) cũng như passport của mình với visa nhập cư Canada đính kèm. Điều này thật sự khiến tôi cảm thấy như cuối cùng mình đã có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

Tôi đã bay đến Toronto vào tháng 8, tháng nóng nhất trong năm, và thật sự sốc khi nhận ra rằng Canada không phải lúc nào cũng lạnh.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí