Sean Fraser biết có rất nhiều thách thức ở phía trước, nhưng cũng nhận thấy cơ hội để tạo ra sự khác biệt tích cực trong hệ thống nhập cư Canada.

Sean Fraser biết ông còn rất nhiều công việc khó khăn ở phía trước.

Trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên với tư cách là bộ trưởng nhập cư Canada, Fraser đã nói chuyện với Shelly Hagan của Bloomberg và Nicholas Keung của Toronto Star để thảo luận về những cơ hội và thách thức trong vai trò mới của mình.

Phát biểu với Bloomberg, Bộ trưởng cho biết ông sẵn sàng tăng mức nhập cư của Canada nếu cần giải quyết tình trạng thiếu lao động. Canada hiện đang trải qua tình trạng thiếu việc làm đáng kể phần lớn do ít người nhập cư Canada từ nước ngoài đến trong bối cảnh đại dịch.

Sean Fraser tăng số lương người nhập cư Canada tháng 10 L&C Global

Quốc gia này hiện đang theo đuổi Kế hoạch mức độ nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử của mình khi đặt mục tiêu chào đón 401,000 người nhập cư vào năm 2021, 411,000 người khác vào năm 2022 và thêm 421,000 người vào năm 2023.

Fraser cho biết ông “rất cởi mở với” các mức cao hơn nữa nếu doanh nghiệp và cộng đồng muốn có nhiều lao động hơn.

Kế hoạch Cấp độ Nhập cư Canada 2022-2024 sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 10 tháng 2 năm 2022.

46,000 người nhập cư Canada đã hoàn thành thủ tục vào tháng 10, chủ yếu từ bên trong 

Bộ trưởng cũng tiết lộ rằng Canada đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 401,000 người nhập cư Canada mới cho năm nay.

Bloomberg thu thập dữ liệu từ Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy 46,315 thường trú nhân mới đã hoàn thành thủ tục vào tháng 10, thậm chí nhiều hơn con số 45,000 đã được chào đón vào tháng 9. Những con số này đại diện cho hồ sơ hàng tháng của Canada trong thời kỳ hiện đại (dữ liệu nhập cư hàng tháng chỉ có sẵn từ năm 1980).

Hoàn tất thủ tục có nghĩa là một cư dân tạm thời hiện tại của Canada hoặc một người từ nước ngoài có tình trạng nhập cư Canada chính thức được chuyển đổi thành thường trú nhân của Canada. Phần lớn những người đã được chào đón trong đại dịch là những cư dân tạm thời hiện có của Canada. Điều này giúp giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng dân số và lực lượng lao động của Canada vẫn yếu.

Sean Fraser tăng số lương người nhập cư Canada tháng 10 L&C Global

Trên thực tế, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy dân số của Canada chỉ tăng 0,5% vào năm ngoái, mức tăng trưởng yếu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong những trường hợp bình thường, hầu hết những thường trú nhân mới đến Canada là từ nước ngoài.

Quốc gia này hiện đã chào đón 313,838 người nhập cư Canada từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021. Nước này cần thêm khoảng 87,000 người nhập cư (trung bình 43,500 người mỗi tháng) trong hai tháng còn lại của năm nay để đạt được mục tiêu người nhập cư vào năm 2021.

Cơ hội và thách thức mà hệ thống nhập cư Canada phải đối mặt

Fraser đã thẳng thắn nói trong cuộc phỏng vấn của ông với Toronto Star về những trở ngại hiện tại, thừa nhận “Không thiếu những thách thức phía trước.”

Thảo luận về việc tồn đọng khoảng 1,8 triệu đơn xin nhập cư Canada, Fraser cho biết “Hôm nay tôi chưa thể thông báo với các bạn rằng trong thời gian ngắn sắp tới, tất cả những vấn đề này sẽ được khắc phục. Chúng không được tạo ra và cũng không thể được giải quyết một sớm một chiều.

Tôi muốn đẩy nhanh việc giải quyết một số tồn đọng này. Nó sẽ làm cho quá trình này bớt gian khổ hơn đối với những gia đình đang cố gắng theo đuổi một cuộc sống mới, đoàn tụ với những người thân yêu của họ hoặc tìm một công việc để đóng góp vào nền kinh tế của chúng ta.”

Ông lưu ý rằng các đơn xin quốc tịch đang được số hóa và IRCC đang tìm cách giải quyết các vấn đề khác làm chậm hệ thống nhập cư. Ví dụ, ông cho biết không có ý nghĩa gì khi từ chối việc nhập cảnh tạm thời của các thành viên gia đình hiện đang chờ xử lý đơn xin bảo lãnh.

Bộ trưởng cũng cho biết phần lớn trọng tâm của ông kể từ khi trở thành bộ trưởng vào tháng 10 là vào việc tái định cư người tị nạn Afghanistan. Chính phủ liên bang đã cam kết tái định cư cho 40,000 người Afghanistan nhưng cho đến nay mới chỉ tái định cư được 3,500 người.

Sean Fraser tăng số lương người nhập cư Canada tháng 10 L&C Global

Fraser nói “Người Canada đúng khi phẫn nộ về những gì đang diễn ra ở Afghanistan. Thực tế hiện nay là chúng tôi không được tiếp cận giống như cách chúng ta đã làm với Syria, và đó là điều mà tôi nghĩ rằng rất nhiều người Canada đang cố gắng thực hiện.”

Tuy nhiên, Fraser nhìn thấy một cơ hội to lớn ở phía trước để giúp cải thiện hệ thống nhập cư.

“Mọi thứ đang bị trì trệ do hậu quả của COVID-19 nên tôi nhận thấy cơ hội tạo ra sự khác biệt phi thường đến từ điểm xuất phát cụ thể này.”

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ